Thay vì tìm đối tác và chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của ngân hàng tại công ty con MSB AMC, MSB sẽ bán đấu giá công khai phần vốn góp này.

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa có cập nhật liên quan tới việc thoái vốn sở hữu của ngân hàng tại công ty con – Công ty TNHH Quản lý nợ và khai thác tài sản MSB (MSB AMC).

Theo đó, HĐQT nhà băng này đã quyết định hủy kế hoạch tìm đối tác chuyển nhượng toàn bộ giá trị phần vốn góp của ngân hàng tại MSB AMC. Thay vào đó, ngân hàng này sẽ thực hiện bán đấu giá công khai toàn bộ giá trị phần vốn góp này để thoái vốn, tái cơ cấu danh mục đầu tư.

Hiện tại, MSB AMC là một trong 2 công ty con thuộc sở hữu 100% vốn của MSB, cùng với Công ty Tài chính TNHH MTV Cộng đồng (FC COM). Trong đó, hoạt động chính của MSB AMC là quản lý nợ và khai thác tài sản.

Theo báo cáo tài chính quý II/2021 của nhà băng này, ngân hàng đang góp 100 tỷ đồng vào MSB AMC và gần 700 tỷ đồng tại FC COM.

Nửa đầu năm qua, tổng thu nhập hoạt động của riêng ngân hàng mẹ MSB đạt 5.283 tỷ, tăng 80% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, tổng thu nhập hoạt động hợp nhất với công ty con đạt 5.359 tỷ đồng.

Tạm tính, doanh thu đến từ FC COM và MSB AMC mang về cho ngân hàng mẹ khoảng 76 tỷ đồng nửa năm gần nhất.

MSB muốn bán đấu giá công ty con MSB AMC ảnh 1

MSB lên kế hoạch thoái toàn bộ vốn khỏi cả 2 công ty quản lý nợ và cho vay tiêu dùng. Ảnh: MSB.

Ngoài kế hoạch bán đấu giá công ty con quản lý nợ và khai thác tài sản kể trên, MSB cũng đang có kế hoạch bán toàn bộ 100% vốn công ty tài chính FC COM để thoái vốn khỏi mảng cho vay tiêu dùng.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Tổng giám đốc MSB, cho biết hiện đã có 2-3 đối tác làm việc với ngân hàng và thương vụ dự kiến hoàn tất trong năm 2022, quá trình này sẽ phụ thuộc vào việc cấp phép của Ngân hàng Nhà nước.

Lãnh đạo ngân hàng cũng cho biết thêm, hiện FC COM được định giá khoảng 1.800-1.900 tỷ đồng. Trường hợp ngân hàng thoái toàn bộ vốn khỏi công ty, doanh thu kỳ vọng có thể mang về khoảng 1.200-1.300 tỷ.

Nửa đầu năm nay, MSB ghi nhận 3.120 tỷ đồng lãi trước thuế hợp nhất, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước và là mức lãi kỷ lục ghi nhận được trong một kỳ bán niên. Mức lợi nhuận này cũng hoàn thành tới 95% kế hoạch cả năm của ngân hàng.

Đến cuối tháng 6, ngân hàng có tổng tài sản đạt 183.100 tỷ đồng, tăng 3,6% so với đầu năm. Trong đó, dư nợ cho vay khách hàng tăng 15,2%, đạt gần 91.400 tỷ và tiền gửi khách hàng giảm 1,7%, đạt 86.000 tỷ đồng.

Theo Zing