#Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Việt Nam được kỳ vọng tăng trưởng với nhịp độ vững chắc trong năm nay và năm tới

ADB: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng vững vàng bất chấp bối cảnh bất ổn toàn cầu

(BĐT) - Sáng 11/4, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á tháng 4/2024. Theo đó, ADB nhận định, chìa khóa để thúc đẩy tăng trưởng năm 2024 của Việt Nam sẽ đến từ các ngành công nghiệp chế biến xuất khẩu, dịch vụ và hoạt động ổn định của ngành nông nghiệp, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và kiều hối tích cực, thặng dư thương mại được duy trì, tiêu dùng trong nước phục hồi, kích thích tài khóa được tiếp tục với chương trình đầu tư công.
Có 36.244 doanh nghiệp thành lập mới trong quý I/2024, chủ yếu trong các lĩnh vực vận tải, kho bãi; khai khoáng; nghệ thuật, vui chơi và giải trí; chế biến, chế tạo; giáo dục và đào tạo… Ảnh: Nhã Chi

Tăng tốc hỗ trợ doanh nghiệp bám trụ thị trường

(BĐT) - Quý I/2024, số lượng doanh nghiệp (DN) gia nhập và tái gia nhập thị trường vẫn tiếp đà tăng, nhưng so với cùng kỳ năm 2023, mức tăng này là không đáng kể. Trong khi đó, số DN rút lui khỏi thị trường tiếp tục tăng mạnh. Thực tế này đòi hỏi phải tăng tốc hỗ trợ bằng những giải pháp thực chất, giúp DN bám trụ thị trường.
Xuất khẩu 2 tháng đầu năm 2024 tăng 19% so với cùng kỳ 2023. Ảnh: Tuấn Anh

Kinh tế nhiều điểm sáng, kỳ vọng tăng trưởng khả quan

(BĐT) - Kinh tế Việt Nam sắp bước qua quý I với nhiều điểm sáng. Theo nhiều chuyên gia, phía trước còn nhiều khó khăn, thậm chí bão táp, song vẫn có cơ sở để tin vào kịch bản tích cực trong phát triển kinh tế năm 2024, cùng với đó là những cơ hội đang mở ra cho khu vực doanh nghiệp.
Lạc quan triển vọng kinh tế Việt Nam

Lạc quan triển vọng kinh tế Việt Nam

(BĐT) - Trò chuyện với Báo Đấu thầu trước thềm Xuân Giáp Thìn, đại diện nhiều tổ chức quốc tế và nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao các giải pháp điều hành của Chính phủ Việt Nam giúp tăng trưởng kinh tế đạt kết quả khả quan trong năm 2023 và đặt niềm tin vào triển vọng phát triển tích cực trong năm 2024.
Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 1/2024 ước tính giảm 4,4% so với tháng trước và tăng 18,3% so với cùng kỳ năm 2023. Ảnh: Tuấn Anh

Kinh tế “chạy đà” khả quan

(BĐT) - Những chỉ báo trong tháng đầu năm 2024 cho thấy kinh tế tiếp tục khởi sắc, mở ra kỳ vọng về xu hướng tăng trưởng tích cực trong cả năm. Tuy nhiên, những bất ổn địa chính trị trên thế giới và hạn chế từ nội tại có thể gây khó cho nỗ lực hồi phục kinh tế, cần có các giải pháp hiệu quả để nắm bắt cơ hội và tạo động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế.
HSBC: Năm Giáp Thìn được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều hy vọng hơn cho Việt Nam

HSBC: Năm Giáp Thìn được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều hy vọng hơn cho Việt Nam

(BĐT) - Tại Báo cáo Vietnam At A Glance với tiêu đề "Đông sang, xuân cũng không muộn màng", các chuyên gia kinh tế của HSBC nhận định, năm Giáp Thìn được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều hy vọng hơn cho Việt Nam. Yếu tố quan trọng nhất là năng lực bổ sung trong thương mại từ các dòng vốn FDI ổn định mang lại niềm hy vọng cho lĩnh vực bên ngoài khi chu kỳ thương mại đổi chiều. Mặc dù chu kỳ thương mại là yếu tố mang tính ngắn hạn, FDI phản ánh tâm lý nhà đầu tư trong trung và dài hạn.
Tổng chiều dài đường bộ cao tốc đưa vào khai thác trên cả nước đến nay đạt gần 1.900 km. Ảnh: Tuấn Anh

