Thiết bị Phòng cháy và Chữa cháy Hà Nội: “Khởi sắc” nhờ trúng nhiều gói thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Vừa trúng gói thầu thứ 17 trong năm 2022, kết quả trúng thầu từ đầu năm đến nay của Công ty TNHH Thiết bị Phòng cháy và Chữa cháy Hà Nội là khá ấn tượng nếu đặt cạnh giá trị trúng thầu trong năm 2021.
Tổng giá trúng thầu của Công ty TNHH Thiết bị Phòng cháy và Chữa cháy Hà Nội từ đầu năm đến nay đạt gần 270 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với con số của cả năm 2021 là 92 tỷ đồng. Ảnh: VB
Tổng giá trúng thầu của Công ty TNHH Thiết bị Phòng cháy và Chữa cháy Hà Nội từ đầu năm đến nay đạt gần 270 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với con số của cả năm 2021 là 92 tỷ đồng. Ảnh: VB

Công ty TNHH Thiết bị Phòng cháy và Chữa cháy Hà Nội vừa được Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CHCN) lựa chọn thực hiện Gói thầu số 4: 10 xe chuyên dùng hút khói, với giá trúng thầu là 30,05 tỷ đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm lên đến 28,4%. Thiết bị Phòng cháy và Chữa cháy Hà Nội được biết đến là nhà thầu cung cấp trang thiết bị, xe chuyên dùng trong lĩnh vực PCCC trên phạm vi cả nước.

Gói thầu nêu trên thuộc Dự án Đầu tư tăng cường tiềm lực về phương tiện, thiết bị tìm kiếm, cứu nạn và PCCC cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (giai đoạn 2). Ngoài Công ty TNHH Thiết bị Phòng cháy và Chữa cháy Hà Nội, một nhà thầu khác tham dự và bị loại là Công ty CP Tập đoàn Ô tô Hiệp Hòa. Mức giá mà Hiệp Hòa đưa ra là 42 tỷ đồng, bằng đúng với giá gói thầu. Được biết, trong lĩnh vực cung cấp xe chuyên dùng, Hiệp Hòa cũng là một tên tuổi lớn từng trúng nhiều gói thầu trong lĩnh vực này.

Đây là gói thầu thứ 17 mà Thiết bị Phòng cháy và Chữa cháy Hà Nội trúng từ đầu năm nay, nâng tổng giá trị trúng thầu lên gần 270 tỷ đồng. Trong đó, một số gói thầu lớn có thể kể đến là Gói thầu số 08 Mua sắm phương tiện, trang thiết bị PCCC và CHCN cho Công an tỉnh Thừa Thiên Huế. Thiết bị Phòng cháy và Chữa cháy Hà Nội trúng với giá hơn 72,23 tỷ đồng (đạt tỷ lệ tiết kiệm 5,1%). Nhà thầu còn lại bị trượt ở khâu đánh giá kỹ thuật là Công ty TNHH Đầu tư khai thác ứng dụng khoa học kỹ thuật và PCCC CHCN.

Đáng chú ý, Thiết bị Phòng cháy và Chữa cháy Hà Nội đã trúng 5 gói thầu cung cấp thiết bị phóng dây cứu hộ cho các chi nhánh của Cục Dự trữ Nhà Nước với tổng giá trúng thầu là 74 tỷ đồng. Cả 5 gói thầu này đều có tính chất tương tự nhau, đơn cử như Gói thầu số 1 Mua 20 bộ thiết bị phóng dây cứu hộ nhập kho dự trữ quốc gia thuộc các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực: Hà Nội, Đông Bắc, Công ty trúng thầu với giá 14,8 tỷ đồng (đạt tỷ lệ tiết kiệm 12,4%).

Tại mỗi gói thầu đều có 4 nhà thầu tham dự, trong đó các đối thủ như Công ty CP Xuất nhập khẩu Hợp tác Quốc tế, Liên doanh Công ty TNHH PCCC và CNCH Việt Nam - Công ty CP Thương mại BVND đều bị loại ở khâu đánh giá kỹ thuật. Còn đối thủ còn lại là Công ty CP Thiết bị công nghiệp Hoàng Mai chào giá cao hơn.

Hay tại Gói thầu TB-01 Cung cấp, lắp đặt hệ thống PCCC; hệ thống điện trong, ngoài nhà, trạm biến áp và máy phát điện, thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp nhà khách Nam Đế của Cục Hậu cần. Thiết bị Phòng cháy và Chữa cháy Hà Nội liên danh cùng Công ty CP Đầu tư và Xây lắp kỹ thuật hạ tầng PIDI trúng thầu với giá hơn 50,4 tỷ đồng (đạt tỷ lệ tiết kiệm 1%).

Kết quả trúng thầu từ đầu năm đến nay của Thiết bị Phòng cháy và Chữa cháy Hà Nội là khá ấn tượng nếu đặt cạnh giá trị trúng thầu trong năm 2021 chỉ là 92 tỷ đồng. Trước đó, trong năm 2020, Thiết bị Phòng cháy và Chữa cháy Hà Nội được công khai trúng 19 gói thầu bao gồm cả vai trò thành viên liên danh và nhà thầu độc lập với tổng giá trúng hơn 378 tỷ đồng.

Thiết bị Phòng cháy và Chữa cháy Hà Nội là doanh nghiệp tư nhân, được thành lập tháng 10/1998 và hiện có vốn điều lệ 110 tỷ đồng. Một số cổ đông lớn của Công ty gồm cá nhân Nguyễn Thị Dậu sở hữu 30%, Trần Thị Nguyệt (21,3%), Trần Văn Tiến (20%) và 4 cá nhân khác.

Chuyên đề