Lạm phát ở Anh tiếp tục lập đỉnh mới

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Lạm phát ở Anh trong tháng 7 tiếp tục lập kỷ lục mới của 40 năm, khi giá thực phẩm và năng lượng không ngừng leo thang làm gia tăng sức ép lên ngân sách của các hộ gia đình.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo ước tính được Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) công bố hôm 17/8, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 7 đã tăng 10,1% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức dự báo của các chuyên gia là 9,8% và tăng từ mức 9,4% vào tháng 6.

Lạm phát lõi - chỉ số không bao gồm giá năng lượng, thực phẩm, đồ uống có cồn và thuốc lá - tăng lên mức 6,2%, tăng từ mức 5,8% ghi nhận trong tháng 6 và cao hơn mức dự báo tăng 5,9% mà giới phân tích đưa ra.

ONS cho biết, giá lương thực tăng đã góp phần làm tăng tỷ lệ lạm phát hàng năm lớn nhất trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 7.

“Các siêu thị không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng giá từ các nhà cung cấp, đồng thời phải đối mặt với tình trạng lạm phát chưa từng có về chi phí nguyên liệu và nguyên liệu đầu vào. Điều này đặc biệt nghiêm trọng đối với các ngành hàng thâm dụng lao động và tiện ích như sữa, với các báo cáo về giá một lít sữa đã tăng hơn gấp đôi ở một số cửa hàng kể từ đầu năm”, Giám đốc chiến lược bán lẻ tại PwC Kien Tan cho biết.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã thực hiện 6 lần tăng lãi suất liên tiếp để kiềm chế lạm phát. Đầu tháng này, BoE có đợt tăng lãi suất mạnh nhất kể từ năm 1995, với bước nhảy 0,5 điểm phần trăm; đồng thời dự báo rằng đến quý IV này, nền kinh tế Anh sẽ rơi vào cuộc suy thoái dài nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

“Các con số về lạm phát một lần nữa nhắc nhở nhiều hộ gia đình ở Anh rằng họ đang đối mặt với một thời kỳ khó khăn tài chính đáng kể”, nhà quản lý quỹ tín thác đầu tư tại Janus Henderson Dan Howe nhận xét.

Khi lạm phát tăng cao hơn 5 lần so với mục tiêu 2%, điều này sẽ buộc BoE phải tăng lãi suất một lần nữa, vào thời điểm mà Anh dự kiến sẽ đi vào suy thoái.

Nhà nghiên cứu Richard Carter tại Quilter Cheviot dự báo, BoE sẽ phải phản ứng trong cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo bằng một đợt tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm nữa. Ông cũng cho rằng, cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở Anh sẽ còn xấu đi trước khi có thể tốt lên.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư