#đầu tư công
Đến nay, Hậu Giang đã giải ngân được hơn 2.582 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 69,18% kế hoạch năm 2022. Ảnh minh họa

“Cỗ xe tam mã” giúp Hậu Giang thúc đẩy đầu tư công

(BĐT) - Tỉnh Hậu Giang có đà bứt tốc giải ngân vốn đầu tư công từ quý III và nửa đầu quý IV/2022 ấn tượng và đang nỗ lực về đích giải ngân 100% vốn đầu tư được Thủ tướng Chính phủ giao. Chú trọng khâu lựa chọn nhà thầu, theo sát tiến độ thi công, thanh toán dứt điểm, đồng thời không để công tác giải phóng mặt bằng ngưng trệ là 3 giải pháp chính, được ví như “cỗ xe tam mã” thúc đẩy công tác giải ngân vốn đầu tư công tại Hậu Giang về đích.
Tại Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), một trong những điểm mới là bổ sung quy định yêu cầu công khai nội dung, kết quả thực hiện hợp đồng của nhà thầu, trong đó có nội dung về chất lượng hàng hóa, dịch vụ, công trình. Ảnh: Tường Lâm

Sửa đổi toàn diện Luật Đấu thầu: Nhiều nhóm chính sách nâng cao hiệu quả đầu tư công

(BĐT) - Việc ban hành và thực hiện Luật Đấu thầu đã góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư, mua sắm bằng nguồn ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, những khó khăn, vướng mắc phát sinh từ thực tiễn cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết sửa đổi toàn diện Luật Đấu thầu, vừa tiếp tục nâng cao hiệu quả đấu thầu, ngăn chặn tiêu cực, tham nhũng, vừa phù hợp với “sân chơi” mới, tạo hành lang pháp lý giúp huy động hiệu quả hơn nữa các nguồn lực cho phát triển.
Tình trạng công trình chờ vốn, vốn chờ công trình không phải là hiếm. Ảnh: Tường Lâm

Giám sát “tới nơi tới chốn” để giảm thiểu lãng phí

(BĐT) - Tình trạng lãng phí, nhất là trong thực hiện các dự án đầu tư công, là vấn đề nổi cộm được các đại biểu Quốc hội thảo luận tại phiên họp ngày 31/10 của Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV. Trong quan điểm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thì “một tỷ đồng mà thực sự cần thiết thì chi ngay, nhưng một đồng mà không cần thiết thì cũng không chi”. Theo đó, phương châm được lựa chọn để giảm thiểu lãng phí là giám sát “tới nơi tới chốn” vì mục tiêu kiến tạo và phát triển.
Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc là công trình được bố trí lượng vốn đầu tư công lớn của tỉnh Quảng Ngãi (khoảng 1.500 tỷ đồng). Ảnh: Hà Minh

Quảng Ngãi: Nhẹ nỗi lo giải ngân vốn đầu tư công chậm tiến độ Đầu tư công

(BĐT) - Kết quả giải ngân vốn đầu tư công đạt được trong 9 tháng đầu năm 2022 đã đưa Quảng Ngãi vào Top 10 địa phương giải ngân đầu tư công tốt nhất trên cả nước. Nỗi lo chậm tiến độ đã vơi nhẹ trên vai lãnh đạo Tỉnh và thay vào đó là những giải pháp quyết liệt hướng đến mục tiêu về đích 100% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công đúng hẹn 31/12/2022.
Nhiều dự án lớn tại Bình Dương được tăng vốn trong kỳ điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2022 và trung hạn 2021 - 2025. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Bình Dương điều chỉnh kế hoạch đầu tư công: Hướng dòng vốn vào dự án hấp thụ tốt, hiệu quả Đầu tư công

(BĐT) - Tỉnh Bình Dương vừa lên phương án điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2022 và trung hạn 2021 - 2025. Trong kỳ điều chỉnh này, có 191 dự án được tăng vốn với tổng giá trị hơn 10 nghìn tỷ đồng, 218 dự án được điều chỉnh giảm vốn hơn 3.304 tỷ đồng. Qua đó, Bình Dương kỳ vọng hướng dòng vốn đầu tư công vào các dự án trọng điểm, hấp thụ vốn tốt, góp phần thực hiện thành công kế hoạch đầu tư công năm 2022 và các năm tiếp theo.
Kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 của tỉnh Cao Bằng được Thủ tướng Chính phủ giao là 4.569,667 tỷ đồng. Ảnh: Đức Hòa

Đầu tư công tại Cao Bằng: Tắc giải ngân, xin kéo dài thời gian thực hiện

(BĐT) - Trong 7 tháng đầu năm, tỉnh Cao Bằng giải ngân vốn đầu tư công được 587,395 tỷ đồng, đạt 12,85% kế hoạch vốn được giao năm 2022. Trước thực trạng này, tỉnh Cao Bằng đã đề xuất với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ được kéo dài thời gian thực hiện nhiều dự án lớn.
Đầu tư công là động lực tăng trưởng quan trọng cho các tháng cuối năm và năm 2023. Ảnh: Lê Tiên

Gỡ điểm nghẽn, tạo động lực tăng trưởng dài hạn

(BĐT) - Theo nhiều dự báo, năm nay tăng trưởng trên 7% là “trong tầm tay”. Tuy nhiên, nếu nhìn sang năm 2023 và cả kế hoạch 5 năm, cần nỗ lực rất lớn để duy trì đà tăng trưởng cao khi khó khăn, thách thức đang ngày càng lớn hơn. Nhiều ý kiến cho rằng, giải pháp mà chúng ta có thể chủ động là tháo gỡ nhanh chóng điểm nghẽn để phát huy hơn nữa những động lực tăng trưởng nội tại.
Thi công Dự án Nâng cấp đường Lê Văn Chí, TP. Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: Ngọc Tuấn

Nhiều dự án đầu tư công tại TP. Thủ Đức chậm tiến độ

(BĐT) - Nhiều khó khăn bủa vây các dự án đầu tư xây dựng tại TP. Thủ Đức (TP.HCM) làm chậm tiến độ thi công. Hệ quả không chỉ là chậm giải ngân nguồn vốn đầu tư công, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế mà tình trạng công trình thi công ngổn ngang đang gây bất tiện tới cuộc sống của người dân ven dự án.
Nhiều tỉnh, thành phía Nam có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công ước tính tới cuối tháng 8/2022 rất khiêm tốn. Ảnh: Tiến Tân

Giải ngân vốn đầu tư công ì ạch, góc nhìn từ phía Nam

(BĐT) - Những con số trong báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) lũy kế 7 tháng, ước thực hiện 8 tháng kế hoạch năm 2022 cho thấy, giải ngân vẫn chậm so với yêu cầu. Tại các tỉnh, thành phía Nam, sự quyết liệt triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, đẩy nhanh tiến độ đầu tư chưa thể giúp khai phóng sức ì, tạo bứt phá trong giải ngân nguồn vốn đầu tư phát triển.
Năm 2022, tỉnh Bình Dương bố trí hơn 4.800 tỷ đồng để thực hiện 39 dự án trọng điểm, trong đó hơn một nửa dành cho các dự án giao thông. Ảnh: Song Lê

Các dự án đầu tư công trọng điểm tại Bình Dương: Hàng nghìn tỷ đồng chưa thể giải ngân Đầu tư công

(BĐT) - Theo số liệu mới nhất của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Bình Dương, hiện hàng nghìn tỷ đồng bố trí cho 39 dự án trọng điểm trong kế hoạch năm 2022 vì nhiều lý do chưa thể giải ngân. Một nguồn lực lớn được kỳ vọng góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế sau dịch chưa được sử dụng hiệu quả khiến Chính quyền Bình Dương sốt ruột, còn người dân thì mòn mỏi ngóng các dự án đi vào phục vụ cuộc sống.
Dự án Phòng chống sạt lở bờ sông để bảo vệ dân cư tại các khu vực xung yếu trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp (khu vực xã Long Thuận và Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự). Ảnh: Ngọc Tuấn

Đồng Tháp quyết liệt gỡ lực cản đầu tư công Đầu tư công

(BĐT) - Báo cáo kết quả giải ngân của một số chủ đầu tư được giao vốn đầu tư công lớn của tỉnh Đồng Tháp cho thấy, tốc độ giải ngân trong tháng 7/2022 có sự tăng tốc mạnh. Đồng thời, tỷ lệ giải ngân chung toàn tỉnh cũng duy trì đà tăng qua từng tháng. Theo đó, Đồng Tháp đang tiếp tục quyết liệt gỡ lực cản, tăng tốc giải ngân hết số vốn đầu tư công bố trí trong năm.
Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước tháng 7/2022 ước đạt 46,2 nghìn tỷ đồng, tăng 22,5% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Tiên Giang

Vốn đầu tư công thực hiện 7 tháng 2022 tăng 11,9%

(BĐT) - Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 7, vốn đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) tiếp tục được các bộ, ngành và địa phương nỗ lực triển khai, giải ngân vốn đầu tư công được đẩy mạnh thực hiện trong bối cảnh các hoạt động sản xuất kinh doanh phục hồi nhanh.

Kết nối đầu tư