Cải thiện hỗ trợ tài chính có thể giúp tiết kiệm 50 nghìn tỷ USD cho quá trình thế giới khử carbon

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Báo cáo Tài trợ vốn cho chuyển đổi năng lượng xanh vừa được Deloitte phát hành, các công cụ tài chính cắt giảm chi phí có thể giúp giảm thiểu rủi ro cho các dự án xanh tại các nền kinh tế đang phát triển, đồng thời khiến việc đầu tư vào các dự án này trở nên hấp dẫn hơn, từ đó hỗ trợ thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng trên toàn cầu.
Để thành công điều hướng nguồn vốn đầu tư chảy vào các dự án bền vững, các lãnh đạo toàn cầu cần ưu tiên giảm rủi ro cho các dự án xanh. Ảnh Internet
Để thành công điều hướng nguồn vốn đầu tư chảy vào các dự án bền vững, các lãnh đạo toàn cầu cần ưu tiên giảm rủi ro cho các dự án xanh. Ảnh Internet

Báo cáo nhận định, để đạt được mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050, tổng vốn đầu tư trên toàn cầu vào lĩnh vực năng lượng cần đạt mức 5 - 7 nghìn tỷ USD/năm. Tuy nhiên, hiện nay thế giới chỉ đầu tư chưa đến 2 nghìn tỷ USD/năm cho quá trình chuyển đổi, còn rất thấp so với nguồn lực tài chính cần thiết để đạt được các mục tiêu chung về khí hậu.

Được công bố trước thềm Hội nghị lần thứ 28 của các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28), Báo cáo chỉ ra thực trạng các dự án xanh hiện đang phải đối mặt với vấn đề không đủ vốn đầu tư và yêu cầu tỷ lệ hoàn vốn cao vì các nhà đầu tư tư nhân thường nhận định rằng đầu tư vào công nghệ xanh rủi ro hơn các khoản đầu tư khác.

Báo cáo nhấn mạnh chính phủ các nước, các tổ chức tài chính và các nhà đầu tư cần chung tay giảm thiểu rủi ro của các dự án xanh thông qua việc phát triển các cơ chế hợp vốn phù hợp để huy động nguồn tài chính từ khu vực tư nhân, đồng thời giúp đạt được mục tiêu về tăng trưởng kinh tế và trung hòa khí hậu - đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi.

Báo cáo cũng nêu rõ lợi ích của việc hành động chống biến đổi khí hậu - khoản tiết kiệm 50 nghìn tỷ USD cho đến năm 2050 có thể cắt giảm hơn 25% mức đầu tư cần thiết cho mỗi năm.

"Chúng ta đang liên tục phát triển các giải pháp và công nghệ để đẩy nhanh quá trình khử cacbon, đồng thời chúng ta cũng phải thực hiện các hành động dứt khoát nhằm gỡ bỏ các rào cản tài chính để thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng, đặc biệt là ở các nền kinh tế đang phát triển. Những hỗ trợ quyết đoán và có sự phối hợp về mặt chính sách cũng như việc chung tay hành động của cả hệ sinh thái tài chính trên toàn cầu có ý nghĩa quan trọng trong việc điều hướng nguồn vốn đầu tư chảy vào các dự án xanh và hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế bền vững", bà Jennifer Steinmann, Lãnh đạo phụ trách Dịch vụ phát triển bền vững & Quản trị biến đổi khí hậu, Deloitte Toàn cầu cho biết.

Để giành chiến thắng trong cuộc đua đến mức phát thải ròng bằng 0, thế giới phải đầu tư một cách sáng suốt và xác định các lĩnh vực cắt giảm chi phí. Ví dụ, các khoản đầu tư xanh hiện được thực hiện ở các nền kinh tế đang phát triển chiếm chưa đến 50%, nguyên nhân chủ yếu là do rủi ro lớn hơn và ngân sách từ khu vực công cho các dự án chuyển đổi năng lượng còn hạn hẹp. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu mức phát thải ròng bằng 0, 70% khoản đầu tư xanh cần được rót vào các nền kinh tế đang phát triển từ nay đến năm 2030 khi các quốc gia này tìm kiếm công nghệ và cơ sở hạ tầng mới, bền vững.

