Bỏ cọc sau đấu giá 'khủng' đất vàng: TPHCM lên tiếng

0:00 / 0:00
0:00
Sau khi thực hiện thủ tục hủy bỏ toàn bộ kết quả đấu giá đất ở Thủ Thiêm, UBND TPHCM vẫn tiếp tục tổ chức đấu giá những lô đất này nhưng sẽ đánh giá lại các nội dung thực hiện, phân tích quy luật của thị trường để đưa ra quy định đấu giá mới.
Cả 4 lô đất được TPHCM mang ra đấu giá trong vào ngày 10/12/2021 đều bị doanh nghiệp bỏ cọc, không thực hiện dự án
Cả 4 lô đất được TPHCM mang ra đấu giá trong vào ngày 10/12/2021 đều bị doanh nghiệp bỏ cọc, không thực hiện dự án

Sẽ đánh giá lại việc đấu giá

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết, Sở đang chờ văn bản hủy kết quả đấu giá đất chính thức từ Cục Thuế TPHCM để soạn giấy tờ chấm dứt hợp đồng, trình UBND TPHCM ký. Riêng tiền đặt cọc của hai doanh nghiệp (DN) khi tham gia đấu giá và các khoản liên quan thuộc chức năng xử lý của cơ quan thuế.

Theo quy trình, Sở Tài nguyên và Môi trường có vai trò chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Tư pháp soạn hợp đồng chấm dứt mua bán đối với hai DN này sau khi nhận thông báo từ cơ quan thuế.

Ông Thắng cho biết, trong thời gian tới, TPHCM vẫn tiếp tục đấu giá đất, song sẽ đánh giá lại các nội dung đấu giá đất. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng sẽ phối hợp các đơn vị để đưa ra đánh giá kỹ, phân tích quy luật của thị trường, nhất là đối với các đô thị đang trong quá trình phát triển.

Theo ông Thái Minh Giao, Cục phó Cục Thuế TPHCM cho biết, hai DN trúng đấu giá đất Thủ Thiêm là Công ty CP Dream Republic (trúng đấu giá lô đất số 3-5, diện tích 6.446m2) và Công ty CP Sheen Mega ( trúng đấu giá lô đất số 3-8, diện tích 8.568,1m2) vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Căn cứ vào hợp đồng đã ký giữa UBND TPHCM và hai DN trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, hai DN này sẽ bị hủy kết quả trúng đấu giá. Lý do, đến nay đã quá hạn 180 ngày nhưng Công ty CP Dream Republic chưa nộp 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và Công ty CP Sheen Mega chưa nộp tiền 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất theo quy định.

Như vậy, Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega sẽ bị mất số tiền cọc tương ứng đã đóng lần lượt là hơn 115 tỷ đồng và hơn 203 tỷ đồng.

Trước đó, vào ngày 10/12/2021, Trung tâm bán đấu giá tài sản TPHCM đã tổ chức bán đấu giá 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3 dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên chỉ một tháng sau, Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh đã xin bỏ tiền đặt cọc, không thực hiện dự án. Đến nay, hai DN còn lại là Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega cũng vi phạm về thời hạn thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất.

Năng lực yếu kém

Như vậy cả 4 doanh nghiệp đều vi phạm nghĩa vụ thực hiện nộp tiền sử dụng đất, chấp nhận bỏ cọc, hủy kết quả đấu giá. Hầu hết các DN trúng đấu giá đất Thủ Thiêm đều vừa mới thành lập hoặc chưa có tài sản, thậm chí chưa có cả nhân viên nhưng đã phát hành trái phiếu vay nợ hàng nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (viết tắt là Ngôi sao Việt, thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) là đơn vị trúng đấu giá lô đất 3-12 với mức giá 24.500 tỷ đồng, gấp 8,3 lần giá khởi điểm sau 70 lượt đấu. Công ty có trụ sở ở phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội và người đại diện là ông Nguyễn Mạnh Hùng. DN này cùng các thành viên khác trong Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã tích cực huy động vốn qua kênh trái phiếu thời gian qua.

Từ tháng 7-11/2021, Ngôi Sao Việt cùng Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil, Công ty CP Cung Điện Mùa Đông huy động thành công 4.900 tỷ đồng trái phiếu, có kỳ hạn từ 24-60 tháng. Riêng Ngôi Sao Việt ngày 5/7/2021 phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 4 năm, mục đích mua tại 51% trong Công ty CP Đầu tư phát triển và Thương mại Việt Tiến. Tiếp đến, ngày 20/9/2021 phát hành 1.900 tỷ đồng để góp vốn hợp đồng hợp tác kinh doanh dự án khu phức hợp phía Nam đường Đại Cồ Việt (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Trúng đấu giá lô 3-9 có diện tích hơn 5.000m2 với 5.026 tỷ đồng (gấp 6,9 lần giá khởi điểm) là Công ty TNHH Thương mại Bình Minh có địa chỉ ở phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội. Đây là DN được cho là có nhiều liên quan đến Tập đoàn BRG.

Theo quy trình, Sở Tài nguyên và Môi trường có vai trò chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Tư pháp soạn hợp đồng chấm dứt mua bán đối với hai doanh nghiệp tiếp theo bỏ cọc sau khi nhận thông báo từ cơ quan thuế.

Trong khi đó, Công ty CP Dream Republic trúng đấu giá lô đất 3-5 với 3.820 tỷ đồng, cao gấp 6,6 lần so với giá khởi điểm. DN này được thành lập tháng 10/2017, có trụ sở tại toà nhà VVA Tower (số 277-279 Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, quận 1, TPHCM), người đại diện là bà Trần Thị Mộng Linh. Công ty CP Dream Republic được thành lập ngày 4/10/2017 với vốn điều lệ ban đầu 300 tỷ đồng. Kể từ khi thành lập đến nay, công ty không phát sinh doanh thu và hiện đang lỗ lũy kế gần 450 triệu đồng.

Cuối cùng là Công ty CP Sheen Mega- doanh nghiệp trúng lô đất số 3-8 với diện tích 8.500m2 có giá 4.000 tỷ đồng, cao gấp 4 lần giá khởi điểm. Công ty này được thành lập tháng 11/2019, số vốn đăng ký 500 tỷ đồng ,đặt trụ sở tại 32 Lê Lợi, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM. Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật hiện là bà Nguyễn Thị Huyền, sinh năm 1985. Dù trúng đấu giá lô đất với giá 4.000 tỷ đồng nhưng tổng tài sản của Công ty CP Sheen Mega tính tới cuối năm 2020 chỉ có 27,6 triệu đồng, doanh thu thuần ở mức 0 đồng, sau khi khấu trừ chi phí, DN này lỗ sau thuế hơn 202 triệu đồng.

Chuyên đề