#đổi mới sáng tạo
Chủ đề của Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2024 là “Đổi mới sáng tạo cùng doanh nghiệp thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn và AI chinh phục thị trường toàn cầu”. Ảnh: Thế Đại

Thúc doanh nghiệp gia nhập cuộc đua đổi mới sáng tạo

(BĐT) - Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2024 sẽ bám sát bối cảnh ngành công nghiệp bán dẫn và sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (AI) cũng như chiến lược phát triển các ngành công nghệ cao của Chính phủ Việt Nam.
Chuyển đổi số quốc gia là yếu tố không thể thiếu trên hành trình đổi mới sáng tạo. Ảnh: LTT

Khai phóng sức mạnh quốc gia bằng “chìa khóa” đổi mới sáng tạo

(BĐT) - Khai phóng sức mạnh khoa học, công nghệ chính là việc hoàn thiện và vận hành các chính sách thúc đẩy đổi mới sáng tạo quốc gia. Nói cách khác, chính sách đổi mới sáng tạo quốc gia là nền tảng để phát triển khoa học, công nghệ, khai phóng sức mạnh tri thức, nhằm mục tiêu quan trọng nhất là nâng cao năng suất lao động trong toàn bộ các ngành thuộc nền kinh tế.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Lễ trao giải Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Nhật Bản: Đường tới thành công. Ảnh: Lê Tiên

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Đổi mới sáng tạo là “chìa khoá” để Việt Nam và Nhật Bản cùng hoá giải thách thức

(BĐT) - Phát biểu tại Lễ trao giải Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Nhật Bản: Đường tới thành công (Inno Vietnam - Japan Fast Track Pitch 2023), tổ chức chiều ngày 3/11 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết, đổi mới sáng tạo (ĐMST) là một yêu cầu cấp thiết và việc áp dụng ĐMST sâu rộng hơn nữa có thể giúp Việt Nam cũng như Nhật Bản vượt lên các thách thức để phát triển.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2023. Ảnh: Trương Gia

Đưa hoạt động đổi mới sáng tạo vào “bệ phóng”

(BĐT) - Thông tin với các nhà đầu tư tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2023 (VVS 2023) tổ chức ngày 30/10 tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, làn sóng đổi mới sáng tạo (ĐMST) đang diễn ra mạnh mẽ.
Diễn đàn Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ y tế trong chăm sóc sức khỏe thu hút hơn 200 đại biểu tham dự

Kết nối tiềm năng đổi mới sáng tạo công nghệ y tế

(BĐT) - Công nghệ y tế tại Việt Nam đang có nhiều tiến bộ vượt bậc trong chẩn đoán, điều trị cho người bệnh. Giới thiệu những thành tựu đạt được cũng như kết nối tiềm năng đổi mới sáng tạo với các nhà phát triển công nghệ, nhà đầu tư quốc tế là mục đích đặt ra tại Diễn đàn Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ y tế trong chăm sóc sức khỏe.
Nâng bước các ý tưởng đổi mới sáng tạo Việt Nam

Nâng bước các ý tưởng đổi mới sáng tạo Việt Nam

(BĐT) - Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia tại Hòa Lạc (NIC Hòa Lạc) chính thức khánh thành và đi vào hoạt động từ ngày 28/10/2023. Dấu mốc quan trọng này được nhiều nhà đầu tư, chuyên gia hàng đầu đặt nhiều kỳ vọng, nhất là kỳ vọng NIC sẽ là bệ phóng thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST), tạo động lực mới cho tăng trưởng, phát triển nền kinh tế Việt Nam nhanh và bền vững.
Dự án Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM có tổng vốn đầu tư 323 tỷ đồng.

Mở không gian “ươm tạo” các ý tưởng khởi nghiệp

(BĐT) - Sau gần 2 năm xây dựng (khởi công cuối năm 2020), Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM đang ở giai đoạn hoàn thành, dự kiến đi vào hoạt động trong một vài tháng tới, với định hướng sẽ là nơi quy tụ và ươm mầm khởi nghiệp sáng tạo cho các doanh nghiệp, doanh nhân nơi này.
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng vinh danh các doanh nghiệp có giải pháp Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023. Ảnh: Trương Gia

Nhân rộng giải pháp đổi mới sáng tạo hữu ích

(BĐT) - Những giải pháp công nghệ thiết thực, hữu ích trong các lĩnh vực của đời sống như tiết kiệm năng lượng, thương mại điện tử, quản trị doanh nghiệp, tự động hóa… đang góp phần thúc đẩy động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế là khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST), rất cần được lan tỏa, nhân rộng để đóng góp cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Đại diện Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia và Synopsys ký Biên bản ghi nhớ về phát triển nguồn nhân lực tài năng thiết kế vi mạch tại Việt Nam dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Dương Giang