Để giành chiến thắng trong cuộc đua đến mức phát thải ròng bằng 0, thế giới phải đầu tư một cách sáng suốt và xác định các lĩnh vực cắt giảm chi phí. Ảnh Internet

Để giành chiến thắng trong cuộc đua đến mức phát thải ròng bằng 0, thế giới phải đầu tư một cách sáng suốt và xác định các lĩnh vực cắt giảm chi phí. Ảnh Internet

Theo ông Hans-Juergen Walter, Lãnh đạo phụ trách Phát triển bền vững & Quản trị biến đổi khí hậu cho ngành dịch vụ tài chính, Deloitte Toàn cầu, để giảm bớt gánh nặng tài chính cho Nam bán cầu, chính phủ các nước, các tổ chức tài chính và các tổ chức quốc tế cần có những hỗ trợ tài chính ưu đãi - như một khoản vay với các điều kiện ưu đãi tốt hơn so với những khoản vay thông thường trên thị trường - thông qua các cơ cấu tài chính đổi mới để huy động nguồn vốn tư nhân cho những hành động vì khí hậu. Các tổ chức tài chính lớn, chẳng hạn như ngân hàng phát triển và các quỹ đa phương, đóng vai trò then chốt trong bối cảnh này.

Mặc dù chi phí cần thiết cho quá trình chuyển đổi có vẻ như khá cao nhưng nếu so với các giải pháp khác, mức chi phí này vẫn được xem là thích đáng. Báo cáo Bước ngoặt toàn cầu năm 2022 của Deloitte chỉ ra rằng, lộ trình chính sách hiện nay có thể khiến thế giới phải gánh chịu khoản tổn thất lên đến 178 nghìn tỷ USD (tương đương với gần 8% GDP toàn cầu) vào năm 2070, trùng với thời điểm nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 3°C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp. Ngược lại, nền kinh tế toàn cầu có thể hưởng lợi nhuận kinh tế trị giá 43 nghìn tỷ USD trong vòng năm thập kỷ tới thông qua việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi, tiến tới phát thải ròng bằng không với những khoản đầu tư lớn hơn vào hệ thống năng lượng sạch và phối hợp hoạch định chính sách.

Theo Báo cáo Tài trợ vốn cho chuyển đổi năng lượng xanh, để thành công điều hướng nguồn vốn đầu tư chảy vào các dự án bền vững, các lãnh đạo toàn cầu cần ưu tiên giảm rủi ro cho các dự án xanh. Theo đó, giảm thiểu rủi ro đầu tư có thể khơi thông nguồn tài chính chi phí thấp giúp quá trình chuyển đổi năng lượng vốn tốn kém và cần nhiều vốn đắt sẽ được triển khai với mức chi phí hợp lý hơn. Ví dụ, các cơ chế tài chính hỗn hợp có thể giúp giảm rủi ro dự án, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để dòng vốn thương mại chảy vào các dự án xanh.

Bên cạnh đó, cần ưu tiên thu hẹp khoảng cách chi phí giữa năng lượng hóa thạch và năng lượng xanh. Một số công cụ chính để thu hẹp khoảng cách về chi phí giữa việc sử dụng tài sản xanh và tài sản phát thải lượng nhà kính lớn, cả ở cấp độ dự án và quy mô lớn hơn như thiết lập các cơ chế hỗ trợ đầu tư trả trước cho nghiên cứu và phát triển, bổ sung các hỗ trợ đầu tư và/hoặc phí vận hành cho tài sản xanh, đồng thời có chế tài xử phạt đối với việc sử dụng tài sản tạo ra lượng phát thải lớn.

Chuyên đề