Đây là Nhà máy sản xuất trứng gà sạch do Công ty TNHH ĐTK Phú Thọ đầu tư và được Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cấp vốn. Nhưng đến nay, Nhà máy đang bị Ngân hàng rao bán với giá gần 273 tỷ đồng.

Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Hà Nội vừa thông báo về việc tổ chức bán đấu giá tài sản liên quan khoản nợ xấu để thu hồi nợ gốc.

Theo đó, tài sản được mang ra bán đấu giá là Nhà máy sản xuất trứng gà sạch của Công ty TNHH ĐTK Phú Thọ với giá khởi điểm gần 272,7 tỷ đồng. Ngoài ra, Ngân hàng cũng rao bán toàn bộ phần vốn góp của Công ty CP ĐTK tại Công ty TNHH ĐTK Phú Thọ với giá 21,3 tỷ đồng. Tổng giá khởi điểm của 2 tài sản trên là hơn 290 tỷ đồng.

Địa điểm tổ chức đấu giá tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, dự kiến vào ngày 16/8.

Đây không phải lần đầu tiên Vietcombank rao bán 2 tài sản liên quan nhà máy sản xuất trứng gà sạch nói trên. Năm 2020, Ngân hàng đã rao bán 2 tài sản này với giá khởi điểm lên tới 554 tỷ đồng nhưng không tìm được người mua. Vì vậy, Vietcombank Chi nhánh Hà Nội đã hạ giá khởi điểm của 2 tài sản này xuống gần một nửa.

Ngân hàng rao bán nhà máy sản xuất trứng gà sạch ảnh 1

Một phần Nhà máy sản xuất trứng gà sạch của ĐTK Phú Thọ bị Vietcombank rao bán. Ảnh: ĐTK

Theo tìm hiểu, tài sản kể trên là nhà máy sản xuất trứng gà sạch công nghệ cao đầu tiên tại Việt Nam, được Vietcombank tài trợ vốn từ năm 2017.

Nhà máy do Công ty CP ĐTK làm chủ đầu tư, được xây dựng trên diện tích hơn 42 ha tại xã Tề Lễ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Các hạng mục cơ bản gồm 4 nhà gà hậu bị (gà dưới 18 tuần) với công suất 52.800 con/nhà; 12 nhà gà đẻ với công suất 51.200 con/nhà; hệ thống đóng gói trứng với công suất 60.000 quả/giờ.

Vào thời điểm đầu, Nhà máy dự kiến sản xuất với sản lượng 178 triệu quả trứng gà sạch/năm và thịt gà đẻ sau 80 tuần.

Tại thời điểm năm 2017, Nhà máy sản xuất trứng gà sạch công nghệ cao của Công ty CP ĐTK là dự án lớn nhất cả nước trong lĩnh vực sản xuất trứng gà sạch với tổng mức đầu tư hơn 800 tỷ đồng.

Tại dự án này, Vietcombank tài trợ vốn với giá trị 600 tỷ đồng, thời hạn cho vay 15 năm. Tuy nhiên, chỉ sau 3 năm đi vào vận hành, kết quả kinh doanh của nhà máy này không đạt kỳ vọng.

Về phía Công ty CP ĐTK, doanh nghiệp này bắt đầu kinh doanh lĩnh vực thuốc thú y từ năm 1988. Đến năm 2000, Công ty TNHH Thương mại ĐTK chính thức được thành lập và mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Năm 2009, ĐTK chuyển đổi mô hình sang công ty CP để thích ứng với yêu cầu kinh doanh quy mô lớn và đẩy mạnh kinh doanh xuất nhập khẩu nông sản, cung ứng đầu vào cho ngành chăn nuôi.

Giai đoạn 2013 - 2014, ĐTK thuộc nhóm đơn vị nhập khẩu thương mại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất Việt Nam và là nhà cung cấp truyền thống cho hầu hết nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi trên cả nước. Công ty này cũng từng nằm trong nhóm 5 doanh nghiệp xuất khẩu cà phê lớn nhất Việt Nam.

Theo ĐTK, nếu tính cả Nhà máy sản xuất trứng gà sạch Phú Thọ, doanh nghiệp này sở hữu 9 nhà máy và trại gà trên cả nước, tập trung chủ yếu ở khu vực phía Bắc. Hiện công ty này cũng là chủ sở hữu thương hiệu trứng gà sạch Emitama tại nhiều hệ thống siêu thị.

Theo Zing