“Chắp cánh” thúc đẩy đổi mới sáng tạo Việt Nam

(BĐT) - Liên tiếp ngày 18/9 và 19/9/2023 (giờ địa phương), tại Hoa Kỳ, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ký kết hàng loạt biên bản hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ và trường đại học hàng đầu của Mỹ nhằm hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực thiết kế, phát triển sản phẩm chip bán dẫn cũng như đào tạo nhân sự.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chứng kiến lễ trao Biên bản ghi nhớ giữa NIC và Đại học Bang Arizona

NIC hợp tác với Đại học Bang Arizona và Cadence Design Systems phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

(BĐT) - Trưa ngày 19/9 theo giờ địa phương, tại thủ đô Washington, D.C., Hoa Kỳ, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố hợp tác với Đại học Bang Arizona (ASU) để thiết lập cơ chế hợp tác nhằm xác định các cơ hội hợp tác giữa NIC và ASU trong lĩnh vực bán dẫn, vi điện tử và các chuyên ngành liên quan khác phù hợp với chuỗi cung ứng công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.
Những giải pháp đổi mới sáng tạo được vinh danh thể hiện sự quan tâm của cộng đồng công nghệ đối với những vấn đề, thách thức lớn của xã hội. Ảnh: NC st

Đưa giải pháp sáng tạo, thông minh đến DN Việt

(BĐT) - Sau gần 1 năm khởi động Chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo (ĐMST) Việt Nam, 12 giải pháp ĐMST xuất sắc nhất đã được vinh danh tại Lễ công bố Giải pháp ĐMST Việt Nam 2023. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho rằng, đây là bước đi đầy triển vọng nhằm kết nối khu vực công, khu vực tư nhân và các thành phần kinh tế - xã hội khác cùng hình thành, thử nghiệm và thực thi các sáng kiến ĐMST.
Thách thức đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023: Vinh danh các giải pháp đổi mới sáng tạo xuất sắc nhất

Thách thức đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023: Vinh danh các giải pháp đổi mới sáng tạo xuất sắc nhất

(BĐT) - Sáng 8/9/2023, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Tập đoàn Meta đã tổ chức Lễ Công bố Giải pháp Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 tại Hà Nội. Lễ Công bố đã vinh danh 12 giải pháp đổi mới sáng tạo xuất sắc nhất đại diện cho 12 hạng mục giải thưởng thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp, đồng thời công bố chủ đề chính thức của Chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2024.
Vùng Đông Nam Bộ có vai trò đi đầu trong đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi số, trở thành trung tâm khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo có tính cạnh tranh cao trong khu vực. Ảnh: Đông Giang

Thuận xu thế thời đại, nâng tầm vị thế quốc gia

(BĐT) - Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã chọn phát triển kinh tế Việt Nam theo hướng bao trùm, nhanh và bền vững. Một trong những “điểm tựa” được lựa chọn để hiện thực hóa mục tiêu này là phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST), chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và phát triển kinh tế tuần hoàn.
Kể từ khi đặt “đại bản doanh” tại Việt Nam đến nay, số những công trình nghiên cứu của Genetica đã tăng gấp 5 lần. Ảnh: Lê Tiên

“Viên ngọc mới” trong đổi mới sáng tạo

(BĐT) - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Duy Đông cho biết, tháng 10/2023, cơ sở của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) tại Hòa Lạc (Hà Nội) sẽ được khánh thành và đưa vào sử dụng, thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (ĐMST), đưa Việt Nam trở thành điểm đến của ĐMST trong khu vực và thế giới.
Ảnh minh họa: Internet

Thách thức đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023: Hướng đến một Việt Nam phát triển bền vững

(BĐT) - Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn biến mạnh mẽ mang tới những cơ hội và thách thức đan xen, cạnh tranh thương mại ngày càng gay gắt, Chương trình "Thách thức đổi mới sáng tạo Việt Nam" đã xuất hiện như một lời kêu gọi mạnh mẽ các tập đoàn, doanh nghiệp, cá nhân đưa ra các giải pháp đổi mới sáng tạo nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi số cũng như giải quyết những thách thức quan trọng mang tầm quốc gia.
Toàn cảnh cuộc làm việc giữa Lãnh đạo Bộ Công Thương với ông Martin Candinas, Chủ tịch Hội đồng quốc gia Liên bang Thụy Sỹ và Đoàn đại biểu cấp cao Hạ Viện Thụy Sỹ ngày 30/6, tại Hà Nội. Ảnh: BCT

Việt Nam – Thụy Sỹ đẩy mạnh hợp tác trên 3 phương diện

(BĐT) - Tại cuộc tiếp ông Martin Candinas, Chủ tịch Hội đồng quốc gia Liên bang Thụy Sỹ và Đoàn đại biểu cập cao Hạ viện nước này tổ chức ngày 30/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã trao đổi những định hướng hợp tác cụ thể giữa hai nước trong thời gian tới trên cả ba phương diện thương mại, đầu tư và hợp tác phát triển nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, kinh tế xanh, phát triển bền vững.