Bức tranh lụa danh tiếng Thiếu nữ choàng khăn (Jeune femme attachant son foulard, mực và gouache) do Lê Phổ vẽ năm 1938 sẽ lên sàn đấu giá sàn đấu của của nhà đấu giá tranh nghệ thuật Christie’s Hong Kong vào lúc 18h30 (Giờ Hà Nội) ngày 24/5. Theo dự đoán bức Thiếu nữ choàng khăn có thể vượt ngưỡng 3 triệu USD.
Thêm tranh Việt sắp lên sàn đấu giá, dự đoán vượt ngưỡng 3 triệu USD

Lý giải về giá trị của bức tranh, theo nhà phê bình Lý Đợi thì về vật liệu và chất liệu, bức tranh xứng đáng tiêu biểu cho tranh lụa của Việt Nam. Năm 1938 cũng làm thời điểm đỉnh cao nhất về độ chín tài năng trong sự nghiệp hội hoạ của Lê Phổ. Năm 1937, ông trở lại Paris vào lần thứ hai, sau lần đầu lưu trú vào các năm 1931-1932.

Thêm tranh Việt sắp lên sàn đấu giá, dự đoán vượt ngưỡng 3 triệu USD ảnh 1

Bức "Chân dung tự hoạ trong rừng" của Lê Phổ

Trước đó vào năm 1933, Lê Phổ là giáo sư chính thức tại Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, nên học thuật càng phát triển. Năm 1934 đi nghiên cứu tranh lụa ở Trung Quốc, tại đây ông có dịp nghiên cứu thêm tranh lụa Nhật Bản, Triều Tiên, Đài Loan… Bức Thiếu nữ choàng khăn như ẩn dụ câu thơ của Tản Đà: “Con đường vô hạn khách Đông Tây”, là sự kết hợp, giao thoa tài tình giữa kỹ thuật của Đông Tây và hồn hội hoạ Việt.

Thêm tranh Việt sắp lên sàn đấu giá, dự đoán vượt ngưỡng 3 triệu USD ảnh 2

Bức "Thiếu nữ choàng khăn" của Lê Phổ

Thứ hai về lý lịch, hành trình của bức Thiếu nữ choàng khăn rất minh bạch, ấn tượng, qua tay các nhà sưu tập danh tiếng. Thứ ba, hiện tại đang có mấy nhà sưu tập của Việt Nam và Trung Quốc đang rất quan tâm. Với việc một bức tranh hiếm có, lại thêm danh tiếng của hoạ sỹ Lê Phổ nên bức tranh sẽ được nâng giá cao tại cuộc đấu giá là đương nhiên. “Nếu bức tranh được tăng giá lên tới trên 5 triệu USD cũng không có gì bất ngờ bởi theo thời gian, bức Thiếu nữ choàng khăn sẽ còn được quan tâm nhiều hơn nữa”- Lý Đợi cho biết.

Thêm tranh Việt sắp lên sàn đấu giá, dự đoán vượt ngưỡng 3 triệu USD ảnh 3

Bức "Khoả thân" của Lê Phổ

Được biết hiện nay trong giới hội hoạ Việt, hoạ sỹ Lê Phổ là người có nhiều tranh nhất được bán với giá lên tới con số triệu đô la. Năm 2017 bức Family Life (Đời sống gia đình) đã được bán với giá gần 1,2 triệu đô la. Năm 2019, bức bức Khỏa thân của Lê Phổ vẽ năm 1931 cũng đạt mức giá gần 1,4 triệu đô la. Năm 2020, bức Thiếu nữ bên hoa mẫu đơn của Lê Phổ đạt mức giá 1,1 triệu đô la, tháng 3/2121, bức Chân dung tự hoạ trong rừng của Lê Phổ được bán với giá 1 triệu 52 ngàn đô la.….

Theo Tiền Phong