Gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3, 4: Bài thầu của PVPower bị kiến nghị

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu Thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu (EPC) Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 có giá 24.147,637 tỷ đồng được mời thầu rộng rãi quốc tế. Trong quá trình phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT), 1 nhà thầu ngoại đã nhiều lần kiến nghị sửa đổi HSMT, “tố” Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - PVPower (Chủ đầu tư) đưa ra quy định không phù hợp, hạn chế nhà thầu tham gia.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu nêu trên sử dụng vốn chủ sở hữu và vốn vay của PVPower, được đấu thầu rộng rãi quốc tế theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ; bảo đảm dự thầu 370 tỷ đồng; thời gian thực hiện hợp đồng 1.095 ngày, do Ban Quản lý dự án điện - Chi nhánh PVPower làm bên mời thầu.

HSMT gói thầu trên được phát hành từ ngày 28/3/2021, đến nay có 16 nhà thầu trong nước và quốc tế mua HSMT. Trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, HSMT đã được chỉnh sửa nhiều lần. Cán bộ của Bên mời thầu (BMT) cho biết, trong quá trình phát hành HSMT, BMT đã tiếp thu một số ý kiến có cơ sở của nhà thầu và đề xuất Chủ đầu tư chỉnh sửa HSMT.

Tuy nhiên, theo văn bản kiến nghị của Nhà thầu Siemens Energy, HSMT đưa ra quy định không phù hợp, hạn chế nhà thầu này cung cấp phiên bản 60 Hz của dòng tuabin khí 9000 HL khi đưa ra yêu cầu đối với phiên bản 50 Hz của tuabin khí. Trong khi đó về bản chất tuabin 60 Hz là cơ sở cho tuabin 50 Hz theo nguyên tắc tỷ lệ đồng dạng, đã là thông lệ của thị trường trong hơn 50 năm qua. Theo Nhà thầu, điều này không đảm bảo tính cạnh tranh cho Gói thầu (chỉ có 1 đến 2 nhà thầu có thể tham gia đấu thầu), ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế của Dự án.

Sau khi tiếp nhận kiến nghị của Nhà thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN (cấp có thẩm quyền) xem xét, xác minh kiến nghị của Nhà thầu, bảo đảm tính cạnh tranh và hiệu quả của Gói thầu, chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ về quyết định của mình. Trường hợp phản ánh của Nhà thầu là chính xác, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị PVN có biện pháp xử lý kịp thời, yêu cầu Chủ đầu tư sửa HSMT, gia hạn thời điểm đóng thầu để đảm bảo tính cạnh tranh và hiệu quả của Gói thầu.

Về vấn đề này, PVPower cho biết, đại diện Nhà thầu Siemens Energy và Lãnh đạo PVPower đã có nhiều buổi làm việc bàn về đề xuất mở rộng tiêu chí về tính kiểm chứng của tuabin khí. Tuy nhiên, quan điểm của PVPower là tuabin khí chào thầu cho Gói thầu phải tương tự như tuabin khí đã cung cấp cho các dự án đã được công nhận vận hành thương mại. Tuabin khí và máy phát là “trái tim” của các nhà máy điện, các nhà chế tạo trong quá trình cạnh tranh đã liên tục phát triển các dòng tuabin thế hệ mới nhưng số lượng đơn hàng ít do không đảm bảo tính thương mại. Kinh nghiệm từ Dự án Nhà máy Điện Cà Mau xây dựng năm 2006 với thiết bị chính tuabin khí, tuabin hơi, máy phát điện do Siemens chế tạo cung cấp cho thấy, tại thời điểm đó, nhà chế tạo Siemens tại Mỹ mới chỉ chế tạo máy phát tần số 60 Hz, chưa có kinh nghiệm chế tạo máy phát tần số 50 Hz. Trong quá trình vận hành, máy phát điện của Nhà máy điện Cà Mau đã gặp các sự cố kỹ thuật (nứt chân máy do việc cộng hưởng tần số riêng của thiết bị. Trong trường hợp này, nếu Siemens có kinh nghiệm chế tạo máy phát tần số 50 Hz thì sẽ không để xảy ra lỗi kỹ thuật này) và thiết bị này đã nhiều lần phải sửa chữa để đảm bảo vận hành an toàn Nhà máy. Do vậy, để đảm bảo giảm thiểu tối đa rủi ro cho Dự án Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, HSMT gói thầu nêu trên đã yêu cầu tính kiểm chứng của tuabin khí trong vận hành (loại tuabin khí nhà thầu chào cho Dự án phải đã được cung cấp ít nhất 2 tổ máy trên toàn cầu, trong đó 1 tổ máy đã đưa vào vận hành thương mại).

Theo PVPower, tuabin khí SGT5-9000 HL tần số 50 Hz của Siemens Energy đến thời điểm hiện tại mới bán được duy nhất 1 chiếc và vẫn đang trong giai đoạn lắp đặt xây dựng, chưa được kiểm chứng vận hành phát điện thương mại nên vẫn còn tiềm ẩn rủi ro chưa chứng minh được tính ổn định vận hành cũng như hiệu quả kinh tế cho cả vòng đời Dự án.

Ngày 5/8/2021, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) đã có văn bản gửi Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về kiến nghị của nhà thầu Siemens Energy liên quan Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 - Nhơn Trạch 4. Theo đó, Ủy ban yêu cầu Hội đồng thành viên PVN khẩn trương xem xét, giải quyết các phản ánh, kiến nghị của các nhà thầu theo đúng thẩm quyền và quy định hiện hành; chỉ đạo người đại diện phần vốn tại PVPower tổ chức rà soát; kịp thời có biện pháp xử lý phù hợp bảo đảm hiệu quả dự án, công khai, minh bạch, cạnh tranh, đúng quy định; chịu trách nhiệm tổ chức giám sát chặt chẽ hoạt động đấu thầu của PVPower và kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) đúng quy định của pháp luật.

Báo Đấu thầu sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về quá trình lựa chọn nhà thầu gói thầu này.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư