#pháp lý
Khó khăn trong việc thực hiện thủ tục hành chính, vướng mắc pháp lý ảnh hưởng lớn đến kế hoạch sản xuất kinh doanh cũng như nắm bắt cơ hội kinh doanh. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gỡ “nút thắt” pháp lý, khơi thông động lực cho DN

(BĐT) - 4 tháng đầu năm 2024 có tới hơn 86,4 nghìn doanh nghiệp (DN) rút lui khỏi thị trường, cao hơn số DN gia nhập và tái gia nhập thị trường (81,3 nghìn DN). Nhiều “nút thắt” pháp lý trong thời gian dài không được giải quyết vẫn là khó khăn hiện hữu, cần xử lý dứt điểm.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Bộ Công Thương: Thiếu khung pháp lý phát triển điện gió ngoài khơi

(BĐT) - Tại Tờ trình đề nghị ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch Phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Bộ Công Thương trình cấp thẩm quyền nhấn mạnh, việc xác định cụ thể dự án và doanh nghiệp trong nước triển khai dự án điện gió ngoài khơi (ĐGNK) thí điểm còn gặp khó khăn do chưa có hành lang pháp lý để phát triển.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng báo cáo tình hình hoạt động của doanh nhân, doanh nghiệp tại Hội nghị

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Đề nghị nhanh chóng tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý cản trở doanh nghiệp

(BĐT) - Phát biểu tại Hội nghị Thường trực Chính phủ gặp mặt doanh nhân nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam tổ chức chiều ngày 11/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng đề nghị các bộ, ngành và địa phương nhanh chóng tháo gỡ điểm nghẽn, rào cản pháp lý đang cản trở hoạt động đầu tư của doanh nghiệp (DN).
Eurocham: Việt Nam cần tăng cường thông tin về EVFTA cho DN

Eurocham: Việt Nam cần tăng cường thông tin về EVFTA cho DN

Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (gọi tắt là Eurocham) vừa công bố Sách Trắng 2016. Đây là ấn phẩm được cơ quan này phát hành hằng năm, tổng hợp các ý kiến của các thành viên Eurocham gửi đến Chính phủ Việt Nam nhằm hỗ trợ Việt Nam xây dựng khuôn khổ pháp lý cũng như môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư.
Gói thầu xây lắp không quá 05 tỷ đồng chỉ dành cho nhà thầu là doanh nghiệp cấp nhỏ và siêu nhỏ. Ảnh: Tường Lâm

Khi nhà thầu lớn “đấu” nhầm sân

(BĐT) - Một trong những quy định của Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 được cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ và đánh giá cao là đã dành một sân chơi riêng cho các nhà thầu là doanh nghiệp cấp nhỏ và siêu nhỏ trong hoạt động đấu thầu sử dụng vốn nhà nước. 
Công bố toàn văn FTA Việt Nam - EU

Công bố toàn văn FTA Việt Nam - EU

Dù chưa hoàn tất thủ tục rà soát pháp lý nhưng Việt Nam và Liên minh Châu Âu vừa quyết định công bố bản toàn văn bằng Tiếng Anh Hiệp định thương mại tự do giữa hai bên (gọi tắt là EVFTA), để đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.
Đào tạo đấu thầu qua mạng cho bên mời thầu sử dụng vốn WB. Ảnh minh họa

Đào tạo đấu thầu qua mạng cho bên mời thầu sử dụng vốn WB

(BĐT) - Ban quản lý dự án Ứng dụng thương mại điện tử trong mua sắm chính phủ theo hình thức đối tác công tư (PPP) vừa phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Chương trình đào tạo đấu thầu qua mạng dành cho bên mời thầu sử dụng vốn WB.