EVNGENCO1: 10 năm xây dựng và trưởng thành

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Quy mô công suất đặt nguồn điện sở hữu tăng gấp đôi trong 10 năm; bảo đảm vận hành các tổ máy phát điện tin cậy, ổn định; cung cấp lên lưới điện quốc gia lũy kế hơn 270 tỷ kWh... Đó là một số trong nhiều thành tựu nổi bật của Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) trong chặng đường 10 năm xây dựng và trưởng thành.
Tính đến ngày 31/12/2022, các nhà máy điện trong EVNGENCO1 đã cung cấp lên lưới điện quốc gia hơn 270 tỷ kWh
Tính đến ngày 31/12/2022, các nhà máy điện trong EVNGENCO1 đã cung cấp lên lưới điện quốc gia hơn 270 tỷ kWh

EVNGENCO1 được thành lập ngày 1/6/2012 và chính thức đi vào hoạt động ngày 1/1/2013 trên cơ sở tổ chức, sắp xếp lại Công ty TNHH MTV Nhiệt điện Uông Bí và 14 đơn vị thành viên, liên kết trải dài trên khắp cả nước. Từ khi thành lập đến nay, EVNGENCO1 đã tiến hành những thay đổi mang tính bước ngoặt trong phương thức hoạt động, chiến lược sản xuất, kinh doanh điện, thể hiện sự bứt phá mạnh mẽ trong tư duy của từng thế hệ lãnh đạo Tổng công ty.

Tổng giá trị đầu tư xây dựng trong 10 năm qua của EVNGENCO1 đạt khoảng 90.000 tỷ đồng với những dự án trọng điểm như Nhà máy Nhiệt điện Duyên hải 3 mở rộng (688MW), Nhà máy Thủy điện Đa Nhim mở rộng (80MW), Nhà máy Điện mặt trời nổi hồ Đa Mi (47,5 MWp)…

Tính đến ngày 31/12/2022, các nhà máy điện trong EVNGENCO1 đã cung cấp lên lưới điện quốc gia hơn 270 tỷ kWh, tốc độ tăng trưởng sản lượng điện bình quân là 19,5%/năm, nộp ngân sách nhà nước trên 31 nghìn tỷ đồng. Năm 2022, EVNGENCO1 đứng vị trí thứ 30 trong Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, tăng 1 bậc xếp hạng so với năm 2021 và liên tục tăng so với các năm trước đó.

Bên cạnh đó, với mục tiêu đưa Tổng công ty trở thành doanh nghiệp có quản trị tiên tiến, hiện đại và cơ bản trở thành doanh nghiệp số trong năm 2025, trong thời gian qua, EVNGENCO1 đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chuyển đổi số do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao cũng như nhiệm vụ chuyển đổi số riêng. Thành quả này đã được EVN đánh giá cao với việc xếp hạng Tổng công ty vào nhóm có kết quả chuyển đổi số tốt thứ hai trong tất cả các đơn vị thành viên thuộc EVN và đứng đầu trong nhóm các tổng công ty phát điện.

Không chỉ có vậy, EVNGENCO1 luôn khẳng định là một doanh nghiệp có trách nhiệm với cộng đồng. Thông qua các hoạt động truyền thông, các hoạt động an sinh xã hội được tổ chức định kỳ, Tổng công ty không chỉ lan tỏa ngọn lửa niềm tin cho cuộc sống mà còn đóng góp cho cộng đồng những giá trị nhân văn sâu sắc.

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập EVNGENCO1, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Lãnh đạo EVN đã có các quyết định khen thưởng đối với tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc.

Trong đó, tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho các cá nhân: ông Lê Hải Đăng, Phó Tổng giám đốc; ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng Ban Tổ chức và Nhân sự; ông Ngô Văn Sỹ, Giám đốc Công ty Thủy điện Đồng Nai. Tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân: ông Ngô Quốc Huy, Trưởng Ban Tổng hợp; ông Nguyễn Văn Lân, Trưởng Ban Kỹ thuật sản xuất.

Chuyên đề