(BĐT) - Không khí nhộn nhịp đang trở lại với các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) trên cả nước sau những ngày tháng bị đình trệ bởi dịch Covid-19, đặc biệt ở những địa phương từng là tâm dịch. Tại nhiều KCN, KCX, đến thời điểm này đã có trên 90%, thậm chí là 100% số DN quay trở lại hoạt động sản xuất.
Tại nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, đến thời điểm này đã có trên 90%, thậm chí là 100% số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. Ảnh: Lê Tiên

Tại nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, đến thời điểm này đã có trên 90%, thậm chí là 100% số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. Ảnh: Lê Tiên

Khôi phục sản xuất, đảm bảo an toàn

Ông Bùi Minh Trí, Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Bình Dương cho biết, đến thời điểm này, 90% số doanh nghiệp (DN) trong KCN đã sản xuất trở lại. Hiện chỉ còn một số ít DN hoạt động trong ngành dịch vụ thiếu lao động chuyên môn do chuyên gia nước ngoài về nước chưa quay trở lại làm việc… Theo ông Trí, kể cả thời điểm quý III khi dịch bệnh Covid-19 tại TP.HCM và nhiều tỉnh phía Nam diễn biến phức tạp thì đến 70% DN trong các KCN của tỉnh Bình Dương vẫn vừa chống dịch, vừa hoạt động sản xuất kinh doanh. Dự kiến đến ngày 31/10, số DN trong các KCN quay trở lại hoạt động sẽ tăng lên trên 95%.

Thông tin từ Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương tại tỉnh Bình Dương ghi nhận, đến nay, các DN trong cụm công nghiệp trên địa bàn đã hoạt động lại 100%, tuy nhiên công suất chỉ đạt 44% so với trước khi có dịch.

Về phía chính quyền, ngay khi trở về trạng thái bình thường mới, Sở Công Thương Bình Dương đã đề nghị các DN có nhu cầu sản xuất trở lại xây dựng phương án trong tình hình mới, gửi các cấp, ngành, địa phương và triển khai ngay việc mở cửa khi bảo đảm các điều kiện theo quy định…

Tại Đồng Nai, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương cho hay, các DN trên địa bàn đang khôi phục sản xuất theo các phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Cụ thể, tính đến ngày 11/10/2021, trong các KCN, có 1.176 DN đang thực hiện phương án “3 tại chỗ” với tổng số lao động lưu trú là 154.699 lao động; có 139 DN thực hiện phương án cho người lao động đi về hàng ngày với tổng số lao động đăng ký là 41.762 người. Ngoài KCN, trên địa bàn Tỉnh còn có 253 DN với 18.555 lao động đang thực hiện phương án “3 tại chỗ”; hơn 100 DN thực hiện phương án “1 cung đường 2 địa điểm”…

Với TP.HCM, thông tin được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM đưa ra tại cuộc họp báo mới đây cho thấy, nhiều DN trên địa bàn đã quay trở lại hoạt động. Tại các KCX, KCN, trước ngày 1/10 chỉ có trên 52,8% tổng số DN hoạt động, nhưng tới ngày 6/10 thì con số này đã đạt gần 69%.

Ông Lê Quang Long, Phó Trưởng ban Quản lý các KCN và chế xuất Hà Nội cho biết, ngay sau khi TP. Hà Nội nới lỏng, các DN đang tăng tốc phục hồi sản xuất để đảm bảo các đơn hàng mới. Hiện gần như 100% các DN trong KCN và KCX của Thành phố đã hoạt động trở lại. Để đảm bảo sản xuất an toàn, đa phần các DN đã thành lập Ban Chỉ đạo Covid-19.

Tại Bắc Ninh - một trong những cứ điểm sản xuất công nghiệp, ông Bùi Hoàng Mai, Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh cho biết, các DN quay trở lại hoạt động 100% với khoảng 330.000 lao động, tăng khoảng 12.000 lao động so với thời điểm trước dịch. Hoạt động lưu thông hàng hóa của các DN đã thuận lợi hơn…

Giải bài toán thiếu lao động

Đến thời điểm này, tình hình di chuyển của người lao động đang có nhiều thuận lợi. Để “tiếp sức” cho DN nối lại hoạt động sản xuất kinh doanh, ông Bùi Minh Trí cho biết, Bình Dương đang chuẩn bị phương án, trong đó có kiến nghị chính sách để hỗ trợ DN giải bài toán thiếu lao động, đáp ứng yêu cầu phục hồi sản xuất.

“Cụ thể, Bình Dương đang xây dựng chính sách hỗ trợ kinh phí cho người lao động quay trở lại Bình Dương, dự kiến kinh phí hỗ trợ là 300.000 đồng/người; tổ chức trạm y tế lưu động trong KCN để công nhân khi quay trở lại Tỉnh được hỗ trợ tiêm vaccine, đảm bảo sản xuất an toàn…”, ông Trí cho biết.

Để giải quyết bài toán về lao động cho các KCN, KCX trên địa bàn TP.HCM khi số lao động mới đáp ứng trên 50% nhu cầu, đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM cho biết, Thành phố trân trọng mời người lao động tiếp tục ở lại cũng như quay trở lại TP.HCM để tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh.

Báo cáo của Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bến Tre… cho thấy, chính quyền các địa phương này đang thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ DN khôi phục sản xuất. Điển hình như Bến Tre đang tích cực thực hiện Kế hoạch số 6601/KH-UBND đưa người lao động trở lại TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An để làm việc. Theo số liệu rà soát đến ngày 8/10 đã có 1.056 người lao động tại Bến Tre đăng ký.

Liên quan đến chi phí xét nghiệm Covid-19 cho DN, ngành chức năng tỉnh Bình Dương đã giới thiệu cho DN tiếp cận nguồn kit test đạt chất lượng với giá chỉ vài chục nghìn đồng/test. DN được phép gộp 3 đến 5 mẫu nên chi phí xét nghiệm cho mỗi công nhân sẽ rất thấp.