Thu hút đầu tư tại Bình Định: Cải cách mạnh mẽ, hiệu quả thực chất

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Nhờ thực hiện nhiều chủ trương, giải pháp nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh nên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp, Bình Định vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực trong thu hút đầu tư. Năm 2021, Bình Định là một trong số ít địa phương thành lập Tổ công tác xúc tiến và hỗ trợ đầu tư để đồng hành cùng doanh nghiệp đầu tư tại địa phương.
Lãnh đạo tỉnh Bình Định tiếp và làm việc cùng Công ty Mckinsey (Hoa Kỳ) và Tập đoàn FPT
Lãnh đạo tỉnh Bình Định tiếp và làm việc cùng Công ty Mckinsey (Hoa Kỳ) và Tập đoàn FPT

Tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thực hiện yêu cầu của Chính phủ, tỉnh Bình Định đã và đang quyết tâm triển khai đồng bộ các giải pháp trong việc thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Riêng với hoạt động đầu tư, tỉnh Bình Định đã điều chỉnh các phương án xúc tiến đầu tư để thích ứng với tình hình thực tế, trong đó, tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ.

Theo báo cáo của Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định, năm 2021, toàn tỉnh thu hút được 93 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký trên 104.340,19 tỷ đồng (27 dự án trong khu kinh tế (KKT), khu công nghiệp (KCN) với tổng vốn đầu tư 8.878,97 tỷ đồng; 66 dự án ngoài KKT, KCN với tổng vốn đầu tư 95.461,22 tỷ đồng).

Trong đó, 30 dự án trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng, hạ tầng với tổng vốn đầu tư 41.252,71 tỷ đồng; công nghiệp: 52 dự án, 60.032,26 tỷ đồng; thương mại, dịch vụ, du lịch: 10 dự án, 2.902,6 tỷ đồng; nông nghiệp: 1 dự án, 152,6 tỷ đồng. Trong năm 2021 có 11 dự án đầu tư trong nước thực hiện tăng vốn với tổng vốn tăng thêm đạt 27.121,9 tỷ đồng.

Đối với thu hút đầu tư nước ngoài, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh thu hút 4 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký 80,34 triệu USD; thực hiện 7 lượt điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn tăng thêm đạt 32,23 triệu USD và 8 lượt nhà đầu tư nước ngoài đăng ký góp vốn, mua cổ phần với tổng vốn 17,8 triệu USD.

Lũy kế, Bình Định hiện có 86 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 1,088 tỷ USD, trong đó có 38 dự án trong KKT và KCN với tổng vốn đăng ký 843,35 triệu USD, 48 dự án ngoài KKT và KCN với tổng vốn đăng ký 245,56 triệu USD.

Chia sẻ với Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định cho biết, thời gian qua, Bình Định đã thực hiện nhiều chủ trương, giải pháp nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh. Trong đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính; rà soát, bổ sung các quy hoạch có chất lượng, tầm nhìn; huy động các nguồn lực đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng, nhất là hạ tầng KKT Nhơn Hội, KCN Becamex VSIP Bình Định, hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch. Nâng cao chất lượng, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định, ban hành các cơ chế, chính sách, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn, tạo đột phá trong thu hút đầu tư.

Bình Định đặc biệt quan tâm xúc tiến và hỗ trợ doanh nghiệp FDI, nhất là áp dụng chính sách thu hút đầu tư, tập trung cải thiện thủ tục hành chính, minh bạch hóa môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài nghiên cứu và triển khai dự án trên địa bàn.

Đồng thời, Tỉnh đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp với nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trước ảnh hưởng của đại dịch, cụ thể là chủ động cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục đầu tư từ 32 ngày xuống còn 25 ngày và xem đây là một trong những hỗ trợ thiết thực đối với nhà đầu tư.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Trong năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã thành lập Tổ công tác xúc tiến và hỗ trợ đầu tư với nhiệm vụ trọng tâm là vừa xúc tiến đầu tư, vừa hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp, nhanh chóng giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình đầu tư.

Nhiệm vụ chính của Tổ công tác là tham mưu, giúp Chủ tịch UBND Tỉnh định hướng cơ chế, chính sách, giải pháp thúc đẩy, hỗ trợ công tác xúc tiến, thu hút đầu tư; giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc trong các quy trình thẩm định, phê duyệt và triển khai dự án đầu tư nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn.

Thông qua Tổ công tác, các vấn đề liên quan đến thủ tục, xúc tiến, hỗ trợ đầu tư sẽ được giải quyết kịp thời. Từ phía các nhà đầu tư cũng yên tâm đầu tư vào tỉnh dưới sự hỗ trợ của Tổ công tác.

Ngoài ra, Tổ công tác sẽ tập trung nghiên cứu cơ chế, chính sách theo quy định pháp luật, đề xuất giải pháp thu hút nhà đầu tư có tiềm lực vào các lĩnh vực, dự án trọng điểm, quan trọng của Tỉnh.

Nhiều lĩnh vực quan trọng thu hút đầu tư

Để chuẩn bị đón đầu dòng vốn đầu tư, tỉnh Bình Định đã chủ động xây dựng cách thức thu hút đầu tư mới, tập trung vào bốn trụ cột kinh tế bao gồm: công nghiệp; công nghệ thông tin; nông nghiệp công nghệ cao; thương mại, du lịch. Trong đó, chú trọng thu hút đầu tư vào một số lĩnh vực quan trọng như: sản xuất công nghiệp nặng, quy mô lớn và công nghệ cao; công nghiệp chế tạo, công nghệ thông tin; sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nuôi gia súc, nuôi trồng thủy sản; năng lượng tái tạo, điện gió; du lịch, nghỉ dưỡng.

Trước mắt, tập trung hỗ trợ một số dự án trọng điểm có vốn đầu tư lớn như: Dự án Điện gió ngoài khơi của Tập đoàn PNE (Đức); Dự án Nhà máy Nhũ mỏng ép nhiệt công nghệ cao của Tập đoàn Kurz (Đức); Dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định của Becamex IDC; Dự án Heo giống của Thagrico; Khu du lịch Hải Giang; Khu du lịch Vĩnh Hội… Đồng thời, đẩy nhanh tổ chức đấu giá, đấu thầu các dự án đã đủ điều kiện để sớm tạo nguồn thu.

Tỉnh cũng sẽ tập trung mời gọi các nhà đầu tư lớn có khả năng lôi kéo, thúc đẩy các dự án phụ trợ; chú trọng nhóm các nhà đầu tư vừa và nhỏ nhưng có công nghệ sạch và công nghệ cao của Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, châu Âu và các quốc gia phát triển để đảm bảo môi trường bền vững.

Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính sẽ tiếp tục được cải thiện, ưu tiên tập trung ở các khâu như: đăng ký kinh doanh, cấp phép xây dựng, cấp phép đầu tư, giải quyết thủ tục giao đất… Đồng thời, xác định trách nhiệm cụ thể của từng cán bộ, từng cơ quan, cải tiến cung cách làm việc nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư.

Chuyên đề