#thuế giá trị gia tăng
Vụ Chính sách Thuế thuộc Bộ Tài chính vừa đề xuất 2 phương án giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) của hàng hoá từ 10% xuống còn 8%. Ảnh: Lê Tiên

Doanh nghiệp trông chờ trợ lực từ chính sách thuế

(BĐT) - Cộng đồng doanh nghiệp (DN) đang gặp rất nhiều khó khăn do nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế sụt giảm. Bên cạnh việc gia hạn nộp một số loại thuế và tiền thuê đất, cần tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2% để giảm giá thành hàng hóa, kích cầu tiêu dùng, qua đó hỗ trợ DN hồi phục sản xuất, kinh doanh.
Bản tin thời sự sáng 18/2

Bản tin thời sự sáng 18/2

(BĐT) - Một số sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là người dân dựng lều ngăn vận chuyển rác thải vào bãi rác Xuân Sơn, Hà Nội; giá USD ngân hàng lên cao nhất hai tháng; Cục Đường bộ yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục bảo trì Quốc lộ 51; Phòng Giáo dục thị xã An Khê bị xác định sai phạm đấu thầu; phấn đấu khởi công Dự án Vành đai 3 TP.HCM đoạn qua Long An trong tháng 6/2023…
Bán hàng trực tuyến vào EU phải đóng thuế

Bán hàng trực tuyến vào EU phải đóng thuế

(BĐT) - Bộ Công Thương cho biết, từ ngày 1/7/2021, Chỉ thị của Hội đồng châu Âu về việc áp thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các giao dịch điện tử theo phương thức từ doanh nghiệp đến khách hàng sẽ chính thức được áp dụng.
Cơ quan thuế yêu cầu các tổ chức tín dụng kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng đối với các khoản thu từ thư tín dụng phát sinh từ ngày 1/1/2011. Ảnh: Lê Tiên

Tranh cãi về thuế giá trị gia tăng với thư tín dụng

(BĐT) - Việc cơ quan thuế yêu cầu rà soát, kê khai nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với các khoản thu từ thư tín dụng (L/C) phát sinh từ hơn 10 năm trước đang gây khó khăn cho các ngân hàng. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là yêu cầu chưa hợp lý do cách hiểu chưa thống nhất về nghiệp vụ này.
Theo quy định hiện hành, cá nhân cho thuê tài sản mà tổng doanh thu trong một năm lớn hơn 100 triệu đồng thì phải nộp thuế, bao gồm thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Ảnh: Nhã Chi

Thu thuế với cá nhân cho thuê nhà: Có khả thi?

(BĐT) - Cục Thuế TP.HCM vừa đề xuất quản lý thu thuế hoạt động cho thuê văn phòng, căn hộ chung cư, mặt bằng kinh doanh trong chung cư và dự kiến thí điểm tại hàng loạt chung cư trên địa bàn Thành phố. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là việc cần làm để tạo sự công bằng, tinh thần thượng tôn pháp luật trong thực hiện nghĩa vụ thuế.
Theo Tổng cục Thuế, trường hợp ngân hàng có thu các khoản phí liên quan đến L/C nhưng không phải là đơn vị có nhiệm vụ bảo lãnh thanh toán cho người mua thì dịch vụ này phải áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng 10%. Ảnh: Hồng Thái

Rắc rối thu thuế giá trị gia tăng đối với thư tín dụng

(BĐT) - Cơ quan thuế cho rằng, vì thư tín dụng (L/C) là dịch vụ thanh toán nên yêu cầu rà soát và tính thuế giá trị gia tăng (GTGT). Trong khi đó, theo các ngân hàng, bản chất của L/C là cấp tín dụng nên không thuộc đối tượng chịu thuế này. Từ thực tiễn pháp lý và hoạt động triển khai thời gian qua, có ý kiến cho rằng, cần bóc tách rõ từng bước trong nghiệp vụ L/C trước khi tính chuyện có thu thuế hay không.
Dự thảo Nghị định về gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất bổ sung 2 ngành kinh tế cấp 1 và 11 ngành kinh tế cấp 2 vào lĩnh vực được gia hạn. Ảnh: Lê Tiên

Doanh nghiệp sẽ chậm nộp thuế và tiền thuê đất như thế nào?

(BĐT) - Nghị định về gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất dự kiến sẽ có hiệu lực ngay khi được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành. Theo ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế thuộc Bộ Tài chính, sau 3 lần sửa đổi, bản Dự thảo Nghị định mới nhất đã bổ sung nhiều nhóm doanh nghiệp được hưởng lợi với thủ tục đơn giản hơn. Theo đó, để được gia hạn, doanh nghiệp làm đơn và nộp 1 lần cho các cơ quan quản lý thuế trực tiếp.
Vướng mắc của nhiều doanh nghiệp trong hoàn thuế giá trị gia tăng cần sớm được xem xét, giải quyết. Ảnh: Tường Lâm

Doanh nghiệp kêu khổ vì hoàn thuế GTGT

(BĐT) - Có doanh nghiệp bị “mắc” hàng chục tỷ đồng thuế giá trị gia tăng (GTGT) đáng ra được hoàn. Có doanh nghiệp không đồng tình với cách áp dụng quy định hoàn thuế GTGT. Đó là một vài trong những khiếu nại của doanh nghiệp gửi đến cơ quan thuế nhưng chưa nhận được trả lời thỏa đáng.
Ảnh minh họa.

Băn khoăn về thuế nhà thầu

(BĐT) - Nhiều câu hỏi, thắc mắc liên quan đến thuế nhà thầu và hoá đơn tự in đã được giới doanh nghiệp (DN) nêu ra trong buổi đối thoại giữa các DN với Cục Thuế TP.HCM vừa được đơn vị này tổ chức.
Vinalines chuẩn bị đấu giá tàu 71 triệu USD

Vinalines chuẩn bị đấu giá tàu 71 triệu USD

(BĐT) - Ngày 5/10/2016, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) sẽ tiến hành bán đấu giá tàu Vinalines Global, IMO 9050668, đóng năm 1994 với giá khởi điểm 58,951 tỷ đồng (tương đương 2,64 triệu USD). 
Giá gas tăng 6.000 đồng bình 12kg

Giá gas tăng 6.000 đồng bình 12kg

Từ ngày 1/9, mỗi bình gas bán lẻ loại 12kg đến tay người tiêu dùng TP HCM sẽ có giá 259.500 đồng, tăng 6.000 đồng mỗi bình so với tháng trước sau một thời gian giá nhiên liệu này liên tục đi xuống.
Ôtô dưới 12 chỗ sẽ được giảm phí BOT đường bộ khoảng 10-20%.

Giảm 10-20% phí BOT đường bộ

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có văn bản đồng ý với đề xuất giảm 10-20% phí đường bộ với từng loại phương tiện tại một số tuyến đường cao tốc, quốc lộ. 

Kết nối đầu tư