(BĐT) - Sau thời gian dài quy hoạch và sắp xếp các cơ sở nhà đất công, khu đất có diện tích khoảng 1,3 ha tại vị trí đắc địa của TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên mới được đưa ra bán đấu giá để lựa chọn nhà đầu tư. Theo quy hoạch, khu đất sẽ được đầu tư xây dựng trung tâm thương mại và nhà ở thương mại với tổng mức đầu tư tối thiểu là gần 270 tỷ đồng. Được biết, dự án này đã được một nhà đầu tư lớn đề xuất thực hiện với địa phương từ năm 2018.
Một phần của khu đất bán đấu giá (Ảnh internet)

Một phần của khu đất bán đấu giá (Ảnh internet)

Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Điện Biên và Sở Tài chính Điện Biên đang phối hợp tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản trên đất để giao đất, cho thuê đất xây dựng trung tâm thương mại và nhà ở thương mại tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Khu đất thực hiện Dự án có tổng diện tích 13.516,6 m2. Trong đó, giá trị quyền sử dụng đất và tài sản trên đất được bán đấu giá là 7.594,3 m2; diện tích đất còn lại 5.922,3 m2 là đất giao thông công cộng, đất cây xanh, đất giao thông đối ngoại sẽ được Nhà nước giao đất cho nhà đầu tư trúng đấu giá không thu tiền sử dụng đất.

Tổ chức đấu giá tài sản cho biết, giá khởi điểm quyền sử dụng đất và tài sản đối với diện tích 7.594,3 m2 là 216,9 tỷ đồng. Nhà đầu tư sẽ phải nộp tiền đặt trước tham gia đấu giá là 43,38 tỷ đồng trong thời gian từ ngày 1- 7/9/2021. Cuộc đấu giá được tổ chức theo hình thức bỏ phiếu gián tiếp, dự kiến buổi công bố giá sẽ diễn ra vào ngày 8/9/2021.

Theo phương án đấu giá được UBND tỉnh phê duyệt, nhà đầu tư tham gia đấu giá phải có tư cách pháp nhân, có giấy phép đăng ký kinh doanh, có nguồn vốn chủ sở hữu để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư của Dự án (tổng mức đầu tư của Dự án tối thiểu là 269,495 tỷ đồng). Tình hình tài chính doanh nghiệp lành mạnh, đủ năng lực thực hiện Dự án. Trường hợp tại cùng một thời điểm, nhà đầu tư tham gia nhiều dự án thì phải đảm bảo tổng số vốn chủ sở hữu đáp ứng đủ cho các dự án theo tỷ lệ nêu trên. Đối với 80% tổng mức đầu tư còn lại, phải được các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng trong và ngoài nước hoặc các tổ chức cá nhân khác cam kết cho vay vốn để thực hiện Dự án.

Ngoài ra, hồ sơ đấu giá yêu cầu nhà đầu tư phải có số dư tài khoản tại thời điểm đăng ký đấu giá đảm bảo 100% giá khởi điểm (bao gồm giá trị quyền sử dụng đất và tài sản trên đất); số dư tài khoản này được xác nhận của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng trong và ngoài nước.

Nhà đầu tư phải đảm bảo các điều kiện về kinh nghiệm như: có tối thiểu 5 năm trong lĩnh vực đầu tư xây dựng nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ; có tối thiểu 1 công trình đã và đang thực hiện có tính chất quy mô tương tự.

Đồng thời, nhà đầu tư tham gia đấu giá không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai và xây dựng để thực hiện dự án đầu tư khác. Đối với các dự án tại Điện Biên, nhà đầu tư phải có xác nhận của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng; đối với các dự án đầu tư ở tỉnh khác, nhà đầu tư có văn bản cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Theo tìm hiểu, khu đất thực hiện Dự án có vị trí nằm giữa trung tâm TP. Điện Biên Phủ, giáp Quảng trường 7/5 của Tỉnh, giáp đường nhánh nối 2 nhánh của đường Phan Đình Giót, giáp đường Võ Nguyên Giáp, giáp khách sạn Hà Nội - Điện Biên Phủ…

Năm 2018, một nhà đầu tư bất động sản lớn đã đề xuất với Tỉnh sẽ xây dựng trung tâm thương mại, khu nhà ở thương mại shophouse. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, vị trí khu đất đang là trụ sở làm việc của các đơn vị: Cục Thống kê tỉnh Điện Biên; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Điện Biên, Sở Nội vụ… nên việc thực hiện, triển khai lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án phụ thuộc vào phương án di chuyển trụ sở và bố trí trụ sở làm việc mới cho các đơn vị này.

Tháng 8/2019, tại Kỳ họp thứ 11 (bất thường) HĐND tỉnh Điện Biên khóa XIV, HĐND Tỉnh đã quyết nghị thông qua danh mục dự án cần thu hồi đất năm 2019 trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ, trong đó có Dự án Xây dựng trung tâm thương mại và nhà ở thương mại TP. Điện Biên Phủ tại địa bàn phường Mường Thanh. Tới cuối năm 2019, nhiều đơn vị, sở ngành của tỉnh Điện Biên đã di chuyển trụ sở làm việc, trả lại mặt bằng cho UBND Tỉnh; tuy nhiên, chỉ còn 1 đơn vị (Cục thống kê tỉnh Điện Biên) là chưa bàn giao được mặt bằng cho Tỉnh.

Phải tới tháng 3/2021, UBND tỉnh Điện Biên mới có Quyết định số 239/QĐ-UBND ngày 2/3/2021 về việc thu hồi đất của Cục Thống kê Tỉnh trên địa bàn phường Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ. Sau đó, khu đất mới được giải phóng mặt bằng sạch để bán đấu giá lựa chọn nhà đầu tư.

Hình ảnh trụ sở cũ của một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Điện Biên tại khu đất bán đấu giá:

Điện Biên đấu giá “đất vàng” tại trung tâm thành phố ảnh 1
Điện Biên đấu giá “đất vàng” tại trung tâm thành phố ảnh 2
Điện Biên đấu giá “đất vàng” tại trung tâm thành phố ảnh 3