Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngày 22/12/2021, Cục Phát triển doanh nghiệp thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cùng Dự án USAID LinkSME tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo thường niên chuyển đổi số doanh nghiệp (DN) 2021: “Rào cản và nhu cầu chuyển đổi số”. Báo cáo này được xây dựng trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ DN chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025 của Bộ KH&ĐT, phối hợp với Dự án USAID LinkSME triển khai thực hiện.
Theo kết quả khảo sát, đối với các doanh nghiệp mới bắt đầu chuyển đổi số, 57% số doanh nghiệp tìm kiếm các giải pháp tiếp thị trực tuyến. Ảnh: Lê Tiên
Theo kết quả khảo sát, đối với các doanh nghiệp mới bắt đầu chuyển đổi số, 57% số doanh nghiệp tìm kiếm các giải pháp tiếp thị trực tuyến. Ảnh: Lê Tiên

Kết quả khảo sát cho thấy, có 60,1% số DN tham gia khảo sát cho biết rào cản mà họ gặp phải khi áp dụng công nghệ số là bởi chi phí đầu tư, ứng dụng công nghệ còn cao. Khó khăn trong thay đổi thói quen, tập quán kinh doanh được coi là rào cản lớn thứ hai, chiếm tỷ lệ 52,3% số DN khảo sát.

Theo kết quả khảo sát, đối với các DN mới bắt đầu chuyển đổi số, 57% DN tìm kiếm các giải pháp tiếp thị trực tuyến, 53,7% số DN có nhu cầu về các giải pháp làm việc nội bộ. Tiếp đến là các giải pháp giao dịch điện từ (43%) và hạ tầng mạng, dữ liệu (39,6%).

Báo cáo cũng điểm lại những hoạt động, kết quả trong 1 năm triển khai Chương trình hỗ trợ DN chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025 của Bộ KH&ĐT. Theo đó, Chương trình đã phối hợp với các đối tác trong nước và quốc tế triển khai nhiều hoạt động, với hàng triệu lượt tiếp cận các hoạt động, thông tin về Chương trình, trong đó gần 200.000 lượt đã tiếp cận các tài liệu hướng dẫn nhằm nâng cao nhận thức về chuyển đổi số; hơn 500 DN được đánh giá mức độ sẵn sàng; khoảng 100 DN đang được hỗ trợ tư vấn chuyên sâu để giải quyết những vấn đề cụ thể của DN khi chuyển đổi số.

Chuyên đề