(BĐT) - Các dự án BOT thuộc Dự án Đường cao tốc Bắc Nam phía Đông do Bộ Giao thông vận tải là cơ quan thẩm quyền, hiện đang sơ tuyển và đã có 24 - 25 nhà đầu tư trong nước đăng ký.

 

 
Ông Nguyễn Đăng Trương - Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu trao đổi với báo chí tại buổi họp báo. Ảnh: LT

Ông Nguyễn Đăng Trương - Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu trao đổi với báo chí tại buổi họp báo. Ảnh: LT

Thông tin về lựa chọn nhà đầu tư các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) sáng 27/6/2019, ông Nguyễn Đăng Trương, Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu, cho biết, về mặt phân cấp, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phụ trách việc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án. Hiện nay, Bộ GTVT đã tiến hành phát hành hồ sơ mời sơ tuyển nhà đầu tư cho từng đoạn.

Theo ông Nguyễn Đăng Trương, hiện có khoảng 24 - 25 doanh nghiệp trong nước đã đăng ký, cho thấy không có chuyện doanh nghiệp Việt không mặn mà với Dự án.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến từ nhiều quốc gia cũng đang quan tâm đến Dự án. Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu nhấn mạnh, nhà đầu tư nước ngoài hay trong nước nếu đủ tư cách hợp lệ theo quy định của pháp luật về đấu thầu, có đầy đủ năng lực kinh nghiệm, giải pháp khả thi thì đều được mời tham gia đấu thầu.

“Cao tốc Bắc - Nam là dự án lớn nên phải lựa chọn nhà đầu tư thực sự có năng lực, kinh nghiệm. Nhà đầu tư nước ngoài phải đã từng đầu tư thành công dự án tương tự ở nước mà họ không mang quốc tịch. Đồng thời không có kiện tụng tranh chấp hợp đồng...”, ông Nguyễn Đăng Trương cho biết.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng chia sẻ thêm, hiện nay nhiều nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đang quan tâm đến Dự án. Theo thống kê không chính thức, số lượng nhà đầu tư Hàn Quốc còn cao hơn nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.