10 sự kiện nổi bật về kinh tế Việt Nam năm 2023

(BĐT) - Năm 2023, vượt qua thách thức từ bối cảnh kinh tế quốc tế nhiều khó khăn, kinh tế Việt Nam tiếp tục xu hướng phục hồi khả quan, tạo đà cho bước tiến của năm 2024 và hướng tới hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025. Trong chặng đường đó, có thể thấy rõ vai trò của những quyết sách mạnh mẽ và hiệu quả của Đảng và Nhà nước cùng sự nỗ lực của nhiều chủ thể trong nền kinh tế. Dưới đây là 10 sự kiện nổi bật về kinh tế Việt Nam năm 2023 do Báo Đấu thầu bình chọn.
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc vào năm tới nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của hoạt động sản xuất và xuất khẩu, thị trường bất động sản… Ảnh: Tuấn Anh

Kinh tế 2024: Nhận diện triển vọng và thách thức

(BĐT) - Một số tổ chức nghiên cứu dự báo, kinh tế Việt Nam năm 2024 sẽ tăng trưởng khả quan ở mức trên 6%. Các động lực chính cho tăng trưởng là sự hồi phục của nhu cầu trong nước và thế giới, đầu tư tư nhân tăng tốc, thị trường tài chính và thị trường bất động sản trở lại hoạt động tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn một số yếu tố thách thức với kinh tế Việt Nam như rủi ro về gián đoạn chuỗi cung ứng, tình trạng nợ xấu tăng có thể gây khó cho hoạt động cấp vốn tín dụng.
Tăng trưởng GDP năm 2023 của Việt Nam dự báo đạt 5 - 5,2%, gần như cao nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: Lê Tiên

Triển vọng sáng cho kinh tế Việt Nam năm 2024

(BĐT) - Trong bối cảnh kinh tế quốc tế nhiều khó khăn, kinh tế Việt Nam năm 2023 vẫn ghi nhận những tín hiệu phục hồi khá rõ nét. Các tổ chức quốc tế và giới phân tích cho rằng, quyết tâm tháo gỡ khó khăn cùng các giải pháp hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ sẽ là những yếu tố tạo ảnh hưởng tích cực với tăng trưởng kinh tế trong năm 2024 và tạo đà cho bước tiến của Việt Nam trong trung hạn.
Cần đẩy nhanh tốc độ triển khai đầu tư công, củng cố lòng tin của người tiêu dùng và các nhà đầu tư để bảo đảm tăng trưởng trong ngắn hạn. Ảnh: Tuấn Anh

Khơi thông sức sản xuất, đạt tăng trưởng trên 5%

(BĐT) - Trong 10 tháng đầu năm, nền kinh tế đã vượt qua nhiều thách thức và dần chuyển biến tích cực, song dự kiến có 5 chỉ tiêu khó đạt mục tiêu kế hoạch năm 2023. Giới nghiên cứu đánh giá tích cực về các giải pháp và sự quyết liệt của Chính phủ nhằm thúc đẩy doanh nghiệp hồi phục sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng. Đồng thời, khuyến nghị cần có những cải cách mang tính đột phá để đạt được kết quả cao nhất trong năm nay và năm sau.
Ảnh Internet

HSBC: Kinh tế Việt Nam đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất

(BĐT) - Tại Báo cáo "Vietnam at a glance - Ánh sáng cuối đường hầm", HSBC nhận định, sau nửa đầu năm đầy thách thức, nền kinh tế Việt Nam phục hồi với tốc độ mạnh mẽ hơn dự kiến với mức tăng 5,3% trong quý III. Nguyên nhân phần lớn là nhờ sự phục hồi trong lĩnh vực thương mại, trong đó, tháng 9/2023 đánh dấu tháng đầu tiên xuất khẩu Việt Nam tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước.
Cần thực hiện nhanh và hiệu quả các giải pháp kích cầu nhằm tạo hiệu ứng tâm lý tích cực, tạo niềm tin cho doanh nghiệp, nhà đầu tư vào triển vọng của nền kinh tế. Ảnh: Tiên Giang

Kích cầu tiêu dùng và đầu tư để kích thích tăng trưởng

(BĐT) - Trao đổi với Báo Đấu thầu về bức tranh kinh tế 9 tháng đầu năm và triển vọng năm 2023, TS. Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng, đã có một số chuyển biến tích cực, song nền kinh tế nói chung và cộng đồng doanh nghiệp vẫn còn rất nhiều khó khăn. Do đó, cần nỗ lực tối đa để thực hiện có hiệu quả và quyết liệt hơn các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng.
Xuất khẩu, đầu tư và tiêu dùng sẽ tiếp tục là những động lực tăng trưởng của nền kinh tế. Ảnh: Lê Tiên

Vượt thách thức, tạo đà tăng tốc kinh tế 2024

(BĐT) - Sau giai đoạn khó khăn, kinh tế Việt Nam đã có một số chuyển biến tích cực, tăng trưởng GDP quý III/2023 được dự báo cao hơn đáng kể so với quý II/2023. Tuy nhiên, nhiều tổ chức nghiên cứu dự báo cả năm nay, tăng trưởng kinh tế chỉ đạt khoảng 5 - 5,5%. Thực tế này đặt ra yêu cầu cần có những giải pháp hiệu quả và quyết liệt hơn trong thực thi để tạo đà cho tăng trưởng kinh tế năm 2024.
Đầu tư công sẽ tiếp tục là động lực quan trọng cho tăng trưởng của Việt Nam trong các năm tới. Ảnh: Trần Chiến

Nửa chặng đường “biến nguy thành cơ” trong phục hồi, phát triển kinh tế

(BĐT) - Nền kinh tế Việt Nam đã đi qua nửa chặng đường của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) 5 năm 2021 - 2025, trong một bối cảnh khó khăn, thách thức đặc biệt chưa từng có. Kết quả đạt được của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, như một ngôi sao sáng trên bầu trời kinh tế thế giới u ám.
PwC: Triển vọng kinh tế trong ngắn hạn của Việt Nam vẫn tích cực

PwC: Triển vọng kinh tế trong ngắn hạn của Việt Nam vẫn tích cực

(BĐT) - Tại ấn phẩm mới nhất về tình hình kinh tế Việt Nam nửa đầu năm 2023, PwC nhận định, triển vọng kinh tế trong ngắn hạn của Việt Nam vẫn tích cực. Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn được kỳ vọng là một trong số ít quốc gia duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh vào năm 2023, trong khi phần còn lại của thế giới được dự báo sẽ tiếp tục trải qua suy thoái nghiêm trọng.
HSBC: Việt Nam khởi đầu nửa cuối năm 2023 với nhiều dấu hiệu cải thiện

HSBC: Việt Nam khởi đầu nửa cuối năm 2023 với nhiều dấu hiệu cải thiện

(BĐT) - Tại báo cáo mới nhất với tiêu đề "Dữ liệu Việt Nam tháng 7 - Sự ổn định quý giá", HSBC nhận định, trong khi dòng chảy thương mại toàn cầu vẫn chưa cho thấy sự hồi phục rõ ràng, Việt Nam khởi đầu nửa cuối năm 2023 với những dấu hiệu ổn định ở các lĩnh vực giao thương bên ngoài. Đồng thời, nhờ du lịch quốc tế vẫn đang hồi phục, ngành dịch vụ trong nước tiếp tục bù đắp cho những khó khăn thương mại
Ảnh Internet

ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023 xuống 5,8%

(BĐT) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á tháng 7/2023, trong đó ngân hàng này đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam từ 6,5% xuống còn 5,8% trong năm 2023 và từ 6,8% xuống còn 6,2% trong năm 2024.
Ảnh Internet

Standard Chartered dự báo kinh tế Việt Nam phục hồi nửa cuối năm 2023

(BĐT) - Trong báo cáo kinh tế vĩ mô gần đây về Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered dự báo, kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi và tăng trưởng ở mức 7,0% so với cùng kỳ (từ mức 3,7% trong nửa đầu năm) trong nửa cuối năm. Dữ liệu thương mại được cải thiện liên tục hàng tháng từ đầu năm 2023 cho thấy sự phục hồi rõ ràng hơn trong nửa cuối năm.
Hoạt động thương mại của Việt Nam chưa cho thấy dấu hiệu rõ rệt của phục hồi. Ảnh minh họa: Internet

HSBC kỳ vọng kinh tế Việt Nam quý IV sẽ chứng kiến sự phục hồi đáng kể

(BĐT) - Tại báo cáo với tựa đề "Mùa hè kém sôi động", HSBC nhận định, GDP quý II của Việt Nam tăng cao hơn dự kiến, đạt 4,1% so với cùng kỳ năm trước, nhưng những thách thức trên diện rộng vẫn kéo dài. Đồng thời, HSBC hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 xuống 5,0% (từ mức 5,2%) và kỳ vọng quý IV sẽ chứng kiến sự phục hồi đáng kể.