#đấu thầu dự án sử dụng đất
Ba dự án khu đô thị tại Hà Nam đang lựa chọn nhà đầu tư có tổng chi phí thực hiện hơn 8.600 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Đầu tư địa ốc Vina Land “ứng tuyển” 3 dự án lớn tại Hà Nam

(BĐT) - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam đang cùng lúc lựa chọn nhà đầu tư 3 dự án khu đô thị có tổng chi phí thực hiện hơn 8.600 tỷ đồng (chưa kể chi phí bồi thường, tái định cư). Theo biên bản mở hồ sơ đăng ký thực hiện dự án, Công ty CP Đầu tư địa ốc Vina Land “ứng tuyển” tại cả 3 dự án. Doanh nghiệp này được thành lập chưa đầy 2 năm, vốn điều lệ 1.800 tỷ đồng.
Ký hợp đồng nguyên tắc với nhà thầu xây lắp (đã có dự án tương tự) trong vai trò đối tác là cách để nhiều doanh nghiệp mới thành lập đáp ứng năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Đấu thầu dự án sử dụng đất: Ràng buộc trách nhiệm nhà đầu tư như thế nào?

(BĐT) - Hàng trăm dự án sử dụng đất (DASDĐ) đã được các địa phương công bố danh mục để đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư (LCNĐT), trong đó có nhiều dự án có sự tham gia của các doanh nghiệp (DN) mới đi vào hoạt động. Pháp luật hiện hành cho phép DN sử dụng đối tác cùng tham gia dự án bằng thỏa thuận hợp tác, nhưng việc ràng buộc trách nhiệm thực hiện dự án, nhất là với nhà đầu tư là DN trẻ, như thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm.
Nhiều địa phương đã tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án sử dụng đất để xây dựng khu nhà ở, khu đô thị thương mại… nhằm giải quyết nhu cầu chỗ ở của người dân, phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: Lê Tiên

“Cân não” giải pháp khai thác nguồn lực từ đất đai

(BĐT) - Một trong những vấn đề được quan tâm nhất trong chính sách quản lý về đất đai là quá trình tiếp cận đất đai của doanh nghiệp để thực hiện các dự án đầu tư. Lựa chọn phương thức nào để giao đất, cho thuê đất là câu chuyện được thảo luận nhiều gần đây khi Luật Đất đai (sửa đổi) đang được xây dựng.
Nhiều năm qua, đa số dự án đầu tư có sử dụng đất được đưa ra đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có quy mô dưới 50 ha, trong đó chủ yếu là dưới 20 ha, gần như không có dự án trên 100 ha. Ảnh: Nhã Chi

Mở rộng trường hợp đấu thầu dự án sử dụng đất, nên chăng?

(BĐT) - Góp ý vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều ý kiến cho rằng nên mở rộng trường hợp khu đất đưa ra đấu thầu dự án đầu tư có sử dụng đất hơn so với Dự thảo. Đây cũng là yêu cầu từ thực tiễn, bởi nhiều dự án đã được đưa ra đấu thầu, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương sẽ không đủ điều kiện đấu thầu nếu áp theo quy định tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đưa ra tiêu chí, khu đất được lựa chọn để đấu thầu dự án sử dụng đất phải bảo đảm điều kiện đã có quy hoạch chi tiết 1/500. Ảnh: Tiên Giang

Lựa chọn quỹ đất để đấu thầu dự án: Tiêu chí nào bảo đảm khả thi?

(BĐT) - Theo nhiều địa phương, đấu thầu dự án sử dụng đất (DASDĐ) là phương thức dễ thực thi, công khai, minh bạch khi thực hiện giao đất, cho thuê đất, huy động nguồn lực của nhà đầu tư trong công tác giải phóng mặt bằng. Góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), một số ý kiến cho rằng, quy định pháp luật về đất đai nên đẩy mạnh cơ chế đấu thầu DASDĐ thông qua việc đưa ra các tiêu chí lựa chọn quỹ đất mang tính khả thi cao, kế thừa các quy định tốt hiện hành.
Đấu thầu dự án sử dụng đất là hình thức lựa chọn nhà đầu tư có nhiều ưu điểm. Ảnh: Lê Tiên

Củng cố hành lang pháp lý cho đấu thầu dự án sử dụng đất

(BĐT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), trong đó “phục hồi” quy định về giao đất, cho thuê đất thông qua đấu thầu dự án sử dụng đất (DASDĐ) từng được quy định trong Luật Đất đai năm 2003. Báo Đấu thầu đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Đỉnh, chuyên gia pháp lý về đất đai, đầu tư, bất động sản xung quanh nội dung này.
Trung tâm thị trấn Nghĩa Đàn, Nghệ An (ảnh internet)

Nghệ An mời gọi đầu tư Dự án khu dân cư hiện đại tại thị trấn Nghĩa Đàn

(BĐT) - UBND tỉnh Nghệ An vừa chính thức khởi động việc tìm nhà đầu tư cho Dự án Khu dân cư hiện đại tại thị trấn Nghĩa Đàn, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Hồ sơ mời quan tâm dự án này vừa được Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nghệ An công bố đồng thời với việc công khai danh mục dự án có sử dụng đất.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Nhiều thay đổi trong quy trình đấu thầu dự án sử dụng đất

(BĐT) - Từ ngày 20/4/2020, Nghị định số 25/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư (NĐ 25) chính thức có hiệu lực thi hành, thay thế Nghị định số 30/2015/NĐ-CP. Việc lựa chọn nhà đầu tư các dự án đầu tư có sử dụng đất sẽ có nhiều thay đổi trong quy trình, thủ tục thực hiện.
Đối với dự án có sử dụng đất, Nghị định 25/2020/NĐ-CP phân định rõ trường hợp giao đất, cho thuê đất theo một trong ba hình thức: đấu thầu dự án, đấu giá quyền sử dụng đất và quyết định chủ trương đầu tư. Ảnh: Lê Tiên

Nghị định số 25/2020/NĐ-CP: Gỡ nhiều vướng mắc đấu thầu dự án sử dụng đất

(BĐT) - Sau nhiều mong đợi, Nghị định số 25/2020/NĐ-CP (NĐ 25) thay thế Nghị định 30/2015/NĐ-CP (NĐ 30) đã được Chính phủ ban hành, sẽ có hiệu lực từ ngày 20/4/2020. Với nhiều nội dung được sửa đổi, bổ sung, NĐ 25 sẽ góp phần tháo gỡ các vướng mắc về lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Đấu thầu để tăng nguồn thu từ đất đai

(BĐT) - Việc giao đất công có thu tiền hoặc cho thuê đất công trả tiền một lần ở Việt Nam đang chiếm tới 85% nguồn thu từ đất. Đây là nguồn lực có ý nghĩa rất quan trọng đối với ngân sách địa phương. Mặc dù vậy, việc thu từ giá trị đất công vẫn được coi là còn nhiều nhược điểm, mà chủ yếu là không thu đủ giá trị đất đai.
Vẫn còn tình trạng áp dụng hình thức chỉ định thầu hoặc đấu thầu hình thức trong lựa chọn nhà đầu tư dự án sử dụng đất. Ảnh: Lê Tiên

Để có giá đất sát giá thị trường

(BĐT) - Phải có nghị quyết của Quốc hội đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành, chính quyền địa phương rà soát các dự án giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đảm bảo theo đúng quy hoạch. Thu hồi những dự án có khả năng thực hiện đấu thầu công khai đảm bảo sự cạnh tranh trong việc xác định giá sử dụng đất và quyền sử dụng đất trong phát triển đô thị.