(BĐT) - Công ty TNHH Xây dựng và Cầu đường Đại Việt (gọi tăt là Nhà thầu Đại Việt) vừa bị Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng thành phố Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) cấm thầu 3 năm do liên quan đến hành vi gian lận trong hồ sơ dự thầu (HSDT).
Công ty TNHH Xây dựng và Cầu đường Đại Việt gian lận khi tham dự một gói thầu xây lắp do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) mời thầu. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Công ty TNHH Xây dựng và Cầu đường Đại Việt gian lận khi tham dự một gói thầu xây lắp do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) mời thầu. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Trước đó nhà thầu này đã có kiến nghị tại Gói thầu Thi công xây dựng tuyến số 2 thuộc Dự án Xây dựng tuyến đường từ đường Nguyễn Tri Phương đến đường Nguyễn An Ninh và đường Phùng Hưng, thành phố Bảo Lộc.

Theo Quyết định số 93/QĐ-BQLDA ngày 8/4/2021 của Ban QLDA đầu tư xây dựng thành phố Bảo Lộc, Công ty TNHH Xây dựng và Cầu đường Đại Việt (có địa chỉ tại xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu 3 năm đối với các dự án trong phạm vi quản lý của Ban này. Lý do là Nhà thầu vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu khi tham gia đấu thầu Gói thầu số 2 Thi công xây dựng tuyến đường từ Lê Thị Riêng đến đường Phan Chu Trinh.

Ban QLDA đầu tư xây dựng thành phố Bảo Lộc cho biết, Nhà thầu Đại Việt cùng 3 nhà thầu khác nộp HSDT Gói thầu số 2 (mở thầu ngày 8/3/2021). Gói thầu này có giá 20,245 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, được đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ; thời gian thực hiện hợp đồng 24 tháng. Nhà thầu Đại Việt và Công ty TNHH Phương Hoàng Mai được đánh giá đạt về năng lực và kinh nghiệm. Tuy nhiên, trong quá trình đánh giá hồ sơ đề xuất của Nhà thầu Đại Việt, Bên mời thầu phát hiện nhà thầu này có gian lận. Cụ thể, trong HSDT, Nhà thầu cung cấp Hợp đồng nguyên tắc số 03/HĐNT-VT ngày 11/1/2021 ký với Công ty CP Bê tông Đức Trọng. Hợp đồng này gồm 2 trang (1 tờ), được UBND Phường 1, Quận 8, TP.HCM chứng thực sao y ngày 1/3/2021 nhưng có nhiều điểm mâu thuẫn về nội dung và có dấu hiệu không trung thực. Mặt trước thể hiện Bên A/Bên bán là Công ty CP Bê tông Đức Trọng, Bên B/Bên mua là Nhà thầu Đại Việt nhưng mặt sau (tại phần ký tên đóng dấu) thì đại diện Bên A là Công ty TNHH Xây dựng và Cầu đường Đại Việt, đại diện Bên B là Công ty CP Bê tông Đức Trọng. Nội dung của 2 điều nêu trên mâu thuẫn và không phù hợp.

Từ những phát hiện nêu trên, Bên mời thầu đã ban hành Văn bản số 46/BQLDA mời Nhà thầu Đại Việt cung cấp bản gốc một số tài liệu đã nộp trong HSDT, trong đó có bản gốc Hợp đồng nguyên tắc số 03/HĐNT-VT ngày 11/1/2021, kết quả đối chiếu giữa bản sao công chứng và bản gốc không giống nhau.

Bên mời thầu đã tiến hành xác minh sự việc với bà Phạm Thị Thanh Hương, Giám đốc Công ty CP Bê tông Đức Trọng và được khẳng định, tính đến ngày 26/3/2021, Công ty CP Bê tông Đức Trọng không ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty TNHH Xây dựng và Cầu đường Đại Việt. Điều đó chứng tỏ việc Nhà thầu cung cấp Hợp đồng nguyên tắc số 03/HĐNT-VT ngày 11/1/2021 trong HSDT là hành vi cố ý cung cấp thông tin không trung thực, HSDT của Nhà thầu bị đánh giá gian lận và bị loại. Trên cơ sở đề nghị của Tổ chuyên gia chấm thầu, ngày 8/4/2021, ông Trần Thanh Phong, Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng thành phố Bảo Lộc đã ký quyết định cấm Nhà thầu Đại Việt tham gia hoạt động đấu thầu 3 năm đối với các dự án trong phạm vi quản lý của Ban (kể từ ngày 8/4/2021).

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Đặng Quốc Bảo - cán bộ đấu thầu của Ban QLDA đầu tư xây dựng thành phố Bảo Lộc cho biết, Công ty TNHH Phương Hoàng Mai là nhà thầu duy nhất vượt qua bước đánh giá về kỹ thuật, được mở hồ sơ đề xuất về tài chính và trúng gói thầu nêu trên với giá 18,78 tỷ đồng. Ban đang hoàn tất thủ tục để trao thầu cho Công ty TNHH Phương Hoàng Mai. Dự kiến, công trình sẽ được khởi công trong tháng 4/2021.