#đặc khu
Việc xem xét cho thuê đất đặc khu 99 năm được giao cho Thủ tướng Chính phủ, hướng đến mục tiêu thu hút nhà đầu tư chiến lược. Ảnh: Ngọc Ánh

Ưu đãi vượt trội để thu hút nhà đầu tư chiến lược

(BĐT) - Ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài thuê đất 99 năm tại các đặc khu được coi là một chính sách vượt trội của Việt Nam. Chính sách này nhằm thu hút nhà đầu tư chiến lược, có tầm ảnh hưởng toàn cầu - điều mà chúng ta chưa làm được.
Môi trường đầu tư, cơ chế chính sách là yếu tố quan trọng nhất đối với các đặc khu. Ảnh: Huyền Trang

Thời hạn cho thuê đất ở các đặc khu không phải mấu chốt

(BĐT) - Bên hành lang Quốc hội sáng 4/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời các phóng viên báo chí về một số quy định tại Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc; trong đó có vấn đề thời hạn tối đa cho thuê đất lên tới 99 năm.
Bất động sản ở 3 đặc khu trong cơn “địa chấn”

Bất động sản ở 3 đặc khu trong cơn “địa chấn”

(BĐT) - Bất động sản ở Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) đã và đang quay cuồng trong “cơn sốt” giá bất chấp cảnh báo của các cơ quan chức năng. Theo một số chuyên gia kinh tế, việc các nhà đầu tư lao vào 3 đặc khu này để săn đất đón đầu đang tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn.
Các nhóm chính sách về hành chính, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi được thiết kế nhiều hơn rất nhiều so với ưu đãi về kinh tế. Ảnh: Lâm Thanh Sơn

Đặc khu sẽ cất cánh nhờ thể chế vượt trội

(BĐT) - Hôm nay (23/5), Quốc hội cho ý kiến về Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Lần đầu tiên Việt Nam chủ động xây dựng chính sách tạo một “sân chơi” toàn cầu trên lãnh thổ Việt Nam. 
Đặc khu cần những chính sách táo bạo

Đặc khu cần những chính sách táo bạo

(BĐT) - Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt sẽ được Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5, bắt đầu diễn ra từ hôm nay (21/5). 
Cần có thể chế vượt trội để biến các cơ hội thành hiện thực và để đặc khu là điểm đến của những nhà đầu tư hạng nhất trên thế giới. Ảnh: Lê Tiên

Đặc khu sẽ là “sân chơi” của các “ông lớn”

(BĐT) - Hàng loạt nhà đầu tư đang ồ ạt đề xuất các dự án quy mô lớn vào 3 khu hành chính - kinh tế đặc biệt (đặc khu) Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc dự kiến sẽ thành lập trong thời gian tới. Với sự hấp dẫn của các đặc khu, “cuộc chơi” của các “ông lớn” đã thực sự bắt đầu.
Với những chính sách cởi mở về thu hút đầu tư, Vân Đồn hiện đã thu hút được hơn 55.000 tỷ đồng vốn đầu tư tư nhân. Ảnh: Tiên Giang

Vốn nhà nước chỉ là “vốn mồi” cho đặc khu

(BĐT) - Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (đặc khu) đang được các bộ, ngành thẩm định, cho ý kiến trước khi Chính phủ trình Quốc hội thông qua trong kỳ họp vào giữa tháng 5 tới. 
Thể chế, chính sách vượt trội sẽ thu hút được nguồn lực đầu tư rất lớn từ tư nhân vào các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. Ảnh: Lâm Thanh Sơn

Đặc khu sẽ đem lại nhiều lợi ích

(BĐT) - Một số chuyên gia kinh tế đặt dấu hỏi, liệu lợi ích mà các khu hành chính - kinh tế đặc biệt (đặc khu) mang lại có tương ứng với chi phí bỏ ra hay không? Song ở chiều ngược lại, rất nhiều nhà đầu tư đánh giá cao và cho rằng, việc xây dựng 3 đặc khu sẽ tạo ra sức hấp dẫn mới thu hút nguồn vốn nước ngoài. 
Dự thảo Danh mục ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện tại 3 đặc khu gồm 131 ngành, nghề. Ảnh: Phạm Hà

Đa số lao động làm việc theo chế độ hợp đồng tại 3 đặc khu

(BĐT) - Sáng 4/4, tại nhà Quốc hội đã diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách thảo luận một số nội dung Quốc hội sẽ thảo luận tại Kỳ họp thứ 5. Các đại biểu đã cho ý kiến về Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.
Hội đồng đặc khu sẽ do Thủ tướng thành lập, bảo đảm cơ chế giám sát, tránh lạm quyền. Ảnh: Trần Ngọc Chiến

Xây dựng đặc khu: Phải chấp nhận khác biệt

(BĐT) - Giấc mơ về các đặc khu kinh tế đang dần trở thành hiện thực khi các đề án thành lập các đặc khu cũng như Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (đặc khu) dự kiến sẽ được trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XIV vào tháng 5/2018. 
Cơ chế đặc biệt để giải phóng sức sản xuất, khơi dậy tiềm năng là cơ sở thu hút nguồn lực phát triển các đặc khu. Ảnh: Lam Thanh Sơn

Luật riêng cho đặc khu để tránh “trăm hoa đua nở”

(BĐT) - Liên quan đến phạm vi điều chỉnh của dự Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (HCKTĐB), đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Phương (đoàn Cần Thơ) cho rằng, chúng ta chưa có thực tiễn đối với việc phát triển các đặc khu nên nếu xây dựng luật áp dụng chung, không khéo sẽ có chuyện trăm hoa đua nở, không còn đúng tính chất của đơn vị HCKTĐB.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon. Ảnh: Lê Sơn

Mời gọi nhà đầu tư Hàn Quốc vào các đặc khu

(BĐT) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc theo lời mời của Chính phủ Hàn Quốc, ngày 21/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon.
Đặc khu với cơ chế thực sự hấp dẫn sẽ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: Nhã Chi

Đặc khu, không đi sẽ không thể đến

(BĐT) - Nếu chúng ta cứ lo ngại quá nhiều thứ mà không dám bắt đầu, không dám đi thì sẽ không bao giờ đến được đích. Những rủi ro cần được nhận diện, lường trước để có cơ chế, chính sách kiểm soát tốt, nhưng nếu thấy lợi ích vượt trội, thì cần phải đi, phải chạy thật nhanh để nắm bắt cơ hội.
Để phát triển đặc khu, thể chế cho đặc khu phải vượt qua quy định hiện hành, nhất là về hành chính. Ảnh: Lê Tiên

Đột phá tư duy để “đặc khu” thành công

(BĐT) - Chúng ta có rất nhiều quyền, quyền cho cái này, cái kia, nhà đầu tư chỉ có 1 quyền là quyền không làm, quyền không đầu tư. Nếu chúng ta không tạo được sân chơi, môi trường đầu tư, người ta đi chỗ khác. 
Để tạo thể chế vượt trội, Trưởng Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt được phân cấp, phân quyền mạnh với nhiều quyền hạn.  Ảnh: Lê Tiên

Quyền tự quyết cao cho đặc khu

(BĐT) - Với những định hướng đột phá, vấn đề tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương tại các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (ĐVHCKTĐB) được xác định có vai trò quan trọng trong thu hút đầu tư. 
Các đại biểu thảo luận về Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

Ưu đãi vượt trội cho đặc khu

(BĐT) - Tại cuộc trao đổi về Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức chiều ngày 19/9, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế thuộc Bộ KH&ĐT cho biết, Dự án Luật được xây dựng với nhiều ưu đãi cao hơn, thuận lợi hơn so với các đặc khu kinh tế, khu kinh tế tự do tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Singapore...