(BĐT) - Trung tâm Mua tài sản công tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức mở thầu Gói thầu Mua sắm máy vi tính để bàn các loại và thiết bị lưu điện theo phương thức tập trung năm 2021. Gói thầu phát sinh văn bản làm rõ hồ sơ mời thầu (HSMT) từ phía nhà thầu liên quan đến một số tiêu chí đã từng gây bức xúc tại gói thầu tương tự năm 2020.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Theo biên bản mở thầu, có 3 nhà thầu tham dự, gồm: Công ty CP Phát triển công nghệ cao (giá dự thầu 3.998.066.000 đồng); Công ty CP Nhịp cầu số (giá dự thầu 3.683.690.000 đồng) và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sao Việt (giá 3.879.100.000 đồng).

Gói thầu Mua sắm máy vi tính để bàn các loại và thiết bị lưu điện theo phương thức tập trung năm 2021 có dự toán 4.257.200.000 đồng. Theo phản ánh gửi đến Báo Đấu thầu, một số tiêu chí của HSMT không tuân thủ đúng tinh thần Luật Đấu thầu. Nhà thầu đã có văn bản đề nghị Bên mời thầu (BMT) làm rõ những tiêu chí này để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà thầu tham dự.

Cụ thể, tại bảng tiêu chuẩn đánh giá về năng lực, kinh nghiệm, HSMT yêu cầu: nhà thầu có đại lý hoặc đại diện tại TP. Phan Thiết có kinh nghiệm 3 năm và có giấy chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thông tin ISO 27001:2013 chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin hoặc tin học, thực hiện xử lý sự cố trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được yêu cầu của đơn vị trực tiếp sử dụng thiết bị.

Nhà thầu cho biết, HSMT đã vi phạm Chỉ thị số 47/CT-TTg về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước khi hạn chế sự tham gia của nhà thầu, tạo sự cạnh tranh không bình đẳng. “Thiết bị hàng hóa mời thầu là máy vi tính, sản phẩm thông dụng có sẵn trên thị trường, đã được tiêu chuẩn hóa, bảo hành theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Nhưng HSMT đưa ra yêu cầu như vậy là hoàn toàn không hợp lý. BMT không thể đánh giá đại lý hoặc đại diện như nhà sản xuất. Bởi hệ thống quản lý an toàn thông tin chỉ có thể áp dụng cho nhà sản xuất, không thể áp dụng cho đại lý hay đại diện bất kỳ”.

Nhà thầu đã gửi văn bản làm rõ HSMT từ ngày 19/7/2021 nhưng đến 17h02 ngày 23/7/2021 (thứ Sáu) BMT mới có văn bản trả lời. Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, Giám đốc Trung tâm Mua tài sản công Bình Thuận Nguyễn Tuấn Khanh khẳng định: “BMT không điều chỉnh HSMT, không gia hạn thời gian mở thầu”. Đại diện BMT cho biết: “Mua sắm thiết bị sử dụng cho cơ quan nhà nước, nhiều đơn vị yêu cầu tính an toàn, an ninh của hệ thống máy vi tính rất cao nên BMT đưa tiêu chí này vào. Chính phủ đang chỉ đạo nâng cao tính bảo mật, an toàn cho mạng lưới công nghệ thông tin, nên chúng tôi cho rằng tiêu chí này vẫn không nên điều chỉnh”.

Theo một số chuyên gia đấu thầu, yêu cầu trên có đến 2 tiêu chuẩn gây khó khăn cho đông đảo nhà thầu. “Đầu tiên, HSMT yêu cầu đơn vị bảo hành ngay tại TP. Phan Thiết là gây bất lợi cho các nhà thầu đến từ địa phương khác. Tiếp theo, HSMT yêu cầu chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thông tin - một tiêu chuẩn chỉ các hãng sản xuất mới có thể đáp ứng là quá cao so với quy mô của Gói thầu. BMT cần nghiêm túc cầu thị để có điều chỉnh phù hợp, giữ niềm tin của nhà thầu”, một chuyên gia phân tích.

Năm 2020, Báo Đấu thầu đã có bài phản ánh khi BMT này tổ chức lựa chọn nhà thầu Gói thầu Mua sắm máy vi tính để bàn các loại theo phương thức tập trung năm 2020. BMT đã đưa ra yêu cầu “phải có 1 đại lý hoặc đại diện tại Bình Thuận có kinh nghiệm 03 năm và có chứng chỉ ISO 9001:2015 chuyên lĩnh vực công nghệ thông tin hoặc tin học, thực hiện xử lý sự cố trong vòng 24 giờ, kể từ khi nhận được yêu cầu của đơn vị trực tiếp sử dụng thiết bị (tài liệu chứng minh: giấy phép đăng ký kinh doanh, hợp đồng đại lý, cam kết bảo hành, bảo trì của đại lý, tài liệu ISO…)”. Gói thầu này dẫn tới kiến nghị phức tạp, kéo dài do nhà thầu cho rằng HSMT đưa ra yêu cầu quá cao. BMT đã hủy thầu, mời thầu lại và kết quả là Liên danh Công ty TNHH Tin học Quang Anh - Công ty CP Nhịp cầu số trúng gói thầu nêu trên với giá 5.999.000.000 đồng (giá gói thầu là 6.232.600.000 đồng).