#Nghi Sơn
Khu kinh tế Nghi Sơn được định hướng trở thành một trong những trung tâm đô thị, công nghiệp và dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Ảnh: Hiếu Nguyễn

Lực đẩy tăng trưởng từ trung tâm kinh tế động lực Nghi Sơn

(BĐT) - Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn được quy hoạch trở thành một trong những KKT lớn của khu vực và cả nước, là trung tâm động lực phía Nam của tỉnh Thanh Hóa với mức độ ưu tiên hàng đầu trong Quy hoạch Tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Thanh Hóa đang tập trung nhiều nguồn lực để hiện thực hóa mục tiêu phát triển KKT Nghi Sơn trở thành một trong những trung tâm đô thị, công nghiệp và dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước.
Thứ trưởng Bộ Công Thương: Bám sát hoạt động của Lọc dầu Nghi Sơn, thực hiện mọi giải pháp đảm bảo nguồn cung xăng dầu

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Bám sát hoạt động của Lọc dầu Nghi Sơn, thực hiện mọi giải pháp đảm bảo nguồn cung xăng dầu

(BĐT) - “Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn chiếm 35 - 40% thị phần xăng dầu trong nước nhưng việc cung cấp lại không ổn định. Mỗi năm, Nhà máy tạm dừng hoạt động 35 - 40 ngày để sửa chữa, chưa kể trục trặc kỹ thuật như vừa qua..., trong khi chúng ta phải thực hiện cam kết bao tiêu sản phẩm. Vì thế, Bộ Công Thương hàng ngày, hàng giờ phải bám sát quá trình hoạt động của Nhà máy để có giải pháp ứng phó tốt nhất, đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường”.
Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Nỗi sợ Dung Quất, món nợ lọc dầu

Nếu hạ thấp thuế nhập khẩu xăng dầu Việt Nam như lọc dầu Dung Quất mong muốn thì Nhà nước sẽ phải bù giá cho nhà máy lọc dầu này và Nghi Sơn trong tương lai lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng. Nhưng nếu không hạ thuế, dân thiệt, những công trình tỷ USD này lại doạ đóng cửa.