(BĐT) - Công ty CP May - Diêm Sài Gòn (gọi tắt là May - Diêm SG), một doanh nghiệp tại TP.HCM, đã có khởi đầu khá thành công cho quá trình Bắc tiến khi liên tiếp trong một thời gian ngắn tham gia và trúng sơ tuyển 2 dự án sử dụng đất có tổng chi phí thực hiện lên tới trên 2.000 tỷ đồng. 
Công ty CP May - Diêm Sài Gòn là chủ đầu tư Dự án The GoldView, được xây dựng trên khu đất trụ sở Công ty rộng hơn 2,3 ha tại 346 Bến Vân Đồn, TP.HCM. Ảnh: Minh Khuê

Công ty CP May - Diêm Sài Gòn là chủ đầu tư Dự án The GoldView, được xây dựng trên khu đất trụ sở Công ty rộng hơn 2,3 ha tại 346 Bến Vân Đồn, TP.HCM. Ảnh: Minh Khuê

Tuy nhiên, phía sau May - Diêm SG - cái tên khá lạ lẫm trong giới địa ốc, lại có bóng dáng một nhà đầu tư khác đang thâu tóm rất nhiều dự án sử dụng đất trên khắp cả nước.

Một mình một sân tại 2 dự án lớn

Tháng 3/2019, UBND tỉnh Lạng Sơn đã phê duyệt kết quả sơ tuyển nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị phía Đông, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Dự án có tổng chi phí thực hiện lên tới trên 1.713 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng 48,1 ha. Cái tên duy nhất trong danh sách ngắn dự án nghìn tỷ này là May - Diêm SG.

Theo một cán bộ của Sở Xây dựng tỉnh Lạng Sơn - Bên mời thầu Dự án, đã có 2 nhà đầu tư mua hồ sơ mời sơ tuyển (HSMST), gồm May - Diêm SG và Công ty CP Xây dựng và Quảng cáo Địa ốc Việt Hân. Đến thời điểm đóng thầu chỉ có May - Diêm SG nộp hồ sơ dự sơ tuyển (HSDST) và đáp ứng yêu cầu HSMST nên được phê duyệt trúng sơ tuyển.

Trước đó gần 2 tháng, ngày 28/1/2019, May - Diêm SG được phê duyệt trúng sơ tuyển tại Dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam, phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) và cũng là nhà đầu tư duy nhất trong danh sách ngắn. Dự án này có tổng chi phí thực hiện 524,96 tỷ đồng (đã bao gồm giải phóng mặt bằng), diện tích sử dụng đất khoảng 268 nghìn m2. UBND thị xã Bỉm Sơn là cơ quan lập quy hoạch chi tiết 1/500 và là Bên mời thầu Dự án.

Với việc chỉ có 1 nhà đầu tư trúng sơ tuyển, cả 2 dự án trên sẽ thực hiện chỉ định nhà đầu tư. Hiện Dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam đã có kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư, dự kiến bắt đầu tổ chức lựa chọn trong quý II/2019.

May - Diêm SG như vậy sẽ cơ hội rất lớn là nhà đầu tư của 2 dự án với tổng giá trị lên tới hơn 2.000 tỷ đồng, quỹ đất hơn 50 ha. 

Phía sau là ai?

Một dự án lớn như Khu đô thị phía Đông, thị trấn Đồng Mỏ chắc chắn nhà đầu tư trúng sơ tuyển phải có năng lực, kinh nghiệm, tiềm lực tài chính mạnh. Cái tên May - Diêm SG khiến nhiều người khá bất ngờ, một phần vì ít có hoạt động kinh doanh bất động sản trong thời gian gần đây, một phần vì nhà đầu tư này chưa từng trúng dự án sử dụng đất ở phía Bắc.

May - Diêm SG có trụ sở tại 346 Bến Vân Đồn, TP.HCM. Theo công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp mới nhất, Công ty có vốn điều lệ 720 tỷ đồng, do bà Trương Nguyên Trang Thanh là Chủ tịch Hội đồng quản trị.

May - Diêm SG là chủ đầu tư Dự án Khu cao ốc Hòa Bình, nay đổi tên là The GoldView, được xây dựng trên khu đất trụ sở Công ty rộng hơn 2,3 ha tại 346 Bến Vân Đồn, TP.HCM. Dự án The GoldView có tổng mức đầu tư hơn 3.600 tỷ đồng, đã được nghiệm thu hoàn thành vào tháng 12/2017, tuy nhiên, các giao dịch, thông tin liên quan đến The GoldView hiện gắn nhiều với cái tên TNR Holdings - với tư cách nhà quản lý, điều hành và phát triển Dự án.

TNR Holdings là công ty chuyên phát triển bất động sản thuộc Công ty CP Đầu tư TNG Holdings Việt Nam.

Và rất trùng hợp, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, TNG Holdings Việt Nam là nhà đầu tư lập quy hoạch chi tiết 1/500 Dự án Khu đô thị phía Đông, thị trấn Đồng Mỏ. Quy hoạch được UBND huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) phê duyệt tháng 11/2018.

Điểm đáng chú ý khác, để đáp ứng yêu cầu dự án này, May - Diêm SG đã chứng minh thu xếp được vốn chủ sở hữu 450 tỷ đồng. Phần vốn còn lại, May - Diêm SG đã có cam kết cấp tín dụng của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank) với giá trị 1.371 tỷ đồng.

Maritime Bank do ông Trần Anh Tuấn làm Chủ tịch HĐQT. Ông Trần Anh Tuấn là chồng bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường - từng là Chủ tịch TNG Holdings Việt Nam. Maritime Bank cũng là nhà tài trợ vốn cho Dự án The GoldView và nhiều dự án khác do TNR vận hành, quản lý.

Đến đây, có lẽ nhiều người đã có thể lý giải được ẩn số phía sau động thái Bắc tiến bất ngờ của May - Diêm SG vào dự án hơn 1.700 tỷ tại Lạng Sơn từ mối quan hệ giữa May - Diêm SG với nhà đầu tư lập quy hoạch chi tiết và ngân hàng tài trợ vốn cho Dự án.

Đối với dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam tại Bỉm Sơn, Thanh Hóa, phóng viên Báo Đấu thầu chưa có thông tin về nhà tài trợ vốn. Song có lẽ May - Diêm SG cũng sẽ không “đơn thương độc mã” tại dự án này.

Báo Đấu thầu sẽ tiếp tục thông tin cụ thể về những dự án có bóng dáng của TNG Holdings Việt Nam và sau đó là sự hậu thuẫn về vốn của Maritime Bank - một trong những ngân hàng có tỷ trọng cho vay bất động sản lớn.