(BĐT) - Thu hút và thực hiện vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) tháng 8/2021 tiếp tục chịu tác động của dịch bệnh. Tuy nhiên, những kết quả mà Việt Nam đạt được đến nay, theo nhiều ý kiến, là tích cực và nhà đầu tư nước ngoài vẫn giữ niềm tin, kỳ vọng vào sự phục hồi của nền kinh tế.
8 tháng đầu năm, Việt Nam thu hút được hơn 19,1 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, giảm nhẹ so với cùng kỳ 2020. Ảnh: Lê Tiên

8 tháng đầu năm, Việt Nam thu hút được hơn 19,1 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, giảm nhẹ so với cùng kỳ 2020. Ảnh: Lê Tiên

Theo Cục ĐTNN thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tác động không nhỏ tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp khu vực phía Nam, một số nhà máy bị ngừng hoạt động hoặc giảm công suất. Vốn ĐTNN thực hiện trong tháng 8 giảm 12,2% so với tháng 8/2020 và giảm 14,3% so với tháng trước. Việc hạn chế nhập cảnh và chính sách cách ly dài ngày làm chững lại các đoàn chuyên gia và nhóm phát triển dự án vào Việt Nam khảo sát và làm thủ tục đầu tư.

Ngoài ra, việc phong tỏa nhà máy và hạn chế di chuyển của người lao động trong các khu công nghiệp làm đình trệ sản xuất, giảm công suất và sản lượng, đứt gãy chuỗi cung ứng cũng phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của các doanh nghiệp đang có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam.

Do đóng cửa nhà máy, thiếu hụt lao động để sản xuất nên nhiều đơn hàng phải chuyển sang các địa bàn khác trong chuỗi cung ứng. Tuy đây chỉ là giải pháp tạm thời, nhưng nếu kéo dài tình trạng này thì có khả năng nhà đầu tư sẽ chuyển sản xuất sang nước khác. Bên cạnh đó, dòng vốn ĐTNN toàn cầu suy giảm mạnh, làm ảnh hưởng đến dòng vốn ĐTNN vào Việt Nam. Sự cạnh tranh trong thu hút ĐTNN giữa các quốc gia ngày càng gia tăng. Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) toàn cầu giảm sút.

Trong bối cảnh này, theo số liệu của Cục ĐTNN, tính chung 8 tháng, Việt Nam đã thu hút được hơn 19,1 tỷ USD vốn ĐTNN, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2020. Vốn đầu tư điều chỉnh đã tăng trở lại, với mức tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn đầu tư đăng ký mới tăng 16,3% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy số lượng dự án cấp mới, điều chỉnh tăng vốn vẫn giảm so với cùng kỳ (tương ứng 36,8% và 11%), song mức độ giảm đang được cải thiện dần. Việc sụt giảm này chủ yếu tập trung vào nhóm dự án quy mô nhỏ (dưới 5 triệu USD), trong khi số lượng các dự án quy mô lớn (trên 50 triệu USD) vẫn duy trì tăng mạnh. Trong 8 tháng, cả số lượt và giá trị góp vốn mua cổ phần đều giảm, song mức độ giảm cũng được cải thiện hơn.

Xuất nhập khẩu của khu vực ĐTNN tiếp tục tăng trong 8 tháng đầu năm, khu vực ĐTNN xuất siêu 16,7 tỷ USD (kể cả dầu thô). Dù vốn thực hiện tháng 8 giảm, nhưng tính chung 8 tháng, vốn ĐTNN thực hiện đạt 11,58 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước.

Nhiều nhà đầu tư vẫn quyết định chọn Việt Nam để thực hiện những dự án lớn, như Dự án Nhà máy Điện LNG Long An I và II (Singapore), tổng vốn đăng ký trên 3,1 tỷ USD cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (GCNĐKĐT) ngày 19/3/2021; Dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn II tại Cần Thơ (Nhật Bản), tổng vốn đăng ký trên 1,31 tỷ USD cấp GCNĐKĐT ngày 22/1/2021; Dự án Nhà máy Sản xuất giấy Kraft Vina công suất 800.000 tấn/năm (Nhật Bản), tổng vốn đầu tư 611,4 triệu USD được cấp GCNĐKĐT ngày 23/7/2021… Nhiều nhà đầu tư quyết định điều chỉnh tăng vốn đầu tư, mở rộng quy mô dự án đã thực hiện tại Việt Nam, như Dự án LG Display Hải Phòng (Hàn Quốc), điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 750 triệu USD (GCNĐT điều chỉnh cấp ngày 4/2/2021); Dự án Nhà máy Công ty TNHH Polytex Far Eastern Việt Nam (Đài Loan), điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 610 triệu USD (GCNĐT điều chỉnh cấp ngày 13/5/2021)…

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc, kết quả thu hút và thực hiện vốn ĐTNN 8 tháng đầu năm 2021 là rất đáng khích lệ, khẳng định nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong thu hút nguồn vốn ĐTNN.

Bà Dorsati Madini, chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng, so với nhiều quốc gia khác, năm 2020 và các tháng đầu năm 2021, Việt Nam đã đạt được kết quả tương đối tốt trong thu hút ĐTNN. Luồng vốn đăng ký mới vẫn vào Việt Nam với mức tăng khá lớn, cho thấy các nhà đầu tư rất tin tưởng vào năng lực, khả năng chống đỡ của Việt Nam. "Có thể năm nay số lượng vốn thu hút ở mức thấp hơn, tuy nhiên, quan trọng là xu hướng đầu tư và nhà đầu tư vẫn có niềm tin rất lớn vào môi trường đầu tư cũng như kỳ vọng phục hồi của nền kinh tế Việt Nam", chuyên gia kinh tế của WB nhận định.

Còn theo ông Hoàng Anh Tú, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, có thể dòng vốn FDI chậm lại do một số địa phương gặp phải dịch Covid-19, nhưng không lo ngại việc nhà đầu tư sẽ dịch chuyển sang nước khác. Một trong những tín hiệu rất tích cực, theo ông Hoàng Anh Tú, là FDI vào lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông tăng rất mạnh. Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy chuyển đổi số, công nghệ số, tạo ra sự thay đổi khá lớn về đầu tư FDI vào Việt Nam.