(BĐT) - 3 trong số các nhà băng lớn nhất nước Mỹ đã dành ra hàng tỷ USD để dự phòng cho các khoản vay do không kỳ vọng khách hàng có thể trả nợ khi đại dịch Covid-19 tiếp tục gây sức ép lên việc làm và thương mại.
3 "ông lớn" ngân hàng Mỹ dự phòng hàng tỷ USD chống nợ xấu

Cụ thể, JPMorgan Chase, Citigroup và Wells Fargo đã để dành tổng cộng 25 tỷ USD trong quý II, khiến lợi nhuận trong quý của họ sụt giảm. Wells Fargo thậm chí có quý lỗ đầu tiên kể từ năm 2008.

Lãnh đạo các ngân hàng này cho biết, hỗ trợ của chính phủ đến nay đã hạn chế được tác động kinh tế của đại dịch, song các chương trình hỗ trợ sẽ kết thúc trong vài tháng tới. Do đó, các nhà băng dự báo sẽ còn thiệt hại lớn hơn do số vụ vỡ nợ có thể tăng.

"Chúng tôi cho rằng thiệt hại sẽ trở nên rõ ràng hơn trong vài tháng tới", Giám đốc Tài chính tại JPMorgan Jennifer Piepszak cho biết.

JPMorgan đang chuẩn bị cho kịch bản tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức hai chữ số trong cả năm nay. Wells Fargo cũng dự báo con số này là 10% đến cuối năm.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tháng này cũng cảnh báo lực lượng lao động Mỹ chịu tổn thương vĩnh viễn khi tiêu dùng có khả năng vẫn chịu sức ép trong năm tới và rủi ro suy thoái kép vẫn còn.

Quý II/2020, lợi nhuận của JPMorgan giảm còn 4,7 tỷ USD, chỉ bằng nửa cùng kỳ năm ngoái, dù doanh thu gần 34 tỷ USD - mức cao kỷ lục. Nhà băng này dành ra gần 11 tỷ USD dự phòng, cao hơn 9 tỷ USD so với năm ngoái, chủ yếu dự phòng thất thoát với vay tiêu dùng, nâng tổng dự trữ hiện tại lên gần 34 tỷ USD.

Citigroup đạt lợi nhuận 1,3 tỷ USD quý II, giảm so với gần 5 tỷ USD cùng kỳ năm 2019. Ngân hàng đã dự phòng thêm 5,6 tỷ USD do tình trạng thất nghiệp tràn lan vì đại dịch.

Trong khi đó, Wells Fargo báo lỗ 2,4 tỷ USD do đại dịch ảnh hưởng đến gần như mọi mảng kinh doanh. Cùng kỳ năm trước, Well Fargo đem về 6,2 tỷ USD lơi nhuận. Ngân hàng này bổ sung thêm 8,4 tỷ USD vào khoản dự phòng, hơn gấp đôi quý trước. Ngoài ra, Wells Fargo cũng giảm cổ tức quý này, lần đầu tiên kể từ Đại suy thoái.