(BĐT) - Công ty TNHH Xây dựng và Cầu đường Đại Việt (Nhà thầu Đại Việt) vừa có đơn kiến nghị lần 2 liên quan đến Gói thầu Thi công xây dựng tuyến số 2 (từ đường Phùng Hưng đến tuyến số 1) thuộc Dự án Xây dựng tuyến đường từ đường Nguyễn Tri Phương đến đường Nguyễn An Ninh và đường Phùng Hưng, TP. Bảo Lộc.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Đơn kiến nghị lần này gửi đến UBND TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng (cấp có thẩm quyền) để phản đối về kết quả giải quyết kiến nghị lần 1 của Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng TP. Bảo Lộc và đề nghị tạm dừng cuộc thầu để xem xét thỏa đáng kiến nghị của Nhà thầu.

Gói thầu nêu trên sử dụng ngân sách nhà nước, do Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Bảo Lộc làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu, được đấu thầu rộng rãi qua mạng, đóng thầu ngày 19/1/2021. Có 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) gồm: Nhà thầu Đại Việt (giá dự thầu sau giảm giá là 8,957 tỷ đồng); Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Phú Lâm (giá dự thầu sau giảm giá là 8,965 tỷ đồng); Công ty TNHH Xây dựng Vũ Hiệp (giá dự thầu sau giảm giá là 9,126 tỷ đồng).

Ngày 3/3/2021, Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Bảo Lộc có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu nhưng đến ngày 16/3/2021 mới công bố kết quả đánh giá HSDT của các nhà thầu (công bố chậm so với quy định). Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Phú Lâm (địa chỉ tại thành phố Bảo Lộc) trúng thầu với giá 8,965 tỷ đồng. Hiện nay, công trình đã được khởi công.

Như Báo Đấu thầu đã thông tin, sau khi Bên mời thầu (BMT) công bố kết quả lựa chọn nhà thầu, Nhà thầu Đại Việt có đơn kiến nghị không đồng tình với kết quả đánh giá HSDT.

Nhà thầu Đại Việt cho biết, ngày 18/3/2021, Nhà thầu đã có đơn kiến nghị gửi Chủ đầu tư và ngày 2/4/2021 nhận được văn bản trả lời kiến nghị. Nhà thầu bày tỏ bất bình về kết quả giải quyết kiến nghị của Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Bảo Lộc và không đồng ý với việc Tổ chuyên gia đánh giá HSDT của Nhà thầu không đạt về năng lực và kinh nghiệm… Tại văn bản trả lời kiến nghị lần 1, Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Bảo Lộc cho biết, qua kiểm tra xác minh một số tài liệu 4 gói thầu do Ban mời thầu mà Nhà thầu Đại Việt tham gia đấu thầu có phát hiện hành vi gian lận trong đấu thầu của nhà thầu này (hành vi cung cấp các thông tin không trung thực trong HSDT) để tham gia đấu thầu gói thầu khác.

Nhà thầu kiến nghị cho rằng, ý kiến trên của Ban QLDA đầu tư xây dựng TP.Bảo Lộc có nội dung không rõ ràng, mang tính quy chụp, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của Nhà thầu, Nhà thầu sẽ có đơn yêu cầu xem xét giải quyết tại một vụ khởi kiện theo quy định của pháp luật. Nhà thầu “tố” BMT không tuân thủ nguyên tắc đánh giá HSDT, không xem xét thấu đáo hồ sơ mời thầu (HSMT) và HSDT của Nhà thầu, dẫn đến văn bản trả lời kiến nghị không phù hợp và không thỏa đáng. Nhà thầu kiến nghị Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc (cấp có thẩm quyền) xem xét quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu gói thầu nêu trên, đánh giá lại HSDT của Nhà thầu kiến nghị và Nhà thầu trúng thầu theo đúng yêu cầu của HSMT; tạm dừng cuộc thầu cho đến khi có kết quả giải quyết thỏa đáng.

Ngày 7/4/2021, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ đấu thầu của Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Bảo Lộc cho biết, Chủ đầu tư đang hoàn tất nội dung xác minh về hành vi gian lận của Nhà thầu Đại Việt khi tham gia đấu thầu các gói thầu do Ban mời thầu. Ban cũng dự kiến hình thức cấm tham gia đấu thầu đối với nhà thầu này trong vài ngày tới và sẽ gửi thông tin cho Báo Đấu thầu khi có quyết định xử lý đối với hành vi vi phạm của Nhà thầu.