#Tổng cục Thuế
Ảnh minh họa: Internet

Nửa đầu năm, ngành thuế thu ngân sách đạt hơn 743 nghìn tỷ đồng

(BĐT) - Tổng cục Thuế cho biết, trong nửa đầu năm nay, tình hình kinh tế - xã hội thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, tác động, ảnh hưởng đến hầu hết các quốc gia, khu vực trên phạm vi toàn cầu. Trong bối cảnh đó, nền kinh tế trong nước cũng gặp phải nhiều khó khăn, thu hút FDI bị ảnh hưởng do đầu tư toàn cầu sụt giảm.
Năm 2022, thu thuế hơn 1,4 triệu tỷ đồng

Năm 2022, thu thuế hơn 1,4 triệu tỷ đồng

(BĐT) - Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, năm 2022, tổng thu ngân sách do ngành thuế quản lý ước đạt 1.460.100 tỷ đồng, bằng 124,3% dự toán phát lệnh (vượt 285.200 tỷ đồng), tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2021.
6 tháng đầu năm 2022, số thu thuế đối với hàng hóa, dịch vụ xuyên biên giới đạt gần 760 tỷ đồng. Ảnh: NC st

Ráo riết thu thuế thương mại điện tử xuyên biên giới

(BĐT) - Từ năm 2018 đến nay, cơ quan thuế đã thu được hơn 6.200 tỷ đồng tiền thuế với hàng hóa, dịch vụ xuyên biên giới, cung cấp dịch vụ số xuyên biên giới. Trong thời gian tới, ngành thuế sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý, hạ tầng dữ liệu và đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra để tăng cường hiệu quả thu thuế thương mại điện tử (TMĐT).
Trong 6 tháng đầu năm, 60/63 địa phương có số thu đạt trên 50% dự toán. Ảnh: Nhã Chi

Ngành thuế thu ngân sách nhà nước đạt 66% dự toán

(BĐT) - Theo số liệu từ Tổng cục Thuế, kết quả thu ngân sách của ngành thuế trong 6 tháng đầu năm ước đạt 775.262 tỷ đồng, bằng 66% so với dự toán pháp lệnh, bằng 117,6% so với cùng kỳ năm 2021.
Hiện chưa có hướng dẫn cụ thể xác định giá giao dịch mua bán nhà, đất thực tế trên thị trường để làm căn cứ ấn định thuế. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Truy thu thuế với giao dịch bất động sản: Pháp lý chưa đủ, không nên quá “so đo”

(BĐT) - Từ đầu năm đến nay, cơ quan thuế ráo riết thực hiện các biện pháp để truy thu thuế với các giao dịch bất động sản (BĐS) có giá kê khai nộp thuế không đúng với giá thị trường. Nhiều hồ sơ nộp thuế bị ách tắc do chưa có hướng dẫn cụ thể về xác định giá thị trường. Vì vậy, có ý kiến cho rằng, khi quy định chưa đầy đủ, không nhất thiết quá “so đo” với người dân, mà cần thực hiện có lộ trình để đảm bảo công bằng và “thấu tình đạt lý”.
Số thu nội địa của ngân sách nhà nước có xu hướng “hụt hơi” từ cuối tháng 4/2021 do ảnh hưởng dịch bệnh. Ảnh: Nhã Chi

Ngân sách nhà nước trước thách thức lớn

(BĐT) - Đến hết tháng 7, cán cân ngân sách nhà nước vẫn giữ được thặng dư ở mức hơn 101,5 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh phức tạp có nguy cơ làm giảm nguồn thu ngân sách trong những tháng tới, trong khi chi ngân sách chịu áp lực tăng để đảm bảo công tác phòng chống dịch và hỗ trợ khôi phục sản xuất, an sinh xã hội. Điều này có thể khiến “túi tiền” quốc gia rơi vào trạng thái thâm hụt, nên chú trọng nuôi dưỡng nguồn thu để củng cố cán cân tài khoá sau dịch.
Thuế thu nhập doanh nghiệp từ bất động sản tăng khoảng 3.000 tỷ đồng so cùng kỳ. Ảnh: Internet

Vì sao thu thuế 6 tháng đầu năm tăng bất chấp Covid?

(BĐT) - Tổng cục Thuế cho biết, thu ngân sách nhà nước của ngành thuế 6 tháng đầu năm tăng 14,3% so cùng kỳ chủ yếu do đà tăng trưởng kinh tế từ cuối năm 2020, một số ngành tăng trưởng cao và nóng như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản...
Thu từ đất đai đạt khá so với dự toán và tăng so với cùng kỳ

Quý I, tổng thu từ nhà, đất đạt gần 44,8 nghìn tỷ đồng

(BĐT) - Theo số liệu thống kê mới nhất từ Tổng cục Thuế, hết quý I/2021, các khoản thu từ nhà, đất ước đạt 44.798 tỷ đồng, bằng 32,3% so với dự toán, tăng 8,3% so với cùng kỳ 2020. Trong đó, thu tiền sử dụng đất ước đạt 38.916 tỷ đồng, bằng 34,9% dự toán, tăng 9,5% so với cùng kỳ.
Từ báo cáo của một số cục thuế địa phương và cơ quan hải quan về các vụ việc vi phạm liên quan đến hoàn thuế giá trị gia tăng, Tổng cục Thuế đã nhận diện và chỉ rõ một số thủ đoạn. Ảnh: Nhã Chi

Siết hoàn thuế giá trị gia tăng rủi ro cao

(BĐT) - Cùng một loại hàng hóa nhưng giá nhập khẩu ở doanh nghiệp (DN) này và giá xuất khẩu ở DN khác có thể chênh lệch đến hơn 50 lần. Đó là một trong những thủ đoạn được các DN “bắt tay” thực hiện để gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), chiếm đoạt tiền ngân sách nhà nước.
6 tháng đầu năm, thu thuế nội địa ước đạt 574.237 tỷ đồng, bằng 96,1% so với cùng kỳ năm 2019. Ảnh: Internet

Chật vật với thu thuế nội địa

(BĐT) - Thu thuế nội địa đang giảm dần và giảm mạnh từ tháng 4 đến nay. Đáng chú ý, mức thu sụt giảm diễn ra nhanh ở hầu hết các địa phương và tập trung ở các khoản thu, sắc thuế lớn, có kỳ khai thuế tháng như: thuế giá trị gia tăng; thuế tiêu thụ đặc biệt.
Số DN hoàn thuế điện tử đạt hơn 97% tổng số doanh nghiệp thuộc diện được hoàn thuế. Ảnh: Internet

Gần 5.300 doanh nghiệp thực hiện hoàn thuế điện tử

(BĐT) - Tổng cục Thuế cho biết, đã mở rộng triển khai hoàn thuế giá trị gia tăng điện tử tại 63 cục thuế, số doanh nghiệp (DN) tham gia hoàn thuế điện tử đến nay là 5.275 DN, đạt hơn 97% tổng số DN thuộc diện được hoàn thuế.
Coca - Cola Việt Nam đã nộp số tiền thuế gốc là hơn 471 tỷ đồng, còn lại là tiền chậm nộp, tiền phạt chậm nộp. Ảnh: Phú An

Coca - Cola Việt Nam bị phạt, cơ quan thuế nói gì?

(BĐT) - Bị truy thu và phạt hơn 821 tỷ đồng, Công ty TNHH Nước giải khát Coca - Cola Việt Nam (Coca - Cola Việt Nam) cho rằng đó chỉ là sai sót nhỏ. Nguồn tin từ cơ quan thuế cho biết, Coca - Cola đã nộp được gần một nửa số tiền đó và nếu chậm nộp sẽ tiếp tục bị phạt.
Các cơ quan thanh, kiểm tra thuế cũng cần đặt mình vào vị trí doanh nghiệp, hộ kinh doanh để hiểu được điều kiện và khó khăn của họ. Ảnh: Minh Khuê

Quản lý thuế: Chặt chẽ nhưng đừng gây khó

(BĐT) - Công tác thanh kiểm tra thuế đã mang lại hàng chục nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước trong những năm vừa qua. Điều này đặt ra vấn đề cần tăng cường hiệu quả quản lý thuế và thanh kiểm tra thuế, song cũng cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.