116 lô đất thuộc khu dân cư trục đường Bàu Giang - Cầu Mới được đưa ra đấu giá nhưng liên tục thất bại, được cho là do hạ tầng chưa đồng bộ, giá khởi điểm lại quá cao.

Sở TN&MT Quảng Ngãi vừa yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh này tổ chức rà soát, đánh giá khả năng đấu giá thành công đối với 116 lô đất đoạn từ đường sắt Bắc - Nam đến đường Hoàng Văn Thụ thuộc dự án Hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu dân cư trục đường Bàu Giang - Cầu Mới (TP. Quảng Ngãi).

Theo đó, Sở TN&MT Quảng Ngãi đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh lưu ý rà soát, đánh giá sự phù hợp về diện tích các lô đất đưa ra đấu giá, hiện trạng hạ tầng của khu đất đấu giá, khả năng kết nối giao thông của khu đất, nhu cầu của người tham gia đấu giá. Trên cơ sở đó, Trung tâm đề xuất hướng xử lý để khai thác tối ưu, hiệu quả quỹ đất đưa ra đấu giá.

Quảng Ngãi: Đường "cụt", giá cao, 116 lô đất đưa ra đấu giá liên tục thất bại ảnh 1

Khu dân cư với 116 lô đất biến thành bãi chăn thả trâu bò sau nhiều lần đấu giá không thành công.

Sở dĩ Sở TN&MT yêu cầu rà soát lại một số nội dung nói trên là do việc đưa 116 lô đất ra đấu giá liên tục thất bại. Về nguyên nhân, hiện hạ tầng dự án này chưa được đấu nối hoàn chỉnh khi đường Lê Duẩn chưa thể hình thành và kết nối với đường Trường Chinh, kết nối về phía trung tâm TP Quảng Ngãi. Hơn nữa, kết quả định giá đất khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất của đơn vị tư vấn được cho là quá cao, không được thị trường chấp nhận.

Theo quyết định phê duyệt giá khởi điểm vào năm 2021, lô đất diện tích 100 m2 có giá khởi điểm đấu giá thấp nhất là 985,3 triệu đồng. Theo kế hoạch, nếu đấu giá thành công, 116 lô đất này sẽ mang về nguồn thu ít nhất khoảng 285 tỷ đồng. Tuy nhiên mức giá này khiến nhiều người "lắc đầu" dẫn đến việc đấu giá thất bại.

Do được xây dựng từ khá lâu mà chưa thể kết nối hạ tầng, đồng thời tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất rất nhiều lần nhưng không thành công, nên hiện khu dân cư này đã xuống cấp, cỏ mọc um tùm, người dân chăn thả trâu bò, đổ rác thải khắp dự án.

Quảng Ngãi: Đường "cụt", giá cao, 116 lô đất đưa ra đấu giá liên tục thất bại ảnh 2

Đường chưa thông về phía trung tâm TP Quảng Ngãi, giá khởi điểm cao chính là nguyên nhân khiến việc đấu giá 116 lô đất liên tiếp thất bại.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã có chỉ đạo liên quan đến việc thẩm định giá đất. Ông Minh cho rằng, trong thời gian qua, chất lượng các sản phẩm của đơn vị tư vấn thẩm định giá được Sở TN&MT, Sở Tài chính thuê còn nhiều hạn chế, chưa phù hợp với thực tiễn diễn biến thị trường đất đai trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, kết quả định giá đất khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất của đơn vị tư vấn không được thị trường chấp nhận và đấu giá không thành công. Điển hình là trường hợp 116 lô đất thuộc dự án Hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu dân cư trục đường Bàu Giang - Cầu Mới. Đây là một trong những nguyên nhân của việc không đạt chỉ tiêu thu tiền sử dụng đất thời gian qua và gây cản trở sự phát triển của tỉnh.

Từ những tồn tại, hạn chế nêu trên, trong thời gian đến, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ xem xét trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc xác định giá đất cụ thể trên địa bàn tỉnh trong trường hợp không phù hợp với thị trường, để xảy ra tình trạng tổ chức đấu giá nhiều lần không thành công.

Theo Dân trí