(BĐT) - Hai dự án đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp chủ trương đầu tư và đang còn hiệu lực nhưng các sở, ngành, địa phương liên quan lại thống nhất cho doanh nghiệp khác tài trợ quy hoạch trên chính phần diện tích của hai dự án này.
Dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Dừa được đầu tư tại xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa và xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: NC st

Dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Dừa được đầu tư tại xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa và xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: NC st

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa gửi giấy mời đến các phó chủ tịch UBND Tỉnh, lãnh đạo các sở Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông vận tải… dự họp vào ngày 24/5/2022 với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Newhaus (địa chỉ tại quận Bình Thạnh, TP.HCM) để nghe doanh nghiệp báo cáo kế hoạch đầu tư tại tỉnh Quảng Ngãi. Trong đó, Công ty sẽ trình bày ý tưởng về tài trợ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 tại xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa và xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức trên quy mô diện tích khoảng 195 ha.

Ông Nguyễn Công Hoàng, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trước đó, Sở và các đơn vị liên quan đã làm việc với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Newhaus về ý tưởng đầu tư và tài trợ kinh phí để tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 tại khu vực trên. Tại cuộc họp, các sở, ngành, địa phương liên quan phần diện tích tài trợ quy hoạch đều ủng hộ và thống nhất với ý tưởng của Công ty.

“Đề xuất của doanh nghiệp phù hợp với quy định của pháp luật, phù hợp với chỉ đạo của UBND Tỉnh, phù hợp với định hướng quy hoạch chung tuyến đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh đang được Sở Xây dựng triển khai”, ông Hoàng nhận xét.

Việc tài trợ quy hoạch sẽ bình thường nếu không liên quan đến hai dự án mà UBND tỉnh Quảng Ngãi đã cấp quyết định chủ trương đầu tư từ trước. Đó là Dự án Tổ hợp chăm sóc phục hồi sức khỏe, làm đẹp và nghỉ dưỡng được cấp quyết định chủ trương đầu tư ngày 14/11/2019 cho Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Long Phụng (địa chỉ tại TP. Quảng Ngãi). Diện tích đất và mặt nước mà tỉnh Quảng Ngãi cho doanh nghiệp thuê là gần 96 ha tại các xã Đức Lân, Đức Lợi và Đức Thắng, huyện Mộ Đức, vốn đầu tư 570 tỷ đồng. Dự án được triển khai theo hai giai đoạn, giai đoạn 1 từ quý II/2019 - quý II/2021; giai đoạn 2 từ quý II/2021 - quý IV/2022.

Cũng trong năm 2019, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã cấp quyết định chủ trương đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Dừa (giai đoạn 2) cho Công ty TNHH Phú Điền (địa chỉ tại TP. Quảng Ngãi). Dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư tại xã Nghĩa Hòa (huyện Tư Nghĩa) và xã Đức Lợi (huyện Mộ Đức) trên tổng diện tích khoảng 53,32 ha, tổng vốn đầu tư 270 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện Dự án từ quý II/2019 đến hết quý IV/2022. Tại vị trí này, Công ty TNHH Phú Điền đã đầu tư và đưa vào khai thác giai đoạn 1 Khu du lịch sinh thái Bãi Dừa với tên thương mại là Cocoland River Beach Resort & Spa.

Ông Nguyễn Công Hoàng, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, theo quyết định chủ trương đầu tư, đến quý III/2022, Dự án Tổ hợp chăm sóc phục hồi sức khỏe, làm đẹp và nghỉ dưỡng và Dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Dừa (giai đoạn 2) phải hoàn thành đưa vào hoạt động nhưng đến nay vẫn chưa được cấp có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất.

Theo đại diện Công ty TNHH Phú Điền, để thực hiện các thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng và giao đất giai đoạn 2, từ khi được cấp chủ trương đầu tư, Công ty đã liên hệ Trung tâm Hành chính công tỉnh Quảng Ngãi (theo quy trình xử lý hồ sơ tại Tổ một cửa) đề xuất hướng dẫn. Tuy nhiên, cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời: “Không tiếp nhận thẩm định nhu cầu sử dụng đất đối với các dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư”. Do đó, Nhà đầu tư chưa thể thực hiện công tác đền bù và triển khai các bước tiếp theo của Dự án.

“Việc thực hiện xã hội hóa quy hoạch là phù hợp với quy định chung, giảm chi phí cho địa phương. Tuy nhiên, việc tài trợ quy hoạch cần tính toán đến lợi ích và quyền lợi của các doanh nghiệp đã được cấp chủ trương đầu tư trước đó. Trong quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 mà nhà tài trợ đề xuất, chúng tôi mong muốn chính quyền địa phương giữ nguyên phần quy hoạch, khớp nối quy hoạch của dự án đã được cấp chủ trương đầu tư và sở, ngành chức năng đã phê duyệt, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục triển khai dự án”, đại diện một nhà đầu tư kiến nghị.

Trước sự chồng lấn nói trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi đã gửi công văn đến Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện Mộ Đức, Tư Nghĩa về việc phối hợp giải quyết kiến nghị của nhà đầu tư. Các ý kiến tham gia trước ngày 26/5/2022 để Sở báo cáo UBND tỉnh Quảng Ngãi.