Việc thu phí được Thanh tra Bộ Giao thông giám sát trong một tuần, sau đó sẽ công bố kết quả.
Người dân đếm từng lượt xe qua trạm thu phí Ninh Lộc.

Người dân đếm từng lượt xe qua trạm thu phí Ninh Lộc.

Ngày 18/3, ông Vũ Hải Long (Phó giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa - chủ đầu tư BOT) cho biết, Thanh tra Bộ Giao thông sẽ phối hợp các ngành chức năng kiểm tra việc thu phí tại trạm Ninh Lộc trên Quốc lộ 1A, qua thị xã Ninh Hòa.

Việc thanh tra lần này kéo dài khoảng một tuần (từ 20 đến 26/3), nhằm làm rõ các vấn đề người dân quan tâm về số lượng xe qua trạm, mức thu phí hiện tại, doanh thu thu phí của dự án và thời gian hoàn vốn theo mức tổng đầu tư có hay không hợp lý.

"Kết quả kiểm tra sẽ được công bố cho người dân nắm rõ, tạo sự minh bạch, khách quan về các vấn đề mà họ đang hoài nghi", ông Long nói.

Trước đó, hồi cuối tháng 2 và đầu tháng 3, cho rằng số liệu thu phí cùng thời gian hoàn vốn của dự án mà doanh nghiệp đã đầu tư không rõ ràng, khoảng 10 người dân dựng ghế ngồi cạnh trạm thu phí BOT Lộc Ninh. Họ đếm từng lượt xe qua, mức giá thu phí lẫn số tiền trong ngày rồi công bố lên mạng xã hội.

Chủ đầu tư sau đó kiến nghị Bộ Giao thông lập đoàn kiểm tra tình hình thu phí tại trạm trong ba tháng để có thông tin minh bạch, thay vì để một số người tự phát thống kê, ảnh hưởng đến an ninh trật tự; đồng thời, mời chính quyền địa phương cùng người dân tham gia giám sát.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng kiến nghị Bộ Giao thông công bố kết quả kiểm tra, giám sát hồi tháng 11/2018 của Tổng cục đường Bộ tại Trạm thu phí Ninh Lộc.

Dự án BOT nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A ở phía Bắc tỉnh Khánh Hòa dài 38 km, mức đầu tư hơn 2.600 tỷ đồng theo hình thức BOT. Trạm BOT Ninh Lộc đặt tại thị xã Ninh Hòa, thu phí từ đầu năm 2016.

Năm 2018, nhiều tài xế liên tục sử dụng tiền lẻ mua vé và cho ôtô dàn hàng ngang phản đối trạm thu phí này. Bộ Giao thông và địa phương đã thống nhất miễn phí cho người dân 20 xã phường quanh trạm, giảm 40% giá vé cho các loại xe.

Theo Vnexpress