#Luật Quy hoạch đô thị
Từ ngày 1/3, các dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy mô sử dụng đất dưới 300 ha và khu đô thị quy mô dân số dưới 50.000 người được phân quyền chấp thuận chủ trương đầu tư cho UBND cấp tỉnh. Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet

Đầu tư dự án nhà ở, khu đô thị: Đẩy mạnh phân cấp cho địa phương

(BĐT) - Nhằm giảm gánh nặng về thủ tục cho nhà đầu tư, từ ngày 1/3/2022, các dự án đầu tư xây dựng nhà ở (để bán, cho thuê, cho thuê mua) có quy mô sử dụng đất dưới 300 ha và khu đô thị quy mô dân số dưới 50.000 người được phân quyền chấp thuận chủ trương đầu tư cho UBND cấp tỉnh.
Những quy định chưa thống nhất giữa các luật về đầu tư, kinh doanh đang gây vướng mắc, làm chậm tiến độ triển khai, giải ngân nhiều dự án. Ảnh: Lê Tiên

Khơi thông các điểm nghẽn thể chế kéo dài nhiều năm

(BĐT) - Thời gian qua, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, một trong ba khâu đột phá chiến lược bằng nhiều giải pháp cụ thể. Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính là quyết tâm giải quyết những ách tắc kéo dài nhiều năm để tạo động lực, giải phóng các nguồn lực mới cho phát triển, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn.
DN phải qua nhiều cửa, thực hiện nhiều thủ tục để được phép đầu tư xây dựng. Ảnh: Lê Tiên

Thủ tục đầu tư xây dựng: ‘Rừng’ thủ tục, nhiều kẽ hở

(BĐT) - Nói về hệ thống các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động đầu tư xây dựng, đại diện nhiều doanh nghiệp (DN), hiệp hội cho rằng, “rừng” văn bản pháp luật, quy định, thủ tục hiện nay dày đặc, chồng chéo, nhưng cũng đầy kẽ hở, vừa làm khó DN, vừa tạo ra đất sống cho tiêu cực.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Để có sự đồng bộ trong hệ thống quy hoạch

(BĐT) - Hôm nay (16/9), Dự án Luật Quy hoạch được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét và cho ý kiến trước khi trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV dự kiến tổ chức vào tháng 10 tới. Trong bản Dự thảo cuối cùng này, vẫn còn những ý kiến trái chiều liên quan đến việc lập quy hoạch tổng thể quốc gia.
Cơ chế đặc thù sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Đà Nẵng trong hoạt động thu hút đầu tư phát triển. Ảnh: Hoài Nam

Thống nhất một số cơ chế đặc thù cho Đà Nẵng

(BĐT) - Tại Phiên họp thứ 50 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) ngày 11/7, các thành viên của Ủy ban đã thảo luận và cho ý kiến về Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với TP. Đà Nẵng (Dự thảo Nghị định).