#nhà ở thương mại
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Thiếu trầm trọng nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ

(BĐT) - Theo Bộ Xây dựng, tình hình thị trường bất động sản năm 2022 đã có dấu hiệu hồi phục và phát triển với tổng lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền cao hơn so với năm 2021. Tỷ lệ hấp thụ sản phẩm ở hầu hết các phân khúc ở mức cao; tỷ lệ trống văn phòng, mặt bằng thương mại cho thuê giảm dần.
Do khó khăn về tài chính, nhiều dự án bất động sản đang bị đình trệ. Ảnh: Ngô Ngãi

Ngóng chờ giải pháp cứu thị trường bất động sản của Chính phủ

(BĐT) - Cuộc họp về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản, tổ chức hôm 8/11 tại TP.HCM do Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chủ trì, theo đánh giá chung, đã có những tác động tích cực, làm tăng niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, người dân và các nhà đầu tư.
Việc sớm tháo gỡ các vướng mắc, bất cập về thể chế pháp luật cho nhiều dự án bất động sản, nhà ở, sẽ giúp làm tăng nguồn cung và hạ giá thành sản phẩm cho thị trường. Ảnh: Gia An

HoREA: Cần tháo gỡ cơ chế để tăng nguồn cung và hạ giá thành nhà ở

(BĐT) - Tình trạng khan hiếm, mất cân đối cung - cầu nhà ở dẫn đến giá nhà tăng liên tục trong 5 năm gần đây, nhưng việc sớm tháo gỡ các vướng mắc, bất cập về thể chế pháp luật cho nhiều dự án bất động sản, giúp làm tăng nguồn cung sản phẩm cho thị trường, vẫn chưa được xử lý.
Hiện có nhiều dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại trên cả nước bị ách tắc, không thể triển khai thực hiện. Ảnh: Lê Tiên

Luật Nhà ở: Vướng một điều khoản, nhiều dự án ách tắc

(BĐT) - Theo phản ánh của nhiều địa phương, hiệp hội, hiện có không ít dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại trên cả nước bị ách tắc, không thể triển khai thực hiện, vì vướng quy định tại Khoản 1 Điều 23 Luật Nhà ở. Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) mới đây đã kiến nghị sửa đổi quy định này để gỡ vướng.
Thị trường BĐS, nhà ở Việt Nam trong thời gian tới còn dư địa rất lớn để phát triển. Ảnh: Ngô Ngãi

Tìm kiếm giải pháp phát triển bền vững thị trường BĐS Việt Nam

(BĐT) - Phát triển thị trường bất động sản (BĐS), nhà ở minh bạch, bền vững thúc đẩy quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là chủ đề của hội thảo do Ban Kinh tế Trung ương, Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), Trường Đại học Mở TP.HCM vừa mới tổ chức.

TP.HCM nêu rõ đã xác định giá trị quyền sử dụng đất cho Dự án 1.330 căn hộ theo giá thị trường, đảm bảo công khai, minh bạch và cạnh tranh. Ảnh: Hoài Anh

Dự án 1.330 căn hộ tái định cư tại Thủ Thiêm (TP.HCM): Chuyển thành nhà ở thương mại?

(BĐT) - Đối với Dự án Đầu tư xây dựng 1.330 căn hộ thuộc khu 38,4 ha phường Bình Khánh, Quận 2, TP.HCM đã thương thảo với chủ đầu tư để xây dựng Dự án thành nhà ở thương mại. Thành phố xác định giá trị quyền sử dụng đất đảm bảo công khai, minh bạch, cạnh tranh và không thiệt hại cho ngân sách.
Ảnh Internet

Kiến nghị dành 600 tỷ đồng cấp bù lãi suất cho vay nhà ở giá rẻ

(BĐT) - Tại Hội nghị tổng kết Bộ Xây dựng vừa tổ chức tại Hà Nội, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam, ông Nguyễn Trần Nam đã kiến nghị một số chính sách đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, tạo điều kiện cho ngành nghề khác phát triển theo.
Các nhà đầu tư bất động sản đã có sự chuyển hướng tăng mạnh sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ. Ảnh: Đinh Quang Tuấn

Nhiều cung bậc thị trường bất động sản

(BĐT) - Thị trường bất động sản cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng trong năm 2017 đã để lại rất nhiều dấu ấn. Trải qua những đợt điều chỉnh tương đối lớn ở tất cả các phân khúc, sự lệch pha cung - cầu đã được khắc phục một phần.
Ảnh Internet

TP.HCM: Tính kế làm nhà giá rẻ

(BĐT) - Mục tiêu đến năm 2020 diện tích nhà ở bình quân đầu người ở TP.HCM là 19,8 m2/người, nên nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ phải có diện tích từ 40 - 60 m2/căn hộ mới hợp lý. Đó là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng tại Hội nghị Phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ tại TP.HCM.
Dự án Thành phố mới New City có diện tích khoảng 15.000 ha thuộc các xã phía đông bắc huyện Củ Chi. Ảnh: Nguyễn Văn Thuận

Tập đoàn Tuần Châu muốn đầu tư siêu dự án “Thành phố mới” tại Củ Chi

(BĐT) - Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HOREA) cho biết, Văn phòng Thành ủy TP.HCM đã có văn bản thông báo kết luận của Bí thư Đinh La Thăng tại buổi làm việc của Thường trực Thành ủy, UBND Thành phố với Tập đoàn Tuần Châu - Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh về một số dự án đầu tư lớn mà nhà đầu tư này đang quan tâm.
Thị trường bất động sản TP HCM bị đánh giá đang tiềm ẩn nhiều nhân tố bất ổn có thể gia tăng rủi ro. Ảnh:Vũ Lê

4 nhân tố có thể gây bất ổn cho bất động sản TP HCM

Lệch pha cung cầu lớn dần, lực lượng nhà đầu tư thứ cấp ngày càng nhiều, tăng trưởng tín dụng - nợ xấu cao và thiếu chính sách hỗ trợ người mua nhà ở xã hội là 4 nhân tố tiềm ẩn rủi ro cho thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Kết nối đầu tư