Bảo đảm sản xuất điện, đặc biệt trong các tháng mùa khô

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Mới đây, Đoàn công tác của Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) do đồng chí Nguyễn Tiến Khoa, Chủ tịch HĐTV chủ trì đã làm việc với các công ty nhiệt điện trực thuộc tại miền Bắc về tình hình vận hành, cung ứng điện. Đồng thời, Đoàn công tác cũng đến thăm hỏi, động viên người lao động của các đơn vị đang làm việc với cường độ cao để bảo đảm sản xuất điện trong giai đoạn nắng nóng nhất của mùa khô.
Ông Nguyễn Tiến Khoa, Chủ tịch HĐTV EVNGENCO1 trao quà cho người lao động tại Công ty Nhiệt điện Uông Bí
Ông Nguyễn Tiến Khoa, Chủ tịch HĐTV EVNGENCO1 trao quà cho người lao động tại Công ty Nhiệt điện Uông Bí

Trong chuyến công tác, các đơn vị đã báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch sản xuất 5 tháng đầu năm 2023 và nhiệm vụ phương hướng các tháng cuối năm 2023.

Theo đó, trước tình hình thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài trên diện rộng dẫn tới nhu cầu sử dụng điện tăng cao, từ đầu năm tới nay, các đơn vị đã hết sức nỗ lực, nghiên cứu và thực hiện nhiều giải pháp để bảo đảm tổ máy vận hành ổn định, sẵn sàng đáp ứng huy động của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia.

Bằng việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong thời điểm hiện tại, phần lớn các tổ máy nhiệt điện đang được huy động phát tối đa công suất. Các lực lượng được yêu cầu tập trung bám sát thiết bị, tăng cường công tác kiểm tra thiết bị để kịp thời phát hiện xử lý khiếm khuyết, tiềm ẩn gây sự cố làm giảm công suất của tổ máy. Các đơn vị cũng phối hợp chặt chẽ với các nhà cung cấp than, bảo đảm cấp đủ than theo kế hoạch sản xuất điện; duy trì mức tồn kho than ở mức hợp lý vào từng thời điểm. Tất cả các khâu đều được các bộ phận phối hợp chặt chẽ để đảm bảo sẵn sàng cao nhất cho công tác phát điện các tháng mùa khô năm 2023.

Ông Nguyễn Tiến Khoa nhấn mạnh, các đơn vị cần chú trọng, tập trung cao độ để bảo đảm sản xuất điện trong các tháng mùa khô. Cụ thể, cần chủ động nguồn nhiên liệu, kiểm tra thiết bị cấp nhiên liệu cho các tổ máy, sẵn sàng đáp ứng mọi chế độ vận hành, các vật tư thiết bị để cung cấp cho sản xuất, không để xảy ra sự cố; xử lý kịp thời các khuyết điểm, bảo đảm tiến độ sửa chữa các tổ máy.

Chủ tịch HĐTV EVNGENCO1 đánh giá cao cố gắng của tập thể cán bộ, nhân viên và người lao động các đơn vị nhiệt điện tại miền Bắc trong thời gian qua. Bên cạnh bảo đảm cho sản xuất, các đơn vị đã thực hiện tốt chủ trương tiết kiệm điện của Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, góp phần hiệu quả vào mục tiêu chung của Tổng công ty là tiết giảm điện tối thiểu 10% so với cùng kỳ năm 2022.

Đặc biệt, trong chương trình làm việc, Đoàn công tác đã đến thăm hỏi và tặng quà cho các đơn vị và lực lượng lao động vận hành trực tiếp các tổ máy. Lãnh đạo Tổng công ty đã ân cần hỏi thăm sức khỏe và động viên cán bộ, công nhân viên, người lao động giữ vững sản xuất, nỗ lực bảo đảm cung ứng điện trước tình hình thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài trên diện rộng. Đồng thời, mỗi cán bộ, nhân viên, người lao động phải tiên phong hưởng ứng chương trình tiết kiệm điện của Chính phủ và ngành điện trong năm 2023 với chủ đề “Tiết kiệm điện thành thói quen”.

Chuyên đề