(BĐT) - Sau 2 lần gia hạn thời điểm đóng thầu, Ban Quản lý dự án điện thuộc Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PVPower) vừa tiến hành mở Gói thầu Thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghệm thu (gói thầu EPC) Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 có giá 24.147,637 tỷ đồng với 1 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) là Liên danh Samsung C&T Coporation - Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama).
Hai nhà thầu nước ngoài đề xuất chỉnh sửa hồ sơ mời thầu và gia hạn đóng thầu thêm 2 tháng nhưng không được Chủ đầu tư chấp thuận. Ảnh: Nhã Chi

Hai nhà thầu nước ngoài đề xuất chỉnh sửa hồ sơ mời thầu và gia hạn đóng thầu thêm 2 tháng nhưng không được Chủ đầu tư chấp thuận. Ảnh: Nhã Chi

Gói thầu được phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ ngày 28/3/2021 và dự kiến đóng thầu lần 1 vào ngày 6/7/2021, sau đó được gia hạn lần 1 đến ngày 6/8/2021; gia hạn lần 2 đến ngày 23/8/2021. Trong gần 5 tháng phát hành HSMT, Bên mời thầu, Chủ đầu tư đã 12 lần có văn bản trả lời, làm rõ phản ánh, đề xuất, kiến nghị của các nhà thầu và 5 lần chỉnh sửa, cập nhật các yêu cầu của HSMT trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Ngày 24/8/2021, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Mạnh Tưởng, Phó Tổng giám đốc PVPower kiêm Giám đốc Ban Quản lý dự án điện cho biết, có 16 nhà thầu đã mua HSMT. Do nhận được thông tin từ ngày 23/8/2021, TP.HCM sẽ siết chặt việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở mức cao nhất nên trước đó, Bên mời thầu đã gửi thư điện tử tới nhà thầu thông báo tiếp nhận tất cả HSDT gửi tới Bên mời thầu trước thời điểm đóng thầu (kể cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật) và mở tài khoản trực tuyến cho các nhà thầu đã mua HSMT có thể tham dự (nếu có nhu cầu). Tuy nhiên, đến thời điểm đóng thầu, chỉ có Liên danh Samsung C&T Coporation - Lilama nộp HSDT (nhà thầu nộp trực tiếp HSDT tại Ban Quản lý dự án điện ngày 22/8/2021). Lễ mở thầu đã diễn ra chiều ngày 23/8/2021.

Ghi nhận thông tin tại Lễ mở hồ sơ đề xuất về kỹ thuật cho thấy, HSDT của Liên danh Samsung C&T Coporation - Lilama có thời gian thực hiện hợp đồng 36 tháng, bảo đảm dự thầu gồm 9,6 triệu USD của Samsung C&T Coporation và 146,624 tỷ đồng của Lilama. Bên mời thầu và Liên danh nhà thầu đang trong thời gian hoàn thiện biên bản mở thầu. Theo kế hoạch, công trình 1 tỷ USD này sẽ được khởi công vào tháng 12/2021.

Chia sẻ với phóng viên Báo Đấu thầu, Lãnh đạo PVPower cho biết, trước thời điểm mở thầu, có 2 nhà thầu nước ngoài gồm Liên danh Doosan - Lotte và DL E&C Co., Ltd có văn bản gửi đến Bên mời thầu, Chủ đầu tư đề nghị, nếu Chủ đầu tư thực hiện chỉnh sửa HSMT theo đề xuất trước đó (mỗi nhà thầu đề xuất sửa HSMT một hướng khác nhau) và gia hạn đóng thầu thêm 2 tháng nữa thì nhà thầu sẽ tham dự. Chủ đầu tư nhận định, đề xuất của các nhà thầu này là gia hạn thời điểm đóng thầu có điều kiện, trong khi đó, quan điểm của PVPower về đặc tính kỹ thuật, các yêu cầu kỹ thuật của Gói thầu là không thay đổi. Chủ đầu tư chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật về tính hiệu quả của Dự án. Vì thế, PVPower đã đồng ý cho Ban Quản lý dự án điện tiến hành mở thầu với 1 nhà thầu nộp HSDT.

Ngoài Gói thầu EPC, các gói thầu liên quan như Gói thầu Tư vấn kiểm toán báo cáo quyết toán hoàn thành Dự án; Gói thầu Thi công hạng mục san lấp mặt bằng Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 đang trong quá trình lựa chọn nhà thầu. Đối với Gói thầu Tư vấn kỹ thuật dự án; Gói thầu Thi công xây dựng, lắp đặt hạng mục cấp điện, nước phục vụ thi công Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4... đã lựa chọn được nhà thầu và ký hợp đồng.