(BĐT) - Năm bị can đã câu kết để dìm giá đất trong các phiên đấu giá, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 20 tỷ đồng.

Ngày 3/6, thông tin từ Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng về tội “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”.

Ninh Bình: Khởi tố 5 đối tượng câu kết dìm giá trong đấu giá đất ảnh 1

Đối tượng Phạm Thị Thảo tại Cơ quan Công an

Các đối tượng bị khởi tố là: Phạm Minh Đức (sinh năm 1985, trú tại phường Tây Sơn, TP. Tam Điệp), Tào Văn Viên (sinh năm 1978, trú tại phường Trung Sơn, TP. Tam Điệp); Phạm Thị Thảo (sinh năm 1970, trú tại phường Phúc Thành, TP. Ninh Bình); Bùi Thị Thơm (sinh năm 1969, trú tại phường Nam Bình, TP. Ninh Bình); Vũ Văn Lâm (sinh năm 1983, trú tại xã Ninh Tiến, TP. Ninh Bình)

Theo kết quả điều tra ban đầu, ngày 4/11/2021, Công ty hợp danh Đấu giá tài sản Tuấn Linh (địa chỉ trụ sở chính tại phường Tân Thành, TP. Ninh Bình) tổ chức đấu giá tài sản là quyền sử dụng 74 lô đất thuộc phường Ninh Sơn, Ninh Phong và Nam Bình, TP. Ninh Bình. Trước và trong quá trình tham gia đấu giá 26 lô đất Khu dân cư phía Nam đường Trần Nhân Tông thuộc phường Ninh Phong và phường Ninh Sơn (Khu 7 và Khu 8), các đối tượng trên đã tổ chức kêu gọi, lôi kéo khoảng 20 người có hồ sơ tham gia đấu giá tại 2 khu này để thông đồng, dìm giá nhằm tạo điều kiện cho người trong nhóm trúng đấu giá với mức giá thấp hơn thực tế, gây thiệt hại cho Nhà nước và gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Ninh Bình: Khởi tố 5 đối tượng câu kết dìm giá trong đấu giá đất ảnh 2
Đối tượng Bùi Thị Thơm tại Cơ quan Công an

Trước khi vào phiên đấu giá, các đối tượng đã tạo lập Zalo nhóm với thành viên là những người tổ chức dàn xếp và những người tham gia đấu giá đất 2 khu này. Sau đó, liên tục nhắn tin trao đổi các nội dung liên quan đến việc yêu cầu những người không có nhu cầu mua đất phải dừng trả giá ngay sau khi bỏ phiếu vòng 1 với giá khởi điểm để những người muốn mua đất trúng đấu giá với giá thấp. Trong đó, Đức, Thơm, Thảo là những người tích cực nhắn tin hô hào, kêu gọi mọi người dừng bỏ phiếu trả giá. Thậm chí, khi một số người trong nhóm còn băn khoăn chưa tin tưởng nếu dừng đấu giá liệu có được nhận tiền hay không thì Đức đã nhắn số tài khoản của bản thân lên nhóm để những người muốn mua đất chuyển tiền, tạo niềm tin cho những người trong nhóm và chụp ảnh lịch sử giao dịch chuyển tiền rồi đăng lên nhóm Zalo.

Trên cơ sở kết quả phiên đấu giá, bước đầu cơ quan công an xác định các bị can gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số tiền gần 20 tỷ đồng.

Hành vi của các đối tượng có tính chất, mức độ nghiêm trọng, xâm phạm các quy định của Nhà nước về quản lý hoạt động bán đấu giá tài sản. Vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng và xử lý theo quy định của pháp luật.