#thủ tục hải quan
Bản tin thời sự sáng 20/2

Bản tin thời sự sáng 20/2

(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là vía Thần Tài không 'nâng nổi' giá vàng miếng SJC; CSGT TP.HCM sẽ mở rộng thêm kho bãi nếu phương tiện vi phạm tăng cao; 91% công nhân ở Bình Dương đã trở vào nhà máy sau kỳ nghỉ Tết; Trung Nam Group bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan vì nợ thuế…
Toàn cảnh Hội nghị

4 tỉnh phía Bắc đối thoại doanh nghiệp khơi thông nguồn lực phát triển

(BĐT) - Sáng ngày 2/3, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu tại 4 tỉnh, thành phố phía Bắc: Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên.
Ảnh minh họa: Internet

Vi phạm cam kết, Huệ Chi bị Bệnh viện Chợ Rẫy dừng hợp đồng

(BĐT) - Bệnh viện Chợ Rẫy vừa quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu và chấm dứt hợp đồng với Công ty TNHH MTV Huệ Chi do vi phạm hợp đồng Gói thầu Cung cấp vôi soda, có chỉ thị màu pH, chuyển màu khi hấp thụ CO2, nhóm 6 thuộc Dự toán cung cấp vôi soda phục vụ cho nhu cầu 12 tháng của Bệnh viện.
Ảnh Internet

38,6% số DN được khảo sát lo ngại bị phân biệt đối xử nếu không trả phí ngoài quy định khi làm thủ tục xuất nhập khẩu

(BĐT) - Đại đa số trong tổng số gần 3.700 doanh nghiệp (DN) được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khảo sát cho rằng, năm 2020 có sự chuyển biến tích cực trong việc cải cách thủ tục hành chính (TTHC) xuất nhập khẩu, tạo thuận lợi thương mại hơn cho DN so với những năm trước.
Dù đã triển khai cơ chế một cửa quốc gia, nhưng nhiều doanh nghiệp phản ánh còn gặp khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục hải quan. Ảnh: LTT

Doanh nghiệp kêu vướng nhiều thủ tục hải quan

(BĐT) - Qua thực tế triển khai Nghị định số 08/2015/NĐ-CP (NĐ08) và Nghị định số 59/2018/NĐ-CP (NĐ59) về thủ tục kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan, một số doanh nghiệp (DN) phản ánh còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong khâu thực hiện cơ chế một cửa quốc gia, địa điểm làm thủ tục xuất khẩu xăng dầu, kiểm tra trước và sau thông quan...
Nhiều thủ tục hải quan phức tạp, mang tính “xin - cho” vẫn chưa được thực hiện trên Cổng thông tin một cửa quốc gia

Nhiều thủ tục hải quan cần tiếp tục cải cách

(BĐT) - Mặc dù ghi nhận có nhiều điểm sáng, tích cực, nhưng Báo cáo Mức độ hài lòng của doanh nghiệp (DN) đối với việc thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) trong xuất nhập khẩu năm 2018 vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố ngày 8/1 vẫn cho thấy, DN còn quan ngại về chi phí phi chính thức khi thực hiện các TTHC này, cũng như những bất cập trong việc thực thi giữa các bộ, ngành liên quan và bản thân ngành hải quan.
Thời gian thông quan hàng hóa đã được rút ngắn, còn 70 giờ đối với hàng xuất khẩu và 90 giờ đối với hàng nhập khẩu. Ảnh: Lê Tiên

Thủ tục hải quan, kiểm tra chuyên ngành vẫn còn bất cập

(BĐT) - Một trong những nội dung trọng tâm của Nghị quyết 19 (NQ19) qua các năm là vấn đề thủ tục hải quan, cải cách toàn diện các quy định quản lý, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hoá xuất nhập khẩu (XNK) nhằm cải thiện chỉ số thương mại qua biên giới của Việt Nam. 
Vẫn còn nhiều thủ tục, chi phí bất hợp lý trong lĩnh vực thuế, hải quan. Ảnh: Gia Khoa

Nhiều dư địa cải thiện thủ tục thuế, hải quan

(BĐT) - Sau 3 năm thực hiện các Nghị quyết số 19 và Nghị quyết số 35, việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa trong lĩnh vực thuế, hải quan đã đạt được những kết quả đáng kể. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn phản ánh khó khăn về thủ tục hải quan, dẫn đến tăng chi phí.
Tham vấn ý kiến doanh nghiệp về thủ tục hải quan

Tham vấn ý kiến doanh nghiệp về thủ tục hải quan

(BĐT) - Hội thảo tham vấn doanh nghiệp (DN) và hải quan địa phương về Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 08/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Cải cách thủ tục hải quan hiện nay rất cần sự tham gia của doanh nghiệp để tạo sức ép nhằm giảm tiêu cực. Ảnh: Lê Tiên

Lo hải quan khó dứt khỏi tiêu cực

(BĐT) - Việc Cục Hải quan An Giang xin giảm nhẹ tội cho 28 nguyên cán bộ đang được TAND TP.HCM đưa ra xét xử trong vụ đưa hối lộ, lừa đảo hoàn thuế đang làm dấy lên mối lo nạn tiêu cực trong ngành hải quan sẽ khó dứt nếu còn duy tình, dung túng.
256 văn bản liên quan đến một tờ khai hải quan

256 văn bản liên quan đến một tờ khai hải quan

(BĐT) - Theo Cục Hải quan TP.HCM, hiện có khoảng 256 văn bản quy định về quản lý chuyên ngành, trong đó có 20 luật và pháp lệnh mà cơ quan hải quan phải xử lý trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan cho doanh nghiệp. 
Vũng Áng đón tàu hàng 17 vạn tấn

Vũng Áng đón tàu hàng 17 vạn tấn

Sáng 3/1, Chi cục Hải quan cảng Vũng Áng đã làm thủ tục hải quan cho tàu chở gần 17 vạn tấn quặng sắt cung cấp nguyên liệu cho hoạt động của dự án Khu liên hợp Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh, cập Cảng nước sâu Sơn Dương (Kỳ Anh- Hà Tĩnh).