(BĐT) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã nỗ lực triển khai thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả, đồng thời đảm bảo thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Chốt kiểm soát phòng dịch hoạt động 24/24h

Chốt kiểm soát phòng dịch hoạt động 24/24h

Bệnh viện đã triển khai đồng thời và tăng cường tất cả các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo và hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm đảm bảo các hoạt động khám chữa bệnh được diễn ra bình thường. Do đó, người dân hoàn toàn yên tâm khi đến khám chữa bệnh tại nơi đây.

Với vai trò tuyến đầu trong công tác chống dịch, Bệnh viện đã tích cực, chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương kịp thời tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND Tỉnh, Ban chỉ đạo cấp tỉnh và UBND Tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nhiều phương án phòng, chống dịch theo các cấp độ khác nhau của dịch bệnh đã được đề ra để sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả. Thành lập các đội cơ động phản ứng nhanh, đáp ứng xử lý tình huống dịch khi có yêu cầu. 100% các cơ sở khám, chữa bệnh từ tuyến Tỉnh đến các tuyến dưới xây dựng phương án bố trí các khu vực cách ly với đầy đủ giường bệnh, trang thiết bị cấp cứu, thuốc, hóa chất, vật tư và nhân lực. Thực hiện nghiêm việc cách ly người nghi nhiễm Covid-19, đặc biệt là đối với các trường hợp trở về từ vùng dịch. Bên cạnh đó, các trung tâm y tế, các bệnh viện trên địa bàn đều thực hiện phân luồng người bệnh ngay từ cổng vào, tổ chức các phòng khám hô hấp riêng biệt để sàng lọc, phát hiện và chuyển tuyến các ca nghi ngờ mắc Covid-19 về cơ sở cách ly tập trung để theo dõi.

Trung tâm cách ly tập trung được thành lập cách Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ 2 km và không ảnh hưởng đến hoạt động của Bệnh viện. Cùng với đó, Bệnh viện dã chiến điều trị người bệnh Covid-19 theo Quyết định của UBND tỉnh Phú Thọ cũng được thiết lập cách xa Bệnh viện 3 km tại Trung đoàn 753 khu B (tại Khu 8, xã Trưng Vương, TP. Việt Trì) với đội ngũ nhân viên y tế riêng biệt.

Hiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã đạt 136/150 điểm về mức độ an toàn phòng chống dịch của cơ sở khám chữa bệnh theo “Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp” do Bộ Y tế ban hành.

Không chỉ làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn Tỉnh, khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 2 tại Việt Nam, 38 y bác sĩ, điều dưỡng của tỉnh Phú Thọ đã xung phong tình nguyện lên đường vào Quảng Nam trong thời điểm dịch bệnh cam go nhất. Tiếp theo đó là các đợt tình nguyện giúp dập dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang, TP.HCM (2 lần) và Bình Dương.

Song song với phòng, chống dịch, Bệnh viện đã nỗ lực để hoàn thành các mục tiêu về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, góp phần quan trọng hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh. Trong các nỗ lực đó, điểm nổi bật là triển khai ứng dụng tổng thể và toàn diện công nghệ thông tin nhằm tiến tới xây dựng một nền y tế thông minh. Đơn cử như phẫu thuật tim cho người bệnh qua Telehealth; xây dựng và triển khai hệ thống tư vấn khám bệnh, chữa bệnh từ xa; người bệnh được khám, chẩn đoán và điều trị khỏi bệnh ngay tại tuyến dưới, giúp giảm chi phí, đồng thời giảm tải cho bệnh viện tuyến trung ương.

Ngoài ra, Bệnh viện đã thành công trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý như: sử dụng hệ thống IBM Watson Oncology hỗ trợ trong chẩn đoán và điều trị ung thư, RAPID hỗ trợ trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ; triển khai nghiên cứu ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo VinDr trong hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh y tế… Bên cạnh đó, đã khởi tạo hồ sơ sức khỏe điện tử cho trên 98% người dân trong Tỉnh và đang tiếp tục làm giàu dữ liệu trên hồ sơ của từng cá nhân thông qua mỗi lần khám, chữa bệnh.

Là bệnh viện vệ tinh của nhiều bệnh viện tuyến trung ương, hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện được 100% dịch vụ kỹ thuật loại I và hơn 60% danh mục kỹ thuật loại đặc biệt.