“Siết” tín dụng sau 1 năm mở là quá nhanh, doanh nghiệp địa ốc sợ không kịp điều chỉnh

Một số doanh nghiệp đã lên kế hoạch ứng phó một khi Thông tư 36 sửa đổi theo hướng “siết” tín dụng bất động sản được ban hành.
“Siết” tín dụng sau 1 năm mở là quá nhanh, doanh nghiệp địa ốc sợ không kịp điều chỉnh

Lo ngại về dự thảo Thông tư 36 sửa đổi của Ngân hàng Nhà nước đang được lấy ý kiến, một số doanh nghiệp (DN) đã rục rịch điều chỉnh kế hoạch năm 2016. Những DN khác tìm cách hạn chế phụ thuộc vào nguồn vốn ngân hàng.

Hạ kế hoạch

Ngày 23-2, ông Bùi Cao Nhật Huân, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoànNovaland - một trong những DN dẫn đầu tại TP HCM về số lượng dự án căn hộ - cho biết nếu Ngân hàng Nhà nước kiểm soát tín dụng bất động sản, Novaland sẽ tập trung phát triển và hoàn thành dự án đã công bố, hạn chế mua thêm dự án mới để không tăng dư nợ, bảo đảm thanh khoản, góp phần phát triển bền vững của thị trường bất động sản cũng như của công ty.

Theo đó, năm 2016, Novaland chỉ đặt mục tiêu tung ra thị trường 5 dự án mới với tổng số căn hộ là 4.000 sản phẩm, tập trung các dự án tại khu trung tâm và các sản phẩm nhà phố, biệt thự. Trong khi đó, năm 2015, tập đoàn này đã tung ra 12 dự án với lượng căn hộ đã bán ra đến 6.000 căn.

Đại diện một DN có nhiều dự án đang triển khai tại TP HCM cho rằng cơ quan quản lý đưa ra dự thảo sửa đổi Thông tư 36 với mục đích hạn chế một phần tín dụng chảy vào bất động sản nhằm kiểm soát dòng vốn, làm lành mạnh cho thị trường là hợp lý.

Tuy nhiên, nếu áp dụng mức thay đổi hệ số rủi ro của các khoản phải đòi để kinh doanh bất động sản từ 150% lên 250% chỉ sau 1 năm áp dụng là quá nhanh, DN không kịp điều chỉnh mà nên áp ở mức tầm 200%, sau đó nâng lên thì sẽ hợp lý.

Trước đó, trong công văn gửi đến cơ quan chức năng, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (Horea), cũng cho rằng việc Ngân hàng Nhà nước đề xuất hạ tỉ lệ sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn tối đa từ 60% xuống 40% của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài sẽ làm cho các DN bất động sản không kịp thích nghi.

Ông Châu đề xuất nếu có điều chỉnh thì nên áp dụng tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn tối đa là 50% sẽ thuận lợi hơn cho các DN và thị trường.

Giảm lệ thuộc tiền vay

Ông Lương Sỹ Khoa, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản An Gia (An Gia Investment), cho rằng điều chỉnh chính sách, siết chặt tín dụng bất động sản tất nhiên sẽ có những ảnh hưởng đến khách hàng mua căn hộ có nhu cầu vay vốn qua ngân hàng và tác động đến việc kinh doanh của công ty.

Tuy nhiên, định hướng bán hàng của An Gia Investment là hướng đến những khách hàng có nhu cầu ở thật. Đặc điểm của nhóm khách hàng này là sở hữu được một nguồn vốn nhàn rỗi nhất định nên mới có kế hoạch mua căn hộ.

Bên cạnh đó, việc hợp tác toàn diện với Quỹ Đầu tư Creed Group (Nhật Bản) cũng giúp An Gia Investment có nguồn tiềm lực chính mạnh và tiếp cận được nguồn vay ưu đãi thay vì phụ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn ngân hàng. Chính vì vậy, việc siết chặt tín dụng sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh của An Gia.

Ông Khoa cho biết năm 2016, An Gia Investment và Quỹ Đầu tư Creed Group hợp tác với một DN hàng đầu Việt Nam để phát triển một dự án mới với quy mô 8.000 căn hộ, dự kiến ra mắt thị trường vào cuối quý I này.

Tổng giám đốc một DN bất động sản lớn tại TP HCM cho biết lâu nay, công ty ông không quá phụ thuộc vào dòng vốn ngân hàng vì sợ phải lao theo những chích sách tín dụng mà nhà nước đưa ra. Chính vì vậy, dù biết rằng thị trường sẽ ảnh hưởng một phần nếu Thông tư 36 sửa đổi được ban hành nhưng năm nay, công ty vẫn đi theo chiến lược đã đề ra trước đó với số lượng dự án, căn hộ bán ra vẫn cao so với năm ngoái khoảng 15%.

Chuyên đề