#mục tiêu kép
Văn hóa ở tầng sâu nhất chính là yếu tố con người, có văn hóa là có tất cả. Ảnh: Nam Nguyễn

Thời cơ mới, vận hội mới

(BĐT) - Cùng với nhân loại, đất nước ta đã và đang đi qua cơn “tai biến” toàn cầu là đại dịch Covid-19. Trong những thời khắc khó khăn, nền y tế chưa phải là tiên tiến, nguồn lực kinh tế còn trong tình trạng của một quốc gia đang phát triển, Việt Nam đã khẩn trương, bình tĩnh, tranh thủ mọi cơ hội để tự trang bị những năng lực mới, những nhận thức cập nhật, để từng bước vượt qua.
GDP trở lại mức tăng 5,22% trong quý IV/2021 cho thấy sức bật mạnh mẽ của hoạt động sản xuất kinh doanh. Ảnh: Lê Tiên

Bản lĩnh qua những ngày gian khó

(BĐT) - Việc kiên định thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh, linh hoạt trong các giải pháp thực thi đã giúp nền kinh tế Việt Nam vững vàng vượt qua nhiều khó khăn trong năm 2021. Nhờ đó, tăng trưởng kinh tế vẫn đạt kết quả tích cực, tạo niềm tin về sự hồi phục khả quan trong năm 2022.
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Lê Tiên

Đấu thầu qua mạng góp phần hoàn thành mục tiêu kép

(BĐT) - Dịch Covid-19 đang tàn phá nặng nề hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều địa phương. Đặc biệt, tại nhiều tỉnh, thành được xác định là vùng dịch, nhiều hoạt động giao thương, lưu thông, di chuyển của doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhờ áp dụng tốt hình thức đấu thầu qua mạng (ĐTQM), ngay tại các địa phương là vùng dịch, công tác lựa chọn nhà thầu vẫn diễn ra suôn sẻ, đảm bảo triển khai gói thầu theo đúng kế hoạch.
Trong 6 tháng đầu năm, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng 8,36%, đóng góp 59,05% vào mức tăng chung của nền kinh tế. Ảnh: Lê Tiên

Linh hoạt, hài hòa giải pháp thực hiện mục tiêu kép

(BĐT) - Tới thời điểm này, chúng ta vẫn chưa thay đổi mục tiêu đã đề ra, nhưng phải chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hài hòa giữa phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, có nơi, có lúc phải ưu tiên cho nhiệm vụ phòng chống dịch, có nơi, có lúc phải ưu tiên cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, có nơi, có lúc phải cân bằng cả hai mục tiêu, nhiệm vụ này. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2021.
Việc ứng phó, kiểm soát thành công dịch Covid-19 là nhân tố quan trọng, có vai trò quyết định tới ổn định và phục hồi kinh tế trong những tháng cuối năm 2021. Ảnh: Lê Tiên

Nắm chắc tình hình, đưa ra quyết sách kịp thời

(BĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, để hoàn thành cao nhất các mục tiêu của Quốc hội giao năm 2021, nhiệm vụ trước mắt rất nặng nề. Doanh nghiệp cũng đang rất kỳ vọng chính sách hỗ trợ thiết thực, kịp thời, không chỉ để trụ vững, mà còn giúp tận dụng được cơ hội từ sự phục hồi của kinh tế thế giới.
Trong 4 tháng, cả nước có 51,5 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 23,3% so với cùng kỳ năm 2020. Ảnh: Thúy Hằng

Thách thức lớn trong thực hiện mục tiêu kép

(BĐT) - Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), mục tiêu tăng trưởng cả năm 6,5% đặt ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP là thách thức không nhỏ vì các động lực tăng trưởng mới vẫn cần thời gian để định hình rõ nét, trong khi xuất khẩu, tiêu dùng, đầu tư tư nhân và FDI vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng ít nhiều bởi diễn biến phức tạp của đại dịch.
Sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm 2021 tăng 7,4% so với cùng kỳ. Ảnh minh họa: Internet

Đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, thực hiện mục tiêu kép

(BĐT) - Ngày 2/3/2021, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 2, thảo luận về các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là phòng chống hiệu quả dịch, bảo đảm sức khỏe, tính mạng người dân và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.
Nỗ lực thúc đẩy giải ngân đầu tư công là một trong những động lực quan trọng bù đắp cho tăng trưởng trong bối cảnh các động lực khác sụt giảm. Ảnh: Lê Tiên

Giữ vững thành tựu và duy trì động lực tăng trưởng kinh tế

(BĐT) - Trong bối cảnh chịu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, kinh tế Việt Nam vẫn giữ được đà tăng trưởng 2,62% trong quý III. Thành tựu này đạt được do sự nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế.
Việt Nam đã nối lại một số đường bay thương mại quốc tế với một số đối tác từ ngày 15/9. Ảnh: Lê Tiên

Thận trọng mở cửa lại nền kinh tế

(BĐT) - Tại Nghị quyết Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2020, Chính phủ yêu cầu thời gian tới, các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân tiếp tục tập trung thực hiện “mục tiêu kép”: vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt tăng trưởng ở mức cao nhất; vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh.
Về gói hỗ trợ an sinh, Thủ tướng đề nghị sớm trình Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 của gói này, trong đó có việc kéo dài thời gian hỗ trợ.

Chống dịch nhưng phải lo phát triển kinh tế

(BĐT) - Chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến về phòng, chống Covid-19 sáng 11/9, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh về thực hiện mục tiêu kép, phát triển kinh tế xã hội, không để đình trệ, đứt gãy các hoạt động kinh tế là yêu cầu quan trọng hiện nay, đồng thời không mất cảnh giác với tình hình dịch bệnh.