(BĐT) - Một ngày trước khi diễn ra cuộc đấu giá quyền kết hợp phá dỡ tài sản với việc bán vật tư, vật liệu thu hồi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, tổ chức đấu giá tài sản bất ngờ dừng cuộc đấu giá với lý do có khiếu nại. Đáng chú ý, đơn kiến nghị xuất phát từ đơn vị, tổ chức không nộp hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị thành lập Tổ tư vấn xây dựng các điều kiện đối với tổ chức tham gia đấu giá phá dỡ tài sản tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh minh họa: Tường Lâm

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị thành lập Tổ tư vấn xây dựng các điều kiện đối với tổ chức tham gia đấu giá phá dỡ tài sản tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh minh họa: Tường Lâm

Dừng đấu giá vì vấp đơn kiến nghị

Ngày 24 và 27/11/2020, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Vĩnh Phúc (gọi tắt là Trung tâm) thông báo đấu giá tài sản là quyền kết hợp phá dỡ tài sản với việc bán vật tư, vật liệu thu hồi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Giá khởi điểm là 156 triệu đồng.

Theo quy chế cuộc đấu giá tài sản, hồ sơ tham gia đấu giá phải đáp ứng điều kiện là tổ chức, doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phá dỡ và thi công công trình xây dựng; có thiết bị máy móc thi công; có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng; có hợp đồng nguyên tắc xử lý 2 loại phế thải (phế thải xây dựng và chất thải nguy hại y tế)…

Một doanh nghiệp nộp hồ sơ tham gia đấu giá cho biết, ngày 9/12, cuộc đấu giá dự kiến diễn ra. Tuy nhiên, chiều 8/12, doanh nghiệp nhận được thông báo của Trung tâm về việc tạm dừng cuộc đấu giá.

Theo Trung tâm, trước khi hủy đấu giá, đơn vị này nhận được Công văn số 22/KHKT ngày 30/11/2020 của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Century Việt Nam (Công ty Century) về việc xem xét lại việc đấu giá tài sản. Văn bản của Công ty Century còn gửi tới các đơn vị liên quan như: UBND tỉnh Vĩnh Phúc và các sở: Tài chính, Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp…

Trao đổi với Báo Đấu thầu, đại diện Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Century Việt Nam cho biết, hồ sơ mời đấu giá tài sản này có nhiều khuất tất khi bên có tài sản đưa ra nhiều nội dung không bảo đảm tính cạnh tranh trong đấu giá như: thời gian xem tài sản ngắn (1 ngày) khiến bên đăng ký mua tài sản khó tính toán về tài sản thu hồi được sau phá dỡ để đưa ra giá đấu giá hợp lý; yêu cầu có hợp đồng nguyên tắc xử lý chất thải là không phù hợp, hạn chế các đơn vị tham gia đấu giá vì phạm vi hạng mục công việc phá hủy, vận chuyển chất thải xây dựng, không có rác thải y tế; yêu cầu có 1 hợp đồng tương tự trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc là hạn chế người tham gia đấu giá…

Để giải quyết đơn thư theo yêu cầu của Sở Tư pháp Vĩnh Phúc, Trung tâm tạm dừng cuộc đấu giá tài sản. Việc này đã vấp phải sự phản đối của một doanh nghiệp đã nộp hồ sơ tham gia đấu giá. Theo doanh nghiệp này, việc dừng đấu giá với lý do đơn kiến nghị “vu vơ” của 1 doanh nghiệp đã làm ảnh hưởng tới quyền lợi, chi phí, lợi ích của người tham gia đấu giá.

Các bên nói gì?

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Trần Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Sở Tư pháp yêu cầu dừng cuộc đấu giá do nhận được đơn thư phản ánh của Công ty Century cho rằng giá khởi điểm, việc thẩm định đủ điều kiện đối với các tổ chức tham gia đấu giá tài sản được thực hiện chưa đúng… Theo ông Huy, Công ty Century không nộp hồ sơ đăng ký tham gia cuộc đấu giá.

Ông Huy cho biết thêm, khi ký hợp đồng bán đấu giá tài sản với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, Trung tâm chỉ là đơn vị thực hiện bán đấu giá, không có chức năng, nhiệm vụ và chuyên môn thẩm định hồ sơ của người đăng ký tham gia đấu giá có đủ điều kiện để thực hiện phá dỡ tài sản hay không.

Do không có đơn vị chuyên môn để thẩm định, Sở Tư pháp đã yêu cầu dừng cuộc đấu giá; đồng thời có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị thành lập Tổ tư vấn xây dựng quy định các điều kiện đối với tổ chức tham gia đấu giá phá dỡ tài sản kết hợp bán vật tư, vật liệu thu hồi của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc để bảo đảm an toàn lao động và vệ sinh môi trường.

Về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, tại Văn bản số 960/BVĐK-HCQT ngày 9/12/2020 báo cáo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Bệnh viện cho biết, việc tạm dừng tổ chức đấu giá sẽ làm chậm tiến độ phá dỡ, thu hồi các tài sản thanh lý còn lại của Bệnh viện, ảnh hưởng tới tiến độ bàn giao mặt bằng xây dựng công trình nhà kỹ thuật nghiệp vụ và các công trình phụ trợ.