#NIC
Ảnh Internet

Cơ hội cho đội ngũ tri thức trẻ trên thị trường vi mạch 1.000 tỷ USD

(BĐT) - Ngành vi mạch - bán dẫn (ngành chip) được chia làm 3 phân ngành, đó là thiết kế chip, sản xuất chip và đóng gói, kiểm thử sản phẩm. Ông Đỗ Tiến Thịnh, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ về tính chất của từng phân ngành và cho rằng, để phát triển ngành chip, bên cạnh quyết tâm của Nhà nước, rất cần sự thấu hiểu, đam mê của nhiều chủ thể, nhất là đội ngũ tri thức trẻ Việt Nam.
Với việc phát triển các ngành công nghiệp mới như bán dẫn, AI, hydrogen..., kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc, bứt phá và phát triển bền vững hơn trong tương lai

“Thắp lửa” cho khát vọng đổi mới, sáng tạo giá trị mới

(BĐT) - Phát biểu tại sự kiện khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia cơ sở Hòa Lạc mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mong muốn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tiếp tục thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo (ĐMST) mạnh mẽ hơn nữa, nghiên cứu cơ chế và cụ thể hóa các quy định trong việc hỗ trợ doanh nghiệp ĐMST.
Tiến nhanh trên đường đua đón “đại bàng” công nghệ

Tiến nhanh trên đường đua đón “đại bàng” công nghệ

(BĐT) - “Chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực hết sức để biến Việt Nam thành quê hương thứ hai của Nvidia. Chúng tôi sẽ thành lập pháp nhân tại Việt Nam”. Đó là chia sẻ của ông Jensen Huang, Chủ tịch, CEO Tập đoàn Nvidia (Hoa Kỳ) - tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế giới - khi tới Việt Nam tháng 12/2023, mở ra kỳ vọng sẽ ngày càng có nhiều “đại bàng” công nghệ đến Việt Nam “làm tổ”. Về phần mình, Việt Nam cần có chính sách đủ hấp dẫn để tiến nhanh trên đường đua đón “đại bàng”.
Ảnh NIC

Ứng dụng công nghệ để tăng tốc đổi mới sáng tạo và chinh phục thị trường toàn cầu

(BĐT) - Thế giới đang thay đổi và những kỳ vọng của khách hàng cũng đang thay đổi. Theo dự đoán của Statista, chi tiêu trên toàn thế giới cho chuyển đổi kỹ thuật số dự kiến ​​sẽ đạt 3,4 nghìn tỷ USD vào năm 2026. Trong khi đó, theo Gartner, 91% doanh nghiệp tham gia vào một số hình thức sáng kiến ​​​​kỹ thuật số và 87% lãnh đạo doanh nghiệp cấp cao cho rằng số hóa là một ưu tiên.
Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 đào tạo được 50.000 kỹ sư cho ngành vi mạch bán dẫn, trong đó có 15.000 kỹ sư chất lượng cao trong lĩnh vực thiết kế vi mạch. Ảnh: Nhã Chi

Đón sóng công nghệ cao: Bắt đầu từ đột phá về nguồn nhân lực

(BĐT) - Các dự báo gần đây cho thấy, thị trường bán dẫn toàn cầu sẽ hồi phục mạnh trong năm 2024 và có thể đạt giá trị 1.000 tỷ USD vào năm 2030. Được đánh giá là quốc gia có nguồn nhân lực dồi dào, được đào tạo bài bản và giỏi toán học, Việt Nam đang có thế mạnh để “mở khóa” cơ hội, trở thành mắt xích trọng yếu trong chuỗi cung ứng ngành bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu.
Hành động nhanh, nắm bắt “làn sóng mới” phát triển công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo

Hành động nhanh, nắm bắt “làn sóng mới” phát triển công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo

(BĐT) - Tại Tọa đàm "Xu hướng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và cơ hội cho Việt Nam" tổ chức ngày 11/12, ông Jensen Huang - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn NVIDIA cho biết đang có một làn sóng công nghệ lớn nhất từ trước đến nay và đây là thời cơ cho Việt Nam để tận dụng cơ hội từ làn sóng này phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo.
Ảnh: Nguyễn Thủy

NIC khai giảng khóa đào tạo chuyên sâu về thiết kế vi mạch dành cho giảng viên

(BĐT) - Tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia - cơ sở Hòa Lạc (NIC Hòa Lạc), dưới sự chủ trì của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, NIC đã phối hợp cùng Công ty CP Giáo dục Quốc tế SUN EDU (SUN EDU) tổ chức khai giảng khóa đào tạo chuyên sâu về thiết kế vi mạch dành cho giảng viên các trường đại học khu vực Hà Nội và kỹ sư tại các công ty công nghệ muốn nâng cao năng lực thiết kế vi mạch (Digital Design - Custom IC Training).
Toàn cảnh Tọa đàm "Sự sẵn sàng cơ sở hạ tầng cho ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam". Ảnh: MPI

Cơ hội thúc đẩy hệ sinh thái bán dẫn Việt Nam - Hoa Kỳ

(BĐT) - Sáng 7/12/2023, Tọa đàm "Sự sẵn sàng cơ sở hạ tầng cho ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam" do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) phối hợp Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) đã được tổ chức tại Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Chủ tịch SIA Ông John Neuffer đồng chủ trì tổ chức Tọa đàm.
VinFast thắng lớn tại Better Choice Awards 2023

VinFast thắng lớn tại Better Choice Awards 2023

(BĐT) - 2 mẫu ô tô điện của VinFast là VF 6 và VF 9 lần lượt được vinh danh là “Xe phổ thông tiêu biểu cho gia đình” và “Xe dẫn đầu xu hướng” tại lễ trao giải Better Choice Awards 2023, diễn ra tại Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia cơ sở Hòa Lạc (NIC) vào tối 29/10/2023.
Diễn đàn Quỹ đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 được tổ chức sáng 30/10. Ảnh: Việt Anh

Việt Nam vươn lên trở thành tâm điểm mới của tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á

(BĐT) - Với chủ đề “Đổi mới vượt qua thách thức: Chiến lược cho một Việt Nam chuyển đổi”, Diễn đàn Quỹ đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VVS 2023) tổ chức sáng nay (30/10), tại Khu công nghệ cao Hoà Lạc đã thu hút sự tham gia của hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài. Tại Diễn đàn, nhiều ý kiến nhận định, Việt Nam vươn lên trở thành tâm điểm mới của tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội nghị

Việt Nam sẽ là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng sản xuất bán dẫn toàn cầu

(BĐT) - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao về công nghiệp bán dẫn Việt Nam diễn ra chiều 29/10 tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) cơ sở Hòa Lạc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tin tưởng, trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành một đối tác tin cậy và là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng sản xuất bán dẫn toàn cầu.
Chương trình Phát triển nhân tài số là một dự án phi lợi nhuận của Google tại Việt Nam, được bảo trợ bởi NIC, thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh Lê Tiên

NIC phối hợp với Google, mở rộng cơ hội “được học, được thành công” tại Việt Nam

(BĐT) -  Trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023) và Hội thảo phát triển nhân tài số, chiều 28/10/2023, Google cam kết tiếp tục thông qua Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tặng Việt Nam tổng cộng 40.000 suất học bổng và giới thiệu 3 khóa học mới bổ sung trong Chương trình Phát triển nhân tài số.
Khánh thành NIC Hòa Lạc và khai mạc VIIE 2023: Nâng tầm hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam

Khánh thành NIC Hòa Lạc và khai mạc VIIE 2023: Nâng tầm hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam

(BĐT) - Sáng 28/10/2023, Lễ Khánh thành cơ sở hoạt động mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư kết hợp khai mạc Triển lãm Quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023) đã chính thức diễn ra tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Sự kiện do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, NIC phối hợp với các đối tác uy tín tổ chức, đã ghi dấu mốc quan trọng trong quá trình kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam.
Ngày 28/10/2023, cơ sở thứ hai của NIC tại Hòa Lạc với quy mô và đầu tư hiện đại sẽ chính thức đi vào hoạt động sau 3 năm dồn sức thi công xây dựng. Ảnh: Lê Tiên

NIC nuôi dưỡng các startup, thúc đẩy khát vọng “kỳ lân”

(BĐT) - Sau hơn 4 năm thành lập, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư (NIC) đã trở thành một trong những địa điểm hội tụ, nuôi dưỡng các doanh nghiệp (DN) đổi mới sáng tạo Việt Nam (ĐMST). Một số DN khởi nghiệp (startup) công nghệ đang từng bước vươn lên, khẳng định vị thế trên thương trường.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định Việt Nam sẽ xây dựng một môi trường kinh doanh thuận lợi với những chính sách đầu tư hợp lý để phát triển công nghệ bán dẫn. Ảnh: Lê Tiên

“Cơ hội vàng” phát triển công nghiệp bán dẫn

(BĐT) - Việt Nam đang trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và nhanh chóng thăng hạng trong chuỗi giá trị, dần trở thành trung tâm lắp ráp điện tử của thế giới. Với ngành công nghiệp bán dẫn, để khai mở những “cơ hội vàng”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết, Việt Nam chủ động kiến tạo cơ hội bằng việc tạo môi trường kinh doanh và xây chính sách thu hút đầu tư hợp lý.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chứng kiến lễ trao Biên bản ghi nhớ giữa NIC và Đại học Bang Arizona

NIC hợp tác với Đại học Bang Arizona và Cadence Design Systems phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

(BĐT) - Trưa ngày 19/9 theo giờ địa phương, tại thủ đô Washington, D.C., Hoa Kỳ, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố hợp tác với Đại học Bang Arizona (ASU) để thiết lập cơ chế hợp tác nhằm xác định các cơ hội hợp tác giữa NIC và ASU trong lĩnh vực bán dẫn, vi điện tử và các chuyên ngành liên quan khác phù hợp với chuỗi cung ứng công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.
“Inno Vietnam - Japan Fast Track Pitch 2023” hướng tới kết nối các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Việt Nam và Nhật Bản với các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp Nhật Bản và khu vực Đông Nam Á. Ảnh: Lê Tiên

NIC công bố chương trình “Inno Vietnam - Japan Fast Track Pitch 2023”

(BĐT) - Sáng ngày 29/8/2023, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Cơ quan Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đồng tổ chức Lễ công bố chương trình “Inno Vietnam - Japan Fast Track Pitch 2023” tại NIC cơ sở Hà Nội.