Lạm phát ở Anh chạm mức cao kỷ lục trong 40 năm

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Lạm phát của Anh tiếp tục đạt mức cao mới trong 40 năm vào tháng 6 khi giá thực phẩm và năng lượng tiếp tục tăng cao, làm leo thang cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt lịch sử của nước này.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 của Anh tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn so với mức tăng 9,1% vào tháng 5. CPI tháng 6 tăng 0,8% so với tháng 5, vượt mức tăng 0,7% của tháng trước, nhưng vẫn thấp hơn tốc độ 2,4% trong tháng 4.

Trong báo cáo hôm 20/7, Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) ước tính, mức tăng CPI có thể lên tới 11% trong năm nay. ONS cho biết, yếu tố quan trọng đóng góp vào lạm phát là giá nhiên liệu và thực phẩm.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã thực hiện 5 lần tăng lãi suất 25 điểm cơ bản liên tiếp để kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, hôm 19/7, Thống đốc Andrew Bailey cho biết, Ủy ban Chính sách Tiền tệ Anh (MPC) có thể cân nhắc tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp chính sách tháng 8.

Điều này sẽ tạo thành lần tăng lãi suất duy nhất lớn nhất của Anh trong gần 30 năm. Thống đốc Bailey khẳng định không có bất cứ ngoại lệ nào đối với ngân hàng trung ương trong cam kết đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%.

“Từ góc độ chính sách tiền tệ, những thời điểm này là thách thức lớn nhất đối với chế độ chính sách tiền tệ lạm phát mục tiêu mà chúng ta đã thấy trong một phần tư thế kỷ, kể từ khi MPC được thành lập vào năm 1997”, Thống đốc BoE Bailey nhận xét.

BoE dự kiến lạm phát sẽ đạt đỉnh khoảng 11% vào cuối năm, trong khi số liệu mới nhất của ONS cho thấy, mức lương thực tế ở Anh trong tháng 3, 4, 5 đã trải qua mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2001.

Hussain Mehdi, Chiến lược gia vĩ mô và đầu tư tại HSBC Asset Management, nhận định: “Sự siết chặt chi phí sinh hoạt đang gây áp lực đáng kể lên nền kinh tế, vốn được thúc đẩy bởi sức mạnh tiêu dùng. Điều này có nghĩa nguy cơ suy thoái là rất cao”.

“Tuy nhiên, có khả năng BoE sẽ tiếp tục siết chặt chính sách nhằm đối phó với vòng xoáy lạm phát - tiền lương đang tăng lên. Các số liệu mới nhất cho thấy, thị trường lao động vẫn mạnh mẽ và góp phần vào áp lực lạm phát trong nước”, ông Hussain Mehdi cho biết.

Chuyên đề