Chốt giá cao, SCIC khó bán vốn tại Vật liệu xây dựng Bến Tre

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) tiếp tục rao bán 49,76% vốn điều lệ tại Công ty CP Vật liệu xây dựng Bến Tre sau khi chào bán không thành vào ngày 19/4 trước đó. Dù được định giá cao nhưng tình hình kinh doanh của Vật liệu xây dựng Bến Tre không mấy “sáng sủa” với các khoản lỗ và số liệu tài chính kém minh bạch.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Định giá quá cao?

Ngày 19/7 tới, SCIC sẽ thực hiện bán đấu giá cả lô hơn 2,014 triệu cổ phần Công ty CP Vật liệu xây dựng Bến Tre (tương ứng 49,76% vốn điều lệ) thuộc sở hữu của đơn vị này tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE).

Theo phương án thoái vốn, mức giá khởi điểm cả lô mà SCIC đưa ra là gần 138,117 tỷ đồng, tương đương khoảng 68.557 đồng/CP. Trước đó, ngày 19/4, SCIC tổ chức đấu giá số cổ phần trên với mức giá tương tự nhưng không có nhà đầu tư tham gia.

Hiện cổ phiếu VXB của Công ty CP Vật liệu xây dựng Bến Tre đang được giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) với thị giá 16.500 đồng/CP (giảm 58% trong vòng 3 tháng qua). Như vậy, mức giá khởi điểm SCIC đưa ra cao hơn 4 lần thị giá.

Tiền thân là doanh nghiệp nhà nước được thành lập theo quyết định của UBND tỉnh Bến Tre, ngày 24/5/2004, Vật liệu xây dựng Bến Tre chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần. Công ty hoạt động chính trong lĩnh vực khai thác cát sông, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng và các mặt hàng trang trí nội thất; thi công xây dựng các công trình dân dụng, thuỷ lợi...

Trong đó, xây dựng là lĩnh vực mang lại doanh thu chính cho Công ty. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình hình tài chính của Công ty không ổn định cùng một số hạn chế trong công tác quản lý dẫn đến nhiều bất cập như: công nợ quyết toán công trình bị âm, nợ tạm ứng các đội thi công, quản lý chi phí không bám sát khối lượng thực tế,… Điều này được thể hiện qua kết quả kinh doanh yếu kém của Công ty.

Cụ thể, trong giai đoạn 2018 - 2020, doanh thu của Công ty giảm từ mức 227 tỷ đồng năm 2018 xuống còn 131,5 tỷ đồng trong năm 2019 và 96,8 tỷ đồng trong năm 2020. Đáng chú ý, trong năm 2019 và 2020, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh chính của Công ty lần lượt âm 15,3 tỷ đồng và 18,6 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế âm tương ứng 12,7 tỷ đồng và 18 tỷ đồng.

Năm 2021, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của Công ty cũng âm gần 12 tỷ đồng và phải nhờ đến khoản thu nhập khác mới giúp Công ty có lãi sau thuế 1,55 tỷ đồng. Tính đến cuối năm 2021, số lỗ lũy kế của Công ty gần 28 tỷ đồng.

Quay trở lại với phiên đấu giá, với mức giá khởi điểm 68.557 đồng/CP so với mức lợi nhuận sau thuế năm 2021 là 1,55 tỷ đồng, một cổ phần của Vật liệu xây dựng Bến Tre đang được SCIC định giá ở mức P/E lên tới 179 lần.

Tù mù số liệu

Theo thông tin từ HNX, cổ phiếu VXB sẽ bị hủy niêm yết từ ngày 30/6 do đơn vị kiểm toán từ chối cho ý kiến đối với Báo cáo tài chính năm 2021 với loạt vấn đề trọng yếu.

Cụ thể, theo đơn vị kiểm toán, từ năm 2020 trở về trước, do công tác quản lý khoán cho các đội thi công chưa chặt chẽ dẫn đến phần lớn các khoản phải trả nhà cung cấp các năm trước và ghi nhận trên báo cáo tài chính nhưng không đầy đủ hợp đồng, biên nhận giao hàng và chứng từ hợp lệ để hạch toán và ghi nhận nghĩa vụ phải trả. Ngoài ra, đến thời điểm phát hành báo cáo kiểm toán, đơn vị kiểm toán chưa nhận được thư xác nhận số dư khoản phải thu khách hàng, người mua trả tiền trước, phải trả người bán, trả trước cho người bán, phải thu ngắn hạn khác, phải thu dài hạn khác và phải trả ngắn hạn khác với tổng số tiền gần 82 tỷ đồng.

Đặc biệt, theo Thông báo kết luận thanh tra số 541/TB-TTCP ngày 2/4/2021, Công ty CP Vật liệu xây dựng Bến Tre có dấu hiệu không kê khai nộp thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và không hạch toán trên sổ kế toán gây thiệt hại ngân sách nhà nước với số tiền tạm tính là hơn 18,8 tỷ đồng. Đồng thời, Công ty bị thất thoát sản lượng cát đã khai thác với số tiền tạm tính ban đầu là 275,8 tỷ đồng. Theo đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị giao cơ quan công an điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi trốn thuế của Công ty.

Chuyên đề