Thị trường bất động sản sẽ được thanh lọc vào 6 tháng cuối năm

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Hoạt động siết chặt nguồn tín dụng vào bất động sản trong thời gian qua được dự báo sẽ giúp thanh lọc thị trường mạnh mẽ, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trong 6 tháng cuối năm.
Ở TP.HCM, 6 tháng đầu năm vẫn ghi nhận một nguồn cung mới nhất định vào thị trường, đặc biệt là đến từ các dự án có quy mô lớn. Ảnh minh họa: Bảo Tín
Ở TP.HCM, 6 tháng đầu năm vẫn ghi nhận một nguồn cung mới nhất định vào thị trường, đặc biệt là đến từ các dự án có quy mô lớn. Ảnh minh họa: Bảo Tín

Nguồn cung mới đến từ các dự án có quy mô lớn

Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2022 mặc dù đối mặt với không ít khó khăn về nguồn vốn đầu tư, quỹ đất hạn chế song vẫn ghi nhận một số tín hiệu khả quan. Tại TP.HCM vẫn ghi nhận một nguồn cung mới nhất định vào thị trường, đặc biệt là đến từ các dự án có quy mô lớn.

Theo nhận định của chuyên gia bất động sản Võ Thị Khánh Trang, trong 6 tháng tới, TP.HCM vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng về nguồn cung như giai đoạn nửa đầu năm 2022 với khoảng 10.000 căn hộ mở bán và hơn 200 sản phẩm nhà liền thổ. Trong đó, phân khúc căn hộ vẫn tập trung ở các khu vực như TP. Thủ Đức và Quận 7, bởi đây là những khu vực kề trung tâm với quỹ đất hiện hữu. Tuy nhiên, dòng sản phẩm nhà liền thổ chỉ ghi nhận 2 dự án mới ở Nhà Bè và Quận 9 cũ.

Ngoài xu hướng dịch chuyển tất yếu của thị trường bất động sản TP.HCM nói trên, các khu vực lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An sẽ tiếp tục được hưởng lợi trong thời gian tới do nguồn cung tại TP.HCM hạn chế.

“Hiện nay, giá căn hộ tại TP.HCM cũng đang ở mức cao so với thu nhập của đại bộ phận người dân. Do đó, nhà ở tại các tỉnh lân cận sẽ là điểm đến cho người dân TP.HCM hay người dân nhập cư đang có nhu cầu mua nhà ở”, bà Trang nhận xét.

Ở góc độ đầu tư, theo các chuyên gia, việc Chính phủ kiểm soát thành công dịch Covid-19 và mở cửa cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ là động lực lớn cho dòng vốn FDI "chảy" vào bất động sản. Trên cơ sở đó, trong thời gian tới, nguồn vốn vào thị trường sẽ được cải thiện và tăng trở lại.

Doanh nghiệp cần chủ động đa dạng hóa nguồn vốn

Hiện nay, thị trường bất động sản TP.HCM đang đối diện với những vấn đề lớn, chưa thể tháo gỡ, đó là quỹ đất hạn chế, nguồn cung khá thấp, giá bán cao và quy trình cấp phép dự án còn đang bị siết chặt.

Trong bối cảnh tín dụng vào bất động sản đang bị siết, bên cạnh các ý kiến đề nghị cần nới lỏng, nhiều ý kiến cho rằng, đây là tín hiệu tích cực bởi điều này cho thấy thị trường đang có sự thanh lọc mạnh mẽ theo hướng phát triển bền vững và lành mạnh hơn.

Thị trường bất động sản sẽ được thanh lọc vào 6 tháng cuối năm ảnh 1

Các khu vực lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An sẽ tiếp tục được hưởng lợi trong thời gian tới do nguồn cung tại TP.HCM hạn chế. Ảnh: Bảo Tín

Điều này cũng có thể hiểu, chỉ những chủ đầu tư thật sự có nguồn lực về tài chính và phát triển bền vững sẽ tiếp tục tồn tại trên thị trường. Trong khi, chủ đầu tư phụ thuộc vào vốn vay và không có quy trình phát triển bền vững thì sẽ gặp nhiều khó khăn.

Về khía cạnh người mua nhà, hoặc chưa từng sở hữu nhà ở, qua ghi nhận ý kiến của nhiều người, đa phần cho biết việc siết tín dụng có thể làm giảm nhóm người mua đầu cơ, lướt sóng và không có nhu cầu ở thực, từ đó giúp người mua nhà có nhu cầu thực đến gần với cơ hội sở hữu nhà hơn.

Theo khuyến nghị của các công ty nghiên cứu thị trường, các doanh nghiệp cần chủ động đa dạng hóa nguồn vốn, tiếp cận các kênh thay thế như quỹ đầu tư, M&A, liên doanh trong bối cảnh tín dụng bất động sản bị siết chặt. Việc đa dạng hóa các nguồn vốn sẽ giúp ổn định thị trường và giảm các rủi ro hệ thống.

Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, đứng trước việc chi phí sử dụng đất và giá nguyên vật liệu tiếp tục tăng, các chủ đầu tư sẽ gặp không ít khó khăn và có tác động đến giá bán cuối cùng của sản phẩm. Vì vậy, phân khúc nhà ở bình dân hay nhà ở xã hội vẫn là một cánh cửa cho các chủ đầu tư có thể tham gia và góp phần cho sự phát triển của xã hội.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư