(BĐT) - Trong tháng 5 và cả 5 tháng đầu năm 2022 tình hình sản xuất, kinh doanh của Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) có nhiều tín hiệu tích cực, trong đó khối thủy điện tiếp tục là điểm sáng khi vượt kế hoạch sản lượng. Lãnh đạo EVNGENCO1 cũng khẳng định sẽ tiến hành khảo sát, tìm kiếm dự án nguồn điện mới, trong đó ưu tiên năng lượng tái tạo trong thời gian tới.
Khối thủy điện của EVNGENCO1 liên tiếp vượt kế hoạch sản lượng điện trong các tháng gần đây

Khối thủy điện của EVNGENCO1 liên tiếp vượt kế hoạch sản lượng điện trong các tháng gần đây

Trong tháng 5/2022, tổng sản lượng điện của EVNGENCO1 là 2.706 triệu kWh; lũy kế 5 tháng đầu năm 2022 là 13.203 triệu kWh, đạt 43,9% kế hoạch năm 2022. Trong đó, khối thủy điện vượt kế hoạch sản lượng điện được giao trong tháng 5, lần lượt đạt 124,2% (đối với các đơn vị hạch toán phụ thuộc) và 131,5% (đối với các công ty con và công ty liên kết).

Cung ứng than cho các nhà máy nhiệt điện vẫn là một trong những ưu tiên hàng đầu của EVNGENCO1 trong giai đoạn hiện nay. Tổng công ty đã nỗ lực triển khai toàn diện các giải pháp để bảo đảm đủ than cho sản xuất điện. Nhờ vậy, các nhà máy Nhiệt điện Uông Bí, Nghi Sơn 1 và Quảng Ninh đã được đáp ứng đủ than cho nhu cầu vận hành theo yêu cầu của hệ thống và duy trì than tồn kho cao hơn định mức tối thiểu. Tình hình ở Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 và Duyên Hải 3 mở rộng cũng được cải thiện đáng kể. Trong khi đó, dù còn nhiều khó khăn nhưng EVNGENCO1 đang dồn toàn lực để đến cuối tháng 6, Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 đạt được mức tồn kho tối ưu theo chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Để chuẩn bị cho mùa mưa bão, EVNGENCO1 tiến hành nhiều giải pháp để vận hành các nhà máy thủy điện an toàn, phòng, chống, giảm nhẹ thiệt hại do bão lũ cho người dân khu vực hạ du.

Song song với nhiệm vụ sản xuất điện, EVNGENCO1 đang triển khai các dự án đầu tư xây dựng theo tiến độ được giao. Tính đến hết tháng 5, khối lượng thực hiện đầu tư xây dựng của EVNGENCO1 đạt 41,2% và giá trị giải ngân đạt 42% kế hoạch năm 2022 (bao gồm giải ngân cho khối lượng thực hiện của năm trước). Ông Nguyễn Tiến Khoa - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNGENCO1 cho biết sẽ tiến hành khảo sát, tìm kiếm dự án đầu tư nguồn điện mới, trong đó ưu tiên các nguồn năng lượng tái tạo như điện gió ngoài khơi trong thời gian tới.

Chuyển đổi số cũng là một lĩnh vực được kỳ vọng sẽ mang đến bước nhảy vọt cho EVNGENCO1. Các nhiệm vụ về chuyển đổi số tiếp tục được EVNGENCO1 tích cực triển khai với trọng tâm là Lộ trình chuyển đổi số, lộ trình hiện đại hoá hạ tầng công nghệ thông tin, bảo mật IT, OT giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030 và Đề án trang bị hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ chuyển đổi số tại Cơ quan Tổng công ty.

Khẳng định người lao động là hạt nhân của quá trình phát triển, EVNGENCO1 đã tích cực tổ chức các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động nhằm hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2022. Trong chuỗi hoạt động này, Hội thi Cán bộ an toàn, An toàn vệ sinh viên giỏi và Lễ biểu dương Người lao động tiêu biểu của EVNGENCO1 năm 2022 thu hút sự quan tâm và đón nhận đặc biệt của cán bộ, công nhân viên. Chương trình đã góp phần lan tỏa tinh thần hăng say lao động, phát huy sáng kiến trong tập thể người lao động để hoàn thành các mục tiêu lớn của Tổng công ty.