Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ mạnh nhất 14 tháng

Trung Quốc ấn định tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ ở mức 6,5452CNY/USD, tương ứng mức tăng 0,174%.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 29/2, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ấn định tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ ở mức 6,5452CNY/USD, tương ứng mức tăng 0,174% so với chốt phiên trước, mạnh nhất kể từ 7/1.

Đây là phiên thứ 5 liên tiếp Trung Quốc nâng tỷ giá đồng nội tệ, tăng 0,44% so với phiên 22/2.

Trung Quốc đã tìm cách trấn an các bộ trưởng tài chính toàn cầu về tình trạng nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, trong phiên khai mạc hội nghị G20 tại Thượng Hải.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mark Carney cho biết ông lo ngại trước những động thái của một số ngân hàng trung ương áp dụng lãi suất âm để thúc đẩy tăng trưởng.

Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên, cho biết định hướng cải cách của Trung Quốc rõ ràng và kiên định nhưng việc cải cách sẽ có điều chỉnh.

"Trung Quốc sẽ cân bằng giữa tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu và quản lý rủi ro… Trung Quốc luôn phản đối việc phá giá đồng tiền như là giải pháp tăng cường khả năng cạnh tranh xuất khẩu ", ông Chu nói.

Các nhà phân tích nhận định phát biểu của ông Chu nhằm giảm bớt những quan ngại của quốc tế về cách thức Bắc Kinh phá giá đồng nhân dân tệ cũng như biến động của thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Chuyên đề