Ngân hàng Agribank bán món nợ có tài sản thế chấp liên quan trụ sở Tân Hoàng Minh

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngân hàng Agribank Chi nhánh Tràng An vừa thông báo lựa chọn tổ chức bán đấu giá khoản nợ phải thu tại Công ty CP Đầu tư bất động sản Ngọc Viễn Đông, khoản nợ có tài sản thế chấp liên quan trụ sở Tân Hoàng Minh.
Toà nhà 24 Quang Trung được cho thuê dài hạn, làm trụ sở của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.
Toà nhà 24 Quang Trung được cho thuê dài hạn, làm trụ sở của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Giá trị khoản nợ tạm tính đến 31/8/2023 là 81,709 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc là 71,52 tỷ đồng, nợ lãi 10,189 tỷ đồng.

Được biết, khoản nợ của Công ty CP Đầu tư bất động sản Ngọc Viễn Đông tại Agribank có tài sản thế chấp của bên thứ ba là quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng thuê dài hạn và không huỷ ngang toà nhà văn phòng và trụ sở tại số 24 Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội của Công ty TNHN Thương mại và dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh).

Toà nhà này được Tân Hoàng Minh thuê làm trụ sở chính kể từ cuối năm 2017 theo một hợp đồng thuê dài hạn, không huỷ ngang, thời hạn đến tháng 11/2058 giữa Tân Hoàng Minh và Công ty CP Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (VIID).

Năm 2020, để có thể vay vốn tại Agribank, Công ty CP Đầu tư bất động sản Ngọc Viễn Đông lần lượt ký 2 hợp đồng thế chấp vào tháng 8 và tháng 10. Thông tin chi tiết tài sản được nêu trong hợp đồng là thuê dài hạn và không huỷ ngang.

Về Công ty CP Đầu tư bất động sản Ngọc Viễn Đông, Công ty được thành lập vào tháng 10/2017 do bà Lê Hồng Trang làm Giám đốc và là Người đại diện theo pháp luật. Bà Trang còn là người đại diện theo pháp luật tại một số công ty thuộc hệ sinh thái Tân Hoàng Minh như Công ty CP Quốc tế Hương Việt Bách, Công ty CP Đầu tư bất động sản V.H, Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi sao Sài Gòn.

Là một công ty thuộc hệ sinh thái Tân Hoàng Minh, Bất động sản Ngọc Viễn Đông từng “giúp” một công ty con khác của Tân Hoàng Minh là Công ty CP Tổng Bách Hoá báo lãi trăm tỷ trong năm 2021.

Ngoài khoản nợ khó đòi nói trên, hiện Agribank cũng đang ráo riết rao bán các khoản nợ trăm tỷ của các công ty con thuộc Tân Hoàng Minh. Các khoản nợ này được thế chấp bởi dự án tỷ đô Khu du lịch Thiên Bảo Phú Quốc và Khu du lịch phức hợp Hoàng Hải Phú Quốc.

Chuyên đề