EVNCPC: Nhiều giải pháp vận hành lưới điện thông suốt

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Nắng nóng gay gắt ngay từ đầu mùa khô đã đẩy nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao. Để duy trì nguồn điện ổn định, liên tục trong cả tình huống tăng đột biến từ nhu cầu sử dụng của khách hàng, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã xây dựng nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, vận hành thông suốt từ nhà máy sản xuất điện, đơn vị truyền tải, đơn vị quản lý và xử lý sự cố…
Cán bộ EVNCPC kiểm tra, bảo dưỡng trạm biến áp bảo đảm vận hành nguồn điện an toàn, thông suốt
Cán bộ EVNCPC kiểm tra, bảo dưỡng trạm biến áp bảo đảm vận hành nguồn điện an toàn, thông suốt

Theo dự báo của EVNCPC, sản lượng điện mùa khô (tính từ tháng 3 đến tháng 7) ước đạt 11,297 tỷ kWh, tăng 6,8% so với mùa khô năm 2023. Trong ngày nắng nóng cao nhất mùa khô năm 2024, dự kiến sản lượng đạt 87,6 triệu kWh/ngày, tăng 8,4% so với ngày cao nhất năm trước.

Trước tình hình đó, ông Ngô Tấn Cư, Tổng giám đốc kiêm Trưởng ban Chỉ đạo cung ứng điện năm 2024 EVNCPC cho biết, đã chỉ đạo các ban, đơn vị thành viên triển khai nhiều biện pháp cụ thể, quyết liệt nhằm cung cấp điện ổn định cho hơn 4,7 triệu khách hàng, bao gồm: huy động tối đa công suất với 1.095 MW từ nguồn các nhà máy thủy điện thuộc thẩm quyền, từ các nhà máy thủy điện dưới 30 MW đấu nối vào lưới điện trung áp và đấu nối vào lưới điện 110 kV; huy động nguồn điện từ điện mặt trời mái nhà với công suất khoảng 1.970 MW và phần còn lại từ nguồn điện nhận từ hệ thống điện quốc gia.

Để bảo đảm vận hành lưới điện và tăng trưởng phụ tải vào giờ cao điểm, EVNCPC đã tập trung đầu tư xây dựng các dự án, công trình nguồn và lưới điện trên địa bàn các tỉnh, thành phố miền Trung - Tây Nguyên. Riêng năm 2024, tập trung xử lý dứt điểm vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng đang thực hiện và những dự án có trong kế hoạch được phê duyệt, giảm tải cho các đường dây, máy biến áp đang đầy tải và quá tải.

“Trong những ngày cao điểm nắng nóng, các công ty điện lực không thực hiện ngừng, giảm cung cấp và cắt điện đối với khách hàng, trừ trường hợp phải xử lý sự cố; tăng cường lực lượng trực sự cố để xử lý kịp thời, đảm bảo các sự cố được xử lý trong vòng không quá 2 giờ. Khi có sự cố dẫn đến mất điện trong đêm, xử lý ngay để cấp điện trở lại, không kéo dài sang ngày hôm sau”, ông Ngô Tấn Cư cho biết.

Ngoài ra, EVNCPC yêu cầu các đơn vị tăng cường sửa chữa, bảo dưỡng, vệ sinh lưới điện bằng công nghệ hotline không làm mất điện, gián đoạn việc cung cấp điện. Riêng lưới điện 110kV, các công ty điện lực rà soát công tác bảo dưỡng, sửa chữa, hoàn thành trước tháng 3 nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho những tháng cao điểm mùa khô.

Trong thời gian cao điểm nắng nóng, các đơn vị xem xét bố trí máy phát điện Diesel dự phòng, bố trí người trực tại các TBA 110kV cấp điện cho các địa điểm diễn ra các hoạt động chính trị, văn hoá lớn của các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương. Các tổ, đội tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời khiếm khuyết của thiết bị nguồn, lưới điện, TBA 110kV không người trực, bảo đảm an toàn hành lang tuyến...

Bên cạnh công tác chuyên môn, EVNCPC đẩy mạnh tuyên truyền, vận động khách hàng cùng tiết kiệm điện. Tính đến cuối tháng 3/2024, toàn miền Trung - Tây Nguyên có hơn 290.000 khách hàng đã ký thỏa thuận tiết kiệm điện với tổng sản lượng cam kết dự kiến đạt xấp xỉ 319 triệu kWh; 2.262 khách hàng đã ký thỏa thuận tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải với tổng công suất cam kết là 460,6 MW.

Chuyên